ETF than đã tăng 101,29%. Nguồn cung cơ bản vẫn khó đáp ứng nhu cầu

Palexy đang tuyển dụng Business Development Manager | Recruitery

Vào ngày 13 tháng 9, ETF than được báo cáo có mức tăng vọt hơn 5% và khối lượng giao dịch đạt 637 triệu nhân dân tệ. Mức tăng tích lũy từ đầu năm đến nay đạt 101,29% và các nhà phân tích nhìn chung kỳ vọng rằng các yếu tố cơ bản vẫn còn chặt chẽ, nguồn cung vẫn khó giải quyết nhu cầu thị trường.

Nghiên cứu của CICC chỉ ra rằng tồn kho than nhiệt đã giảm trong thời gian gần đây và các yếu tố cơ bản vẫn còn chặt chẽ. Trong tương lai, mặc dù các phê duyệt về sản lượng than đã tăng lên, do bảo vệ môi trường, kiểm tra an ninh và các sự kiện lớn, dự kiến ​​rằng những hạn chế từ phía nguồn cung vẫn có thể tồn tại trong ngắn hạn và mức tăng sẽ tương đối hạn chế. Mùa đông đang đến gần và mùa nhu cầu cao điểm dự kiến ​​sẽ đến sớm nhưng số ngày tồn kho than nhiệt điện hiện nay chỉ còn khoảng 10 ngày nên các nhà máy điện cần bổ sung mạnh để duy trì hoạt động bình thường.

Hiệp hội Tiếp thị và Vận tải Than Trung Quốc cho rằng, nhìn chung, với việc đẩy nhanh giải phóng năng lực sản xuất than tại các khu vực sản xuất chính, dự kiến ​​nguồn cung than sẽ tiếp tục tăng trưởng trong thời gian tới, nhu cầu than sẽ suy yếu, nguồn cung và tình hình nhu cầu trên thị trường than sẽ tiếp tục được cải thiện và giá than thị trường sẽ giảm.

Một báo cáo nghiên cứu gần đây của Zhongtai Securities đã chỉ ra rằng bắt đầu từ tháng 7 năm nay, các đợt phát hành cổ phiếu ra công chúng đã làm giảm thêm vị thế của người tiêu dùng và tỷ lệ phân bổ tài chính lớn đã tăng nhưng vẫn ở mức thấp, nhóm cổ phiếu thượng nguồn trong chu kỳ được cải thiện đáng kể.

Kaiyuan Securities tin rằng quy mô và tính liên tục của thị trường này đã vượt qua vòng cải cách bên cung trước đó và có thể so sánh với “những làn sóng tuyệt vời” vào năm 2006. Giá cả và hàng hóa có lợi hơn phản ánh những mâu thuẫn ngắn hạn. Quá trình chuyển đổi được đề xuất trước đây đang diễn ra và các nhà đầu tư cũng đã bắt đầu có những thay đổi nhận thức của chính họ.

Họ cũng tin rằng vòng thứ hai của chu kỳ ủng hộ sắp bắt đầu và việc đánh giá lại các doanh nghiệp trung lưu truyền thống hiện là một sự đồng thuận mới trên thị trường.

Theo báo cáo, các quỹ chào bán ra công chúng có kế hoạch gấp rút tung ra các cổ phiếu chu kỳ nhưng không thể tuyển được “nhân tài chu kỳ”. Cổ phiếu nguồn lực tiếp tục phổ biến.

Nói về lý do khan hiếm nhân tài theo chu kỳ, một nhà quản lý quỹ đầu tư đại chúng ở Thượng Hải chia sẻ: “Nếu không có làn sóng thị trường này, các nhà nghiên cứu theo chu kỳ sẽ không thể tồn tại. Hầu như không có nhà quản lý quỹ nào chuyên nghiên cứu về chu kỳ trong ngành và hầu hết trong số họ tập trung vào một nghiên cứu nhất định đồng thời với chu kỳ”.

Advertisement

Điều đáng chú ý là các ngành công nghiệp thép, than và kim loại màu đã bị thị trường bỏ rơi trong vài năm qua, các nhà nghiên cứu ngành chu kỳ tương ứng và các nhà quản lý quỹ cũng bị quên lãng. Hiện tại, so với các ngành khác, tỷ lệ nhà nghiên cứu cổ phiếu chu kỳ và quản lý quỹ trong các công ty quỹ đại chúng là rất nhỏ, một số công ty quỹ hoàn toàn không thiết lập các vị trí liên quan đến nghiên cứu cổ phiếu chu kỳ, điều này cũng dẫn đến thực tế là khi thị trường nóng, tỷ lệ các nhà nghiên cứu chứng khoán chu kỳ rất ít, khó tìm.

Báo cáo cũng cho biết thêm, thị trường bùng phát quá đột ngột, nhiều quỹ đại chúng muốn tăng vị trí trong các cổ phiếu chu kỳ, nhưng rất khó để tuyển dụng các nhà quản lý quỹ theo chu kỳ. Người gây quỹ đại chúng nói trên cho rằng thị trường cổ phiếu nhóm tăng nóng trong năm ngoái đã khiến ngành quỹ đứng ngoài cuộc, và việc xếp hạng các nhà quản lý quỹ trên nhiều nền tảng khác nhau đã trở thành cách đánh giá trực quan nhất nhưng cũng dễ gây hiểu nhầm nhất. Quỹ đầu tư đó phải được nắm giữ trong một thời gian dài sau khi lựa chọn được sản phẩm phù hợp, cũng có một số vấn đề, ít nhà quản lý quỹ đang hỗn loạn do thứ hạng thị trường. Trong môi trường này, điều quan trọng là các nhà quản lý quỹ phải tập trung vào các lĩnh vực nghiên cứu của họ. Đối với các tổ chức công bằng công khai, hiệu quả của việc lựa chọn đúng hướng và đúng nhịp thực sự là ngay lập tức, nhưng điều quan trọng hơn là phải có định vị rõ ràng, phát huy hết lợi thế và đánh bóng sản phẩm, và thứ hạng thị trường không nên là chỉ số chính cho đánh giá người quản lý quỹ.

Trong vài năm qua, do tình hình hoạt động kém hiệu quả của các cổ phiếu chu kỳ, một số công ty quỹ đã cắt giảm mạnh các nhà nghiên cứu cổ phiếu theo chu kỳ. Theo nhà gây quỹ đại chúng, trong một thời gian dài trong ngành, rất ít nhà quản lý quỹ sẵn sàng tuyên bố rằng họ đang thực hiện “chu kỳ”, bởi vì chu kỳ không phải là cái gọi là “đường đi rõ ràng” theo nghĩa đen, nhưng trên thực tế, bất kỳ ngành nào cũng có và việc bước vào chu kỳ không bao giờ là dễ dàng.

Theo xu hướng trung lập carbon, các quỹ ETF than đã thu hút được sự chú ý của thị trường Trung Quốc và đang bắt đầu triển khai trước thời hạn. Trung lập carbon và hợp tác quốc tế và phát triển cũng đã được tổ chức tại Bắc Kinh gần đây. Đặc phái viên của Trung Quốc về các vấn đề biến đổi khí hậu Xie Zhenhua đã gửi thư chúc mừng, nêu rõ “biến đổi khí hậu là một cuộc khủng hoảng tồn tại và phát triển mà nhân loại phải đối mặt. Tất cả các quốc gia nên cùng nhau nỗ lực để đạt được hợp tác đôi bên cùng có lợi”.

Advertisement