Ethereum 2.0 sẽ giảm tiêu thụ năng lượng như thế nào?

Offerings là gì?
Tỷ suất sinh lợi là gì? Khái niệm và công thức tính chuẩn xác
(Free Cash Flow) Dòng Tiền Tự Do Là Gì?

Mạng Ethereum là nơi sinh trưởng của nhiều bộ óc sáng tạo, nhiều sáng kiến đầy mới lạ phục vụ đời sống thực tế, từ tài chính phi tập trung (DeFi), ứng dụng phi tập trung (DApps), mã thông báo không thể thay thế (NFT) đến các loại hợp đồng thông minh thích hợp cụ thể.

Tuy nhiên, để đáp ứng sự năng động trên, blockchain đòi hỏi một lượng năng lượng lớn để vận hành cho cơ chế bằng chứng công việc (PoW).

Tuy nhiên, blockchain cũng phải chịu mức tiêu thụ năng lượng cao do cơ chế bằng chứng công việc (PoW) của nó.

Người ta ước tính rằng blockchain tiêu thụ 73,2 TWh mỗi năm, tương đương với lượng điện của tất cả người dân nước Áo. Do đó, khi hoạt động trên mạng này tăng lên, thì những lời chỉ trích liên quan đến mức tiêu thụ điện năng của Ethereum cũng như cách nó cần được giải quyết.

Các nhà phát triển đã đưa ra một cách tiếp cận dài hạn để giúp giảm mức tiêu thụ năng lượng của Ethereum trong những năm tới. Một số nâng cấp mạng quan trọng mở đường cho Ethereum 2.0 – một mạng hiệu quả hơn mà không ảnh hưởng đến khả năng mở rộng.

Mọi người đều đồng ý chi tiêu năng lượng của Proof-of-work là không bền vững trong điều kiện khí hậu hiện nay. Cuối cùng, việc chuyển sang bằng chứng cổ phần (PoS) sẽ đánh dấu một cột mốc quan trọng.

Mức tiêu thụ năng lượng Ethereum hiện tại

Là một blockchain PoW, Ethereum phải chịu những lời chỉ trích tương tự như Bitcoin. Các thợ mỏ kiểm soát mạng, tuy nhiên tính chất cạnh tranh ngày càng tăng của hoạt động này đòi hỏi phải đầu tư vào phần cứng mạnh mẽ hơn. Mặc dù các thế hệ thợ đào mới hơn thường tiết kiệm năng lượng hơn, nhưng cũng có nhu cầu cao hơn về việc đưa nhiều thiết bị lên mạng hơn. Tiến bộ đang diễn ra đó tạo ra lượng khí thải carbon lớn hơn cho các blockchains PoW. Trong thời đại công bằng khí hậu này, đó không phải là một cách tiếp cận tốt.

Ethereum đã dẫn đến mức tiêu thụ điện năng ngang bằng với Phần Lan và lượng khí thải carbon không xa so với Thụy Sĩ. Sử dụng năng lượng tái tạo sẽ giúp giải quyết một số lo ngại, mặc dù các nhà phát triển Ethereum chọn một cách tiếp cận bền vững hơn trong tương lai.

Thay vì hy vọng vào phần cứng khai thác hiệu quả hơn và năng lượng tái tạo, các nhà phát triển sẽ chuyển mạng sang PoS. Nó loại bỏ nhu cầu về thợ mỏ và phần cứng đắt tiền của họ, tạo ra lượng khí thải carbon lớn hơn mỗi ngày. Thay vào đó, bất kỳ người dùng nào có kết nối internet, thiết bị có đủ CPU và 32 ETH đều có thể trở thành trình xác thực và bảo mật mạng. Cách tiếp cận này chuyển quyền lực trở lại từ những người khai thác sang những người dùng muốn hỗ trợ mạng hơn là những người tìm kiếm lợi nhuận tài chính.

Tại sao Proof-of-Stake lại khả thi hơn

Khi các thiết bị nhỏ hơn có thể tham gia vào PoS, kỳ vọng về việc Ethereum sẽ giảm lượng khí thải carbon và mức tiêu thụ điện năng cao. Ngoài ra, vì trình xác thực mạng thay thế trình khai thác nên không cần phần cứng khai thác.

Thay vào đó, các trình xác thực sẽ sử dụng Ether của họ làm tài sản thế chấp để xử lý các giao dịch, chính xác là 32 ETH. Người dùng không có 32 ETH có thể đặt cược Ether của họ vào một nhóm để xác thực giao dịch và kiếm phần thưởng, trong một quy trình được gọi là đặt cược. Người xác thực nhận được phần thưởng cho hoạt động này, mặc dù mạng có thể tước bỏ phần thưởng đó nếu nhà điều hành có hành vi ác ý.

Khả năng tiếp cận rộng hơn của việc đặt cược và xác thực vay mượn các yếu tố nhất định của mạng PoW. Những kẻ tấn công vẫn yêu cầu quyền kiểm soát 51% tài nguyên mạng trở lên để thực hiện một cuộc tấn công. Tuy nhiên, có một sự không khuyến khích lớn để làm như vậy, vì một cuộc tấn công thất bại dẫn đến việc kẻ tấn công mất tài sản thế chấp của họ trong ETH vì hành vi xấu. Điều đó đưa chúng ta đến một lợi ích khác của PoS, vì nó loại bỏ năng lượng tiêu tốn cho các tính toán tùy ý.

Theo các ước tính hiện tại, việc chuyển sang bằng chứng cổ phần sẽ giảm mức tiêu thụ năng lượng của Ethereum xuống 99,95%. Như nó chỉ ra, một số lượng đáng kể đặt cược hiệu quả hơn 2000 lần so với khai thác truyền thống.

Hơn nữa, các nhà phát triển đặt mục tiêu xử lý nhiều giao dịch mạng hơn – khoảng 1.000 mỗi giây – với các tùy chọn mở rộng trong tương lai để đạt được tối đa 100.000 giao dịch mỗi giây (TPS). Hiện tại, mạng chính Ethereum đang đạt được khoảng 14 TPS, theo Etherscan. So với mạng Visa, Ethereum sẽ sử dụng ít hơn 1% mức tiêu thụ năng lượng của bộ xử lý thanh toán để hoạt động.

EIP-1559 là một bước quan trọng

Cộng đồng đam mê háo hức chờ đợi bản nâng cấp lên PoS, một bản nâng cấp khác đã diễn ra trên mạng Ethereum. Việc tiêu thụ năng lượng cao của mạng tạo ra các vấn đề khác nhau cho người dùng. Phí giao dịch của Ethereum được chuyển cho những người khai thác bao gồm các giao dịch này trong các khối mạng. Điều đó dẫn đến việc người dùng thường xuyên trả 100 đô la trở lên cho mỗi giao dịch thông qua hệ thống “đấu thầu”, đặc biệt là khi mạng bị tắc nghẽn.

Thông qua EIP-1559 – một phần của nâng cấp hard fork ở London – phương pháp đặt giá thầu đó hiện được tự động hóa, giúp phí giao dịch dễ dự đoán và ổn định hơn. Điều đó cũng có nghĩa là các thợ đào kiếm được ít tiền hơn, vì tất cả các khoản phí giao dịch đều bị đốt cháy, làm giảm nguồn cung Ether và hơn 1,225 triệu Ether – tương đương 4,79 tỷ đô la – đã bị loại bỏ khỏi lưu thông cho đến nay, theo watchtheburn, một trang web theo dõi ETH bị đốt cháy kể từ EIP-1559.

Hiện tại, Ethereum không giảm phát trong khi PoW vẫn hoạt động. Tuy nhiên, khi chuyển đổi sang PoS xảy ra, việc đốt phí vẫn sẽ được duy trì.

Đồng thời, Ethereum đang giảm phát và trở nên tiết kiệm năng lượng hơn rất nhiều, điều mà những phe bò Ethereum không bao giờ không chỉ ra. EIP-1559 là bản nâng cấp lớn nhất cho Ethereum kể từ khi ra đời, mặc dù các nhà phát triển sẽ vượt qua mức đó khi ETH 2.0 đi vào hoạt động.

Tại sao chuỗi Beacon lại quan trọng?

Có rất nhiều điều để mong đợi liên quan đến việc chuyển đổi Ethereum sang tiết kiệm năng lượng hơn. Nâng cấp lên PoS là một vấn đề lớn và khái niệm về Ethereum và PoS đã được khám phá thông qua Beacon Chain. Nó được ra mắt vào tháng 12 năm 2020 và được thiết lập để điều phối hệ thống bằng chứng cổ phần trên toàn mạng, trong khi vẫn cho phép các nhà phát triển thực hiện các điều chỉnh và nâng cấp bất cứ khi nào cần. Với mạng lưới các phân đoạn và phân đoạn, nó sẽ mở rộng mạng lưới lên 64 blockchains một cách hiệu quả, tăng dung lượng của mạng và tốc độ giao dịch.

Hơn nữa, Beacon Chain cung cấp những hiểu biết quan trọng về việc tiêu thụ năng lượng của Ethereum sẽ phát triển như thế nào. Các con số, như đã đề cập trước đó, trông rất hứa hẹn. Tuy nhiên, vẫn còn quá sớm để đưa ra kết luận, vì người dùng cần đợi sự hợp nhất với mạng chính Ethereum.

Sự hợp nhất giữa chuỗi Beacon và mạng chính là điều cần thiết để đưa các hợp đồng thông minh lên PoS. Khi các chuỗi hợp nhất, kỷ nguyên PoW của Ethereum sẽ kết thúc. Sẽ rất thú vị khi xem có bao nhiêu trình xác thực từ Beacon Chain – hiện có hơn 270.000 – sẽ trở thành trình xác thực mạng trên mainnet vào đầu năm 2022.

Khi nào thì Proof-of-Stake sẽ được phát hành?

Thời gian là điều cốt yếu để Ethereum giảm mức tiêu thụ năng lượng của nó. Việc chuyển đổi sang PoS cần phải sớm diễn ra, mặc dù chưa có ngày chính thức cho việc chuyển đổi này. Nó dự kiến ​​sẽ xảy ra vào Q1 hoặc Q2 2022, mặc dù bất kỳ lỗi nào hoặc thay đổi vào phút cuối có thể đẩy ngày lùi xa hơn nữa.

Việc tiết kiệm năng lượng có thể đạt được tốt nhất bằng cách tắt hoàn toàn PoW, nhưng chỉ khi cơ sở hạ tầng PoS đã được kiểm tra kỹ lưỡng. Bên cạnh việc giảm tiêu thụ năng lượng, việc hợp nhất cũng hứa hẹn tăng dung lượng mạng và tốc độ giao dịch, điều mà mạng Ethereum đang thiếu rất nhiều và dẫn đến sự gia tăng giá trị của những “kẻ thay thế Ethereum” như Solana, Polkadot, Avalanche, Cardano và hơn thế nữa.

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi