Etherscan là gì? Cách để xem giao dịch và ví trên Etherscan

AMM là gì? Tất cả các thông tin về AMM
Nên đầu tư gì với số vốn 50 triệu đồng?
Bomb Crypto (BCOIN) là gì? Chi tiết về game Bomb Crypto và token BCOIN

Etherscan là một công cụ khám phá chuỗi khối cho mạng Ethereum. Nó cho phép bạn tìm kiếm thông qua các giao dịch, khối, địa chỉ ví, hợp đồng thông minh và dữ liệu trên chuỗi khác. Nó là một trong những trình thu thập dữ liệu blockchain Ethereum phổ biến nhất và miễn phí.

Sử dụng Etherscan có thể giúp bạn hiểu chính xác cách bạn tương tác với blockchain, các ví khác và DApp. Thông tin này cũng có thể giúp bạn giữ an toàn và xác định hành vi đáng ngờ.

Để sử dụng Etherscan, bạn cần có địa chỉ ví, ID giao dịch (TXID), địa chỉ hợp đồng hoặc số nhận dạng khác để dán vào trường tìm kiếm. Thông tin bạn tìm thấy phụ thuộc vào những gì bạn đang tìm kiếm. Tuy nhiên, hầu hết thông tin này sẽ bao gồm các giao dịch liên quan, địa chỉ, thời gian và số tiền.

Bạn cũng có thể tương tác trực tiếp với các hợp đồng thông minh để giao dịch trên Etherscan, kiểm tra phí gas và tìm kiếm airdrop.

Nếu bạn đang sử dụng Ethereum cho nhiều mục đích không chỉ là HODLing hoặc thực hiện một vài giao dịch, thì việc tìm hiểu cách hoạt động trên blockchain là vô cùng hữu ích. Etherscan là một trong những lựa chọn phổ biến nhất. Vì vậy, đó là một điểm khởi đầu tuyệt vời để học những kiến ​​thức cơ bản. Bạn có thể sử dụng hầu hết các tính năng mà không cần phải ràng buộc ví của mình hoặc thậm chí mở tài khoản. Hãy cùng xem những cách phổ biến nhất để sử dụng Etherscan trong bài viết Etherscan là gì? của Finnews24.com.

Etherscan là gì?

Etherscan là một công cụ khám phá chuỗi khối cho phép bạn xem dữ liệu công khai về các giao dịch trên chuỗi khối Ethereum, hợp đồng thông minh, địa chỉ và hơn thế nữa. Tất cả các tương tác trên Ethereum đều công khai. Etherscan cũng hoạt động như một công cụ tìm kiếm, cho phép bạn duyệt chúng. Bạn có thể sử dụng mã băm giao dịch (ID giao dịch) để kiểm tra tất cả hoạt động liên quan, bao gồm mã thông báo, hợp đồng thông minh và địa chỉ ví.

Bạn không cần phải là thành viên của Etherscan, nhưng bạn có thể tạo một tài khoản để có thêm chức năng. Ví dụ: bạn có thể đặt cảnh báo, truy cập các công cụ dành cho nhà phát triển và tạo nguồn cấp dữ liệu để luôn được cập nhật về các giao dịch mới.

Etherscan không cung cấp cho bạn ví Ethereum mà bạn có thể sử dụng hoặc giữ các khóa cá nhân của mình. Bạn cũng không thể sử dụng Etherscan để giao dịch. Etherscan chỉ hoạt động như một nguồn thông tin blockchain và cơ sở dữ liệu hợp đồng thông minh. Để giao dịch hoặc lưu trữ tiền điện tử, bạn cần một ví tiền điện tử như Trust Wallet, MetaMask, Math Wallet hoặc Binance Chain Wallet.

Tại sao tôi nên sử dụng Etherscan?

Etherscan là một trong những trình khám phá khối đáng tin cậy và phổ biến nhất cho Ethereum. Nhưng điều quan trọng hơn là phải hiểu tại sao bạn nên sử dụng trình khám phá khối như Etherscan để kiểm tra thông tin trên chuỗi. Biết thêm về cách bạn tương tác với blockchain có thể giúp bạn hiểu điều gì đang xảy ra với Dapp và các giao dịch. Thông tin này cũng có thể giữ cho bạn an toàn và giúp bạn xác định hoạt động blockchain đáng ngờ.

Ví dụ: cảnh báo cá voi có thể thông báo cho bạn rằng một lượng lớn tiền điện tử đang được chuyển đến một sàn giao dịch. Mặc dù không phải lúc nào cũng đúng, nhưng động thái này có thể cho thấy rằng một cuộc thoái vốn lớn sắp xảy ra. Bạn cũng có thể xem những người sáng lập dự án đang làm gì với các mã thông báo của dự án. Điều này giúp bạn xác định các trò gian lận tiềm ẩn hoặc các hành vi mà các nhà phát triển từ bỏ dự án của họ.

Làm cách nào để xem giao dịch và ví trên Etherscan?

Một tính năng chính của Etherscan là nó theo dõi các giao dịch. Hiểu cách theo dõi tiền điện tử của bạn là chìa khóa để nhận được tất cả các thông tin khác mà bạn có thể nhận được từ một chuỗi khối. Ví dụ: giả sử bạn gửi 0,025 ether (ETH) từ ví của mình đến: 0x480bbcb368197d44c6f54a738e59c33eff004b6a.

Ngoài ra, bạn đã trả 0,001559212674537 phí giao dịch ETH. Sau khi thực hiện giao dịch, ví của bạn hiển thị TXID sau:

0x80a3cc0f344651b3de745b2f1efbe8d35d4f348e95b345c8a840ebf955414fa5

Bạn muốn xem giao dịch đã được xác nhận bao nhiêu lần và tìm xem bài đăng có thành công hay không.

1. Đi tới trang chủ của Etherscan và tìm trường tìm kiếm ở đầu trang

2. Sao chép và dán ID giao dịch (TXID) vào trường tìm kiếm và nhấp vào biểu tượng tìm kiếm

3. Hiện tại bạn có thể xem tất cả thông tin cho giao dịch của mình

4. Bạn cũng có thể nhấp vào nút “Nhấp để xem Thêm” để biết thêm thông tin.

Đối với điều này, bạn cần quay lại thanh tìm kiếm và dán địa chỉ của ví nhận:

0x480bbcb368197d44c6f54a738e59c33eff004b6a

Ở cuối trang, bạn có thể thấy danh sách tất cả các giao dịch liên quan đến địa chỉ:

Giao dịch được đánh dấu màu đỏ là 0,025 ETH mà bạn đã gửi. Bạn có thể thấy rằng giao dịch này được đánh dấu là Đến (Đến), có nghĩa là địa chỉ bạn đang tìm kiếm là người nhận giao dịch. Bạn cũng có thể tìm thấy bản tóm tắt số dư của ví ở đầu trang.

Làm thế nào để xem các hợp đồng thông minh trong Etherscan?

Nếu bạn thường xuyên tương tác với các hợp đồng thông minh trong DApp, có thể hữu ích khi tìm hiểu cách tìm các hợp đồng này trên Etherscan. Bằng cách này, bạn có thể kiểm tra lại xem bạn có đang gửi tiền đến đúng hợp đồng hay không.

Nếu bạn cần thêm mã thông báo mới vào ví của mình, bạn sẽ cần tìm địa chỉ hợp đồng của mã thông báo. Thông tin về logic của mã thông báo có sẵn tại địa chỉ hợp đồng thông minh. Ví dụ: thông tin về cách thực hiện chuyển mã thông báo và các đặc điểm hành vi khác của mã thông báo có thể được tìm thấy tại đây.

Để tìm địa chỉ của mã thông báo, bạn có thể truy cập CoinMarketCap, CoinGecko hoặc trang web chính thức của dự án.

Bạn cũng có thể xem lại https://etherscan.io/tokens.

Bạn nên đảm bảo rằng bạn đã thêm địa chỉ mã thông báo chính xác và kiểm tra kỹ các trang web đã đề cập ở trên. Hãy cùng kiểm tra mã thông báo Uniswap ERC-20 trên Ethereum:

0x1f9840a85d5af5bf1d1762f925bdaddc4201f984

1. Sao chép địa chỉ hợp đồng thông minh và dán vào trường tìm kiếm.

2. Bạn sẽ thấy số dư của hợp đồng và thông tin chung khác cho hợp đồng mã thông báo Uniswap (UNI).

3. Dưới đây là các tùy chọn khác để xem xét, bao gồm giao dịch, phần bình luận và bản thân hợp đồng thông minh.

Nhấp vào [Hợp đồng] để xem các tùy chọn bạn có thể tương tác và đọc các quy tắc của Uniswap.

4 Tab [Đọc hợp đồng] hiển thị thông tin chung về hợp đồng.

Ví dụ: Nó cho phép bạn truy vấn số dư của các địa chỉ hoặc ví cụ thể có quyền sử dụng mã thông báo trong ví của bạn.

Bạn có thể tương tác trực tiếp với hợp đồng bằng cách nhấp vào [Viết hợp đồng]. Tính năng này hữu ích khi nền tảng DeFi và DApps không khả dụng do các vấn đề kỹ thuật hoặc thời gian ngừng hoạt động của trang web. Trong một số trường hợp, bạn có thể cố gắng tương tác với hợp đồng thông minh mà không cần sử dụng API của dự án.

Nhấp vào [Kết nối với Web3] sẽ cho phép bạn kết nối với ví tiền điện tử như MetaMask hoặc Binance Chain Wallet và tương tác với hợp đồng.

Hành động đơn giản nhất ở đây là chuyển tiền. Sử dụng [transferFrom], bạn có thể chuyển mã thông báo từ một địa chỉ mà bạn có quyền truy cập đến các địa chỉ khác.

Tùy chọn [chuyển khoản] cho phép bạn chuyển mã thông báo hợp đồng từ ví được kết nối của bạn. Hành động sau sẽ gửi 1 UNI từ ví được liên kết của chúng tôi đến địa chỉ ví người nhận mà chúng tôi đã nhập. Bạn cũng cần đảm bảo rằng bạn bao gồm số chữ số thập phân chính xác cho số tiền bạn muốn gửi.

Hầu hết người dùng sẽ không bao giờ cần sử dụng các tính năng này. Nhưng sẽ rất hữu ích nếu bạn biết vị trí của các tính năng trong trường hợp bạn cần truy cập vào các khoản tiền được giữ trong một hợp đồng thông minh.

Làm thế nào để kiểm tra giá xăng trên Etherscan?

Giá gas là một phần của phí giao dịch của Ethereum. Các khoản phí này khác nhau tùy thuộc vào khối mà giao dịch của bạn được bao gồm.

Mỗi khối có một khoản phí cụ thể khác nhau tùy thuộc vào lưu lượng mạng. Trình theo dõi khí trong Etherscan hiển thị chênh lệch giá và thời gian cho các mức khí khác nhau. Đây là một công cụ hữu ích để ước tính mức độ bận rộn của mạng và số tiền bạn sẽ phải trả để thực hiện chuyển khoản đơn giản hoặc tương tác với một hợp đồng thông minh phức tạp hơn.

Làm thế nào để tìm Airdrops trên Etherscan?

Etherscan cũng hoạt động như một cơ sở dữ liệu cho các đợt airdrop được thực hiện trên mạng Ethereum. Mỗi airdrop có quy tắc tham gia riêng, bạn có thể xem trong cột [Chi tiết].

Bạn có thể xem danh sách airdrop tại https://etherscan.io/airdrops.

Kết luận

Etherscan miễn phí, dễ sử dụng và là một công cụ hữu ích nếu bạn cần nhiều thông tin hơn những gì mà ví hoặc sàn giao dịch của bạn có thể hiển thị. Bạn có thể học cách sử dụng các tính năng cơ bản nhất trong thời gian rất ngắn.

Etherscan cũng là cơ sở cho các trình khám phá khối khác như BscScan, vì vậy bạn có thể dễ dàng áp dụng những gì bạn học ở đây ở nơi khác. Cho dù bạn muốn xác nhận trạng thái của giao dịch hay xem xét hợp đồng thông minh của DApp yêu thích của mình, Etherscan là một điểm khởi đầu khá tốt.

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi