EU chia rẽ về lệnh cấm thị thực du khách Nga

Ông Biden ký duyệt kết nạp Phần Lan, Thụy Điển vào NATO
Ba mũi trừng phạt phương Tây nhắm vào Nga
Hệ thống cách ly người nhập cảnh của Trung Quốc

Cộng hòa Czech, quốc gia chủ tịch luân phiên Liên minh châu Âu (EU), ngày 30/8 vấp phải sự phản đối mạnh mẽ từ một số quốc gia thành viên khi đề xuất cấm người Nga nhập cảnh vào khối nhằm đáp trả chiến dịch quân sự tại Ukraine.

“Không có chỗ cho du lịch”, Ngoại trưởng Czech Jan Lipavsky nói trong cuộc họp không chính thức của các ngoại trưởng EU tại Prague. Cộng hòa Czech muốn đình chỉ thỏa thuận năm 2007 về tạo điều kiện cấp thị thực cho du khách Nga, cho rằng áp đặt các hạn chế thị thực “sẽ gửi thông điệp đến giới tinh hoa ở Moskva”.

Ngoại trưởng Pháp Catherine Colonna cho rằng cần phân biệt rõ ai là người chịu trách nhiệm về xung đột Nga – Ukraine. “Chúng ta cần duy trì quan hệ với những người không liên quan”, bà nói.

Hungary cũng phản đối đề xuất từ Czech. “Tôi không nghĩ cấm thị thực người Nga là quyết định phù hợp trong bối cảnh hiện tại”, Ngoại trưởng Pieter Szijjarto nói. Ngoại trưởng Luxembourg Jean Asselbornm và người đồng cấp Áo Alexander Schallenberg cũng có chung quan điểm với ông Szijjarto.

Pháp và Đức trước đó ra tuyên bố chung, phản đối áp các hạn chế thái quá, đồng thời kêu gọi rà soát kỹ nguy cơ an ninh khi duyệt đơn xin cấp thị thực của người Nga và khuyến nghị EU vẫn cho phép sinh viên, nghệ sĩ, nhà khoa học và chuyên gia Nga nhập cảnh.

Cộng hòa Czech đã dừng cấp thị thực cho người Nga từ hôm 25/2, một ngày sau khi Nga mở chiến dịch quân sự ở Ukraine, với ngoại lệ là những trường hợp vì lý do nhân đạo.

Estonia, Phần Lan, Latvia, Litva và Ba Lan sau đó kêu gọi cấm du khách Nga đến khối Schengen. Ngoại trưởng Estonia Urmas Reinsalu cho rằng đã đến lúc áp dụng biện pháp cấm nhập cảnh với toàn bộ người dân Nga, mở rộng lệnh hạn chế thị thực trước đó với quan chức và lãnh đạo doanh nghiệp Nga.

Điện Kremlin ngày 30/8 lên án một số lãnh đạo châu Âu kêu gọi cấm visa với du khách Nga. “Thật không may, cả Brussels và các quốc gia thành viên đều đang thể hiện sự phi lý. Tất nhiên, những quyết định đó sẽ bị đáp trả”, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov nói và mô tả các hành động của EU nhằm vào Nga là “gần như điên cuồng”.

Như Tâm (Theo AFP, Reuters)

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi