EU đã chuẩn bị cho trường hợp thất bại trong việc đàm phán thương mại với Trump

Chính sách thuế quan của Trump dường như đang khởi động cuộc chiến thương mại với Châu Âu, Mexico và Canada
Chi phí sản xuất năng lượng sạch ở EU rẻ hơn nhiên liệu hóa thạch như than vì giá than tăng mạnh!
USD ngắn hạn giảm sâu, EUR mở giá tuyến tính cao hơn không đáng kể

Các quan chức Liên minh châu Âu đang chuẩn bị cho tình huống xấu nhất trước khi các cuộc đàm phán với Mỹ diễn ra.

Tổng thống Donald Trump và chính quyền của ông đang xem xét mức thuế suất 20% đối với hàng nhập khẩu ô tô từ châu Âu. Các quan chức EU sẵn sàng đưa ra danh sách các mức thuế trả đũa sẽ được áp dụng nếu hai bên không đạt được thỏa thuận.

Các quan chức cấp cao của EU, trong đó có chủ tịch Ủy ban châu Âu, Jean-Claude Juncker, sẽ bay tới Washington, DC vào tuần tới với mục đích thuyết phục Trump không đánh thuế trừng phạt đối với ô tô châu Âu. EU đang chuẩn bị kế hoạch đáp trả, trong trường hợp không thể thuyết phục được Trump.

“Mục đích của chuyến thăm của Chủ tịch Juncker là cố gắng thiết lập một mối quan hệ tốt đẹp và cố gắng hạn chế tối đa căng thẳng, đồng thời xem xét có thể thiết lập một diễn đàn có tiếng nói chung hay không”, Cecilia Malmstrom , người đứng đầu ban thương mại của EU, cho biết tại một cuộc họp báo hôm thứ Năm.

“Nếu Mỹ vẫn áp dụng mức thuế là một điều vô cùng đáng tiếc, nhưng chúng tôi cùng các nước thành viên đang chuẩn bị một danh sách các biện pháp tái cân bằng”, bà nói thêm.

Theo một nguồn EU do Bloomberg trích dẫn, bất kỳ mức thuế trả đũa nào cũng sẽ được tung ra tức khắc.

Bloomberg cũng thông báo rằng Juncker sẽ đưa ra hai kế hoạch riêng biệt trên bàn đàm phán nhằm ngăn chặn bất kỳ sự leo thang nào trong xung đột thương mại.

Kế hoạch đầu tiên là một thỏa thuận được gọi là đa phương, theo đó thuế quan đối với ô tô và phụ tùng ô tô sẽ giảm đối với tất cả các nước xuất khẩu lớn. Thứ hai, theo Bloomberg, Juncker sẽ đề xuất một thỏa thuận thương mại tự do “hạn chế” giữa EU và Mỹ.

Bộ Thương mại Mỹ đang điều tra quá trình nhập khẩu ô tô, và trước đó Trump đã đe dọa sẽ đánh thuế rất nặng với xe nhập khẩu. Đầu tuần này, Trump cho biết ông đã sẵn sàng áp đặt một “sự trừng phạt lớn” chống lại EU.

Nhiều nhà sản xuất ô tô châu Âu, bao gồm BMW và Mercedes, có nhà máy sản xuất tại Mỹ. Mercedes sử dụng 4.000 lao động tại nhà máy sản xuất ở Alabama, trong khi nhà máy của BMW ở Spartanburg, South Carolina, sản xuất gần 2.000 xe mỗi ngày.

Trump, tuy vậy, muốn sản xuất xe nhiều hơn ở Mỹ và nói trong một tweet tháng sáu rằng các công ty nên “xây dựng nhà máy ở đây!”

Hầu hết các nhà sản xuất ô tô lớn, từ các công ty nước ngoài như Hyundai đến các thương hiệu Mỹ như GM và Ford, đã gửi ý kiến ​​tới Bộ Thương mại cảnh báo về ảnh hưởng tiêu cực của thuế đối với công nhân ô tô và người tiêu dùng Mỹ.

 

Nguồn: Business Insider

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi