EU đang nhắm đến hoạt động khai thác tiền điện tử

Phân tích on-chain Bitcoin: Dormancy Flow nhấp nháy tín hiệu mua lần thứ năm trong lịch sử
Người dùng Binance ở Hồng Kông sẽ không thể giao dịch các sản phẩm phái sinh
Origin Protocol (OGN) bứt phá kháng cự 109 ngày và tăng vọt

Các nhà chức trách ở Brussels đang thực hiện nhiều biện pháp để giảm tiêu thụ điện năng, bao gồm cả khai thác tiền điện tử, vì EU nhận được ít nguồn cung năng lượng hơn từ Nga, làm giảm sự phụ thuộc mà họ đang cố gắng hạn chế. Chính sách hiệu quả năng lượng mới là để giải quyết việc sử dụng điện ngày càng tăng trong lĩnh vực tiền điện tử.

Liên minh châu Âu có kế hoạch giới thiệu nhãn hiệu hiệu quả năng lượng để đối phó với tình trạng các trung tâm dữ liệu như khai thác tiền điện tử tiêu thụ ngày càng nhiều điện năng. Theo Bloomberg, EU cũng sẽ thúc giục các quốc gia thành viên chú ý đến việc sử dụng năng lượng của các thợ đào vì họ đang tìm cách điều hướng mùa đông với ít khí đốt và năng lượng khác từ Nga hơn nhiều so với trước khi áp dụng các lệnh trừng phạt đối với cuộc chiến ở Ukraine.

Trích dẫn một đề xuất dự thảo, báo cáo tiết lộ nhánh hành pháp của EU muốn làm việc với các đối tác quốc tế để áp dụng biện pháp phân loại khuyến khích các hệ thống tiền điện tử thân thiện với môi trường hơn, chẳng hạn như giao thức proof-of-stake (PoS) thay vì tích hợp cơ chế proof-of-work (PoW) tiêu tốn năng lượng mà Bitcoin sử dụng.

“Cũng như mức độ sử dụng tăng lên đáng kể, mức tiêu thụ năng lượng của tiền điện tử cũng nhiều hơn. Khi sử dụng tiền điện tử và các công nghệ blockchain khác trong thị trường năng lượng và giao dịch, phải cẩn thận chỉ sử dụng các phiên bản công nghệ tiết kiệm năng lượng nhất”, Ủy ban Châu Âu lưu ý trong một Kế hoạch hành động.

Kiểm soát mức tiêu thụ năng lượng của lĩnh vực Công nghệ Thông tin và Truyền thông (ICT), bao gồm thông qua “kế hoạch dán nhãn môi trường cho các trung tâm dữ liệu… và nhãn hiệu quả năng lượng cho các blockchain”, là một trong những biện pháp quan trọng được dự kiến trong tài liệu công bố hôm thứ 3. Tại thông cáo báo chí, Ủy ban giải thích:

“Với các trung tâm dữ liệu mọc lên như nấm và nhu cầu ngày càng tăng đối với dịch vụ trực tuyến, ngày càng đòi hỏi nhiều tài nguyên hơn từ hệ thống năng lượng của chúng tôi, kế hoạch cũng vạch ra các cách để giảm dấu chân năng lượng của lĩnh vực ICT khỏi tốc độ tăng trưởng dữ liệu theo cấp số nhân”.

Động thái này diễn ra sau nỗ lực trước đó nhằm cấm khai thác PoW thông qua khuôn khổ quy định sắp tới của thị trường tiền điện tử (MiCA). Điều này đã gây ra phản ứng tiêu cực từ cộng đồng và ngành công nghiệp vì nó dẫn đến lệnh cấm Bitcoin.

Điều khoản gây tranh cãi này cuối cùng đã bị loại bỏ khỏi dự thảo luật mới nhất nhưng các văn bản khác bắt buộc các nhà cung cấp tài sản dịch vụ phải tiết lộ mức tiêu thụ năng lượng và tác động môi trường của tài sản mà họ làm việc.

Đồng thuận PoS mà blockchain Ethereum đã chuyển đổi gần đây sử dụng ít năng lượng hơn nhiều so với khai thác PoW. Mặc dù EU chỉ chiếm khoảng 10% khai thác tiền điện tử PoW, nhưng 27 quốc gia hùng mạnh trong lĩnh vực này đưa ra bất kỳ chính sách mới nào cũng đều có thể gây ra tác động toàn cầu.

Tài liệu được trích dẫn cũng tiết lộ EU sẽ đưa ra một báo cáo đánh giá tác động khí hậu của ngành vào năm 2025 và kêu gọi các nước thành viên chấm dứt mọi khoản giảm thuế đối với các công ty khai thác tiền điện tử. Brussels cũng khẳng định các quốc gia thành viên nên sẵn sàng tạm dừng hoạt động khai thác trong trường hợp thiếu điện.

Theo dõi kênh Tiktok của Finnews24 tại đây: https://www.tiktok.com/@tapchibitcoin

Minh Anh

Theo News Bitcoin

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi