EU: Hộ chiếu vắc-xin phải tương xứng, hợp pháp tránh phân biệt đối xử

0
39

Các cơ quan giám sát quyền riêng tư của khối này cho biết kế hoạch cấp giấy chứng nhận cho thấy công dân đã được tiêm vắc-xin COVID-19 cần có cơ sở pháp lý để đảm bảo rằng chúng cần thiết và tương xứng.

Ủy ban Bảo vệ Dữ liệu Châu Âu (EDPB) và Giám sát Bảo vệ Dữ liệu Châu Âu (EDPS) cũng cảnh báo không nên sử dụng dữ liệu trong các tài liệu du lịch như vậy để tạo cơ sở dữ liệu trung tâm của Liên minh Châu Âu.

Các quốc gia phụ thuộc vào du lịch như Hy Lạp, Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha đang hy vọng rằng chứng chỉ vắc-xin sẽ vực dậy du lịch quốc tế và cứu vãn kỳ nghỉ hè năm nay. Trong khi một số quốc gia muốn có cách tiếp cận toàn EU đối với vấn đề này, thì những quốc gia khác đang lên kế hoạch cho các kế hoạch quốc gia.

“Bất kỳ biện pháp nào được áp dụng ở cấp quốc gia hoặc EU liên quan đến việc xử lý dữ liệu cá nhân phải tôn trọng các nguyên tắc chung về tính hiệu quả, sự cần thiết và tính tương xứng”, người đứng đầu EDPB Andrea Jelinek cho biết trong một tuyên bố.

“Do đó, EDPB và EDPS khuyến nghị rằng bất kỳ việc sử dụng Chứng chỉ Xanh Kỹ thuật số nào của các thành viên phải có cơ sở pháp lý thích hợp ở các quốc gia thành viên và tất cả các biện pháp bảo vệ cần thiết phải được áp dụng.”

Người đứng đầu EDPS Wojciech Wiewiorowski cho biết việc sử dụng các tài liệu này nên bị hạn chế và nên loại bỏ chúng sau khi đại dịch kết thúc.

“Cần phải làm rõ rằng đề xuất này không cho phép – và không dẫn đến – việc tạo ra bất kỳ loại cơ sở dữ liệu trung tâm nào cho cả khối EU”.

Các cơ quan giám sát cho rằng các nước EU nên cho phép ba loại giấy chứng nhận vắc-xin – cho những người đã được tiêm chủng, phục hồi hoặc thử nghiệm – để tránh phân biệt đối xử dựa trên dữ liệu sức khỏe và do đó vi phạm các quyền cơ bản.

Theo Reuters

SHARE

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here