EU sử dụng đấu giá trái phiếu để bán nợ cho quỹ thu hồi 800 tỷ EUR

Thị trường châu Á đang thu hút dòng vốn trên toàn cầu
Ông Donald Trump: 5 tỉ USD xây tường an ninh biên giới hoặc đóng cửa chính phủ
Theresa May chuẩn bị cho cuộc tranh luận "khẩn cấp" về Syria

Tin tức chứng khoán thứ Năm (15/10), Ủy ban Châu Âu sẽ sử dụng đấu giá trái phiếu để bán một số khoản nợ nhằm lấy lại quỹ hồi phục Covid của mình.

Thông tin chi tiết về các công cụ mà EU sẽ sử dụng (để tăng khoản nợ nhỏ nhằm gánh các khoản nợ lớn) đã là trọng tâm chính của các thị trường trong nhiều tuần. Tuần trước, Reuters cho biết EU đang thăm dò các cuộc đấu giá trái phiếu.

“Next Generation EU sẽ là một cỗ máy tài trợ phức tạp. Chúng tôi hiện đang tăng cường năng lực của mình”, Ủy viên Johannes Hahn cho biết tại cuộc họp thường niên của IMF.

“Chúng tôi sẽ loại bỏ sự phụ thuộc hoàn toàn vào các giao dịch hợp vốn, sang việc sử dụng một số cuộc đấu giá”.

Các cuộc đấu giá, trong đó các ngân hàng đóng vai trò đại lý cho người vay mua trái phiếu và bán chúng cho các nhà đầu tư, hầu như chỉ được sử dụng bởi các Chính phủ.

Quỹ cứu trợ European Stability Mechanism là tổ chức siêu quốc gia duy nhất đấu giá khoản nợ.

“Điều đó nhấn mạnh rằng EU có tham vọng không chỉ trở thành một tổ chức phát hành mà còn là đơn vị tiêu chuẩn cấp cao. Họ sẽ gần với các tổ chức phát hành có chủ quyền, hơn bất kỳ đơn vị cao cấp nào khác”, Christoph Rieger, trưởng nhóm nghiên cứu tỷ giá và tín dụng tại ngân hàng Commerzbank.

Trước khi bắt đầu tài trợ cho quỹ phục hồi vào năm tới, EU trước tiên phải tài trợ cho chương trình thất nghiệp SURE. Theo đó EU sẽ bắt đầu bán trái phiếu trong tháng này thông qua hình thức hợp vốn, nơi các ngân hàng (được EU thuê) sẽ bán trái phiếu trực tiếp cho các nhà đầu tư.

Hahn nói thêm rằng Ủy ban sẽ hệ thống hóa mối quan hệ của mình với các đối tác ngân hàng nhằm đảm bảo hỗ trợ tài chính hiệu quả.

Các ngân hàng đại lý tổ chức đấu giá thường chịu trách nhiệm cung cấp thanh khoản trên thị trường thứ cấp, để đảm bảo giao dịch có trật tự.

Ủy ban cũng sẽ hỗ trợ việc phát hành của mình (thông qua các công cụ quản lý thanh khoản) và hỗ trợ thị trường thứ cấp thanh khoản trong trái phiếu của mình.

Hahn cho biết thêm rằng, quỹ phục hồi sẽ huy động được khoảng 800 tỷ EUR (khoảng 937 tỷ USD), với 750 tỷ EUR được thông báo trước đó phù hợp với giá năm 2018.

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi