EU tin rằng chính quyền của bà Theresa May sẽ sớm sụp đổ

Amazon vừa đưa ra cảnh báo về việc Brexit sẽ tạo ra ‘tình trạng bất ổn dân sự’ trong một cuộc họp kín với chính phủ Anh
Sẽ không có hiệp định thương mại Mỹ – Anh nếu gây ra nhiều đảo lộn
Ông Trump khuyên Anh “từ bỏ” đàm phán Brexit nếu không đạt được thoả thuận mong muốn

Liên minh châu Âu được cho là đang chuẩn bị cho chính quyền của bà Theresa May sụp đổ trước năm mới sau khi thủ tướng tối qua đã mất một bộ trưởng thứ hai trong vòng một tuần.

Theo tờ Times, ngày càng có nhiều quan ngại ở Brussels rằng sự bất ổn ngày càng tăng của chính phủ thiểu số Bảo thủ có thể sớm kích hoạt sự thay đổi lãnh đạo hoặc một cuộc bầu cử chung dẫn tới chính phủ Lao động.

Các cuộc đàm phán Brexit giữa các nhà đàm phán Anh và EU tiếp tục trong khi chính phủ Anh đang trong tình trạng hỗn loạn.

Tuần trước, ông Michael Fallon đã từ chức thư ký quốc phòng sau khi bị tố cáo về một vụ bê bối tình dục , trong khi đêm qua Priti Patel đã rời vai trò Thư ký Phát triển Quốc tế sau khi có tin rằng bà đã tổ chức một số cuộc họp trái phép với các chính trị gia Israel.

May cũng đang chịu sức ép buộc Boris Johnson. Lời tuyên bố nhầm lẫn của Ngoại trưởng Nazanin Zaghari-Ratcliffe ở Iran để giảng dạy báo chí khi bà bị bắt ở Tehran năm ngoái đang được sử dụng chống lại Brit bị giam giữ làm bằng chứng khi cô phải đối mặt thêm 5 năm nữa.

“Có rất nhiều khó khăn trong việc lãnh đạo ở Anh, ngày càng trở nên mong manh hơn”, một nhà lãnh đạo Châu Âu nói với tờ Times. “Anh đang rất yếu và sự yếu kém của Theresa May làm cho các cuộc thương lượng rất khó khăn.”

Các số liệu của EU được cho là đang cân nhắc một loạt các lựa chọn vì Thủ tướng Chính phủ có thể phải vật lộn để kiểm soát chính phủ của mình, bao gồm cả một “Brexit” không hỗn loạn và kết quả của cuộc trưng cầu dân ý hồi năm ngoái bị đảo ngược.

Các nhà lãnh đạo châu Âu trích dẫn của Thời báo dường như để lại cánh cửa cho Brexit bị đảo ngược, nhận xét: “Quyết định trưng cầu dân ý đã rất gần.”

Sự chú ý ngày nay sẽ chuyển sang Brussels, nơi mà May sẽ hy vọng các nhà đàm phán Anh sẽ có thể tạo ra một bước đột phá với các đối tác châu Âu của họ.

Chính phủ Anh quyết tâm khởi động các cuộc đàm phán về quan hệ thương mại trong tương lai trước năm mới. Tuy nhiên, nhà thương thuyết Brexit, Michel Barnier, đã cảnh báo rằng công việc sẽ được thực hiện trước khi có tiến bộ đầy đủ về các vấn đề về quyền của người dân, biên giới Ailen và các nghĩa vụ tài chính của Anh.

Người phát ngôn của Brexit, ông Guy Verhofstadt, đã nói hôm qua rằng họ “sai lầm” để tuyên bố một thỏa thuận về quyền của công dân đã gần gũi. Quốc hội EU sẽ có quyền phủ quyết thỏa thuận Brexit cuối cùng.

 

Nguồn: Businessinsider

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi