กิจกรรมทางธุรกิจของยูโรโซนเพิ่มสูงขึ้นในเดือนมิถุนายน

Google จะจัดหาน้ำให้มากกว่าที่ใช้ 20% ภายในปี 2030
Cổ phiếu châu Á tăng khi các cuộc đàm phán thương mại Mỹ-Trung có khởi sắc
AUD/USD tăng lên đáng kể sau các báo cáo việc làm ấn tượng tại Úc

กิจกรรมภาคธุรกิจในยูโรโซนขยายตัวเร็วที่สุดในรอบ 15 ปีในเดือนมิถุนายนจากการผ่อนคลายข้อจำกัด แต่ต้องแลกด้วยแรงกดดันด้านเงินเฟ้อที่เพิ่มขึ้นเนื่องจากการขาดแคลนแรงงานและการหยุดชะงักของห่วงโซ่อุปทานในช่วงที่ผ่านมา

ดัชนี PMI ของ IHS Markit พุ่งขึ้นเป็น 59.5 ในเดือนที่แล้วจากระดับ 57.1 ของเดือนพฤษภาคม ซึ่งเป็นระดับสูงสุดนับตั้งแต่เดือนมิถุนายน 2549
อัตราเร่งของการฉีดวัคซีนในภูมิภาคทำให้รัฐบาลอนุญาตให้ภาคบริการกลับมาเปิดทำการอีกครั้ง และ PMI ของภาคส่วนนี้ก็พุ่งขึ้นสู่ระดับสูงสุดนับตั้งแต่เดือนกรกฎาคม 2550 กิจกรรมในอุตสาหกรรมการบริการของเยอรมนีเติบโตในเดือนมิถุนายนด้วยอัตราที่เร็วที่สุดนับตั้งแต่มีนาคม 2554 ขณะที่ ในฝรั่งเศส ก็ขยายตัวจากการคลายล็อคดาวน์

ในสหราชอาณาจักร นอกเขตยูโรโซนและสหภาพยุโรปก็กำลังฟื้นตัวหลังจากคลายการล็อกดาวน์ แต่แรงกดดันด้านราคาพุ่งขึ้นสูงสุดเป็นประวัติการณ์
หุ้นโลกปิดระดับสูงสุดเป็นประวัติการณ์ในวันจันทร์ เนื่องจากความกังวลเกี่ยวกับไวรัสสายพันธุ์เดลต้าบดบังมุมมองเชิงบวกของกิจกรรมทางธุรกิจในยูโรโซน

นอกจากนี้ กิจกรรมโรงงานในยูโรโซนก็ขยายตัวเร็วที่สุดเป็นประวัติการณ์ในเดือนมิถุนายน แต่ต้องเผชิญกับต้นทุนวัตถุดิบที่สูงขึ้นที่สุดในรอบสองทศวรรษ แรงกดดันเหล่านี้กระทบกับอุตสาหกรรมบริการเช่นกัน และดัชนีราคานำเข้า (input prices index)พุ่งขึ้นสู่ระดับสูงสุดในรอบเกือบ 21 ปี

อย่างไรก็ตาม ธนาคารกลางยุโรปถูกคาดว่าจะคงนโยบายการเงินที่ต่อไปและพิจารณาการคาดการณ์เงินเฟ้อที่สูงขึ้นนั้นเพียงชั่วคราว ผลสำรวจของรอยเตอร์เมื่อเดือนที่แล้ว

ดัชนีความคาดหวังของธุรกิจบริการเพิ่มขึ้นเป็น 72.7 จาก 71.2 ซึ่งสูงที่สุดนับตั้งแต่เดือนสิงหาคม 2543 และเพิ่มขึ้นเป็นเดือนที่ 5 ติดต่อกันในเดือนกรกฎาคม ซึ่งเป็นระดับสูงสุดนับตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ 2561

แหล่งข่าว Euro zone business activity soared in June as lockdowns lifted โดย Reuters, 06 ก.ค. 2564

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi