Các ngân hàng châu Âu báo tin vui, nhà đầu tư nín thở chờ quyết định của Fed

0

Hôm thứ Tư (28/4), thị trường chứng khoán châu Âu đi lên sau khi mở cửa và các báo cáo tài chính bất ngờ của công ty tiếp tục thúc đẩy tâm lý thị trường, đồng thời chờ đợi quyết định mới nhất của Fed.

Chứng khoán châu Âu tích lũy đỉnh, mùa báo cáo lợi nhuận xướng tên LVMH, SAP

Trong phiên giao dịch thị trường châu Âu ngày 28/4/2021, chỉ số FTSE 100 của Anh, Chỉ số DAX của Đức và Chỉ số CAC của Pháp đã tăng lần lượt 0,22%, 0,33% và 0,41%.

Sau báo cáo thu nhập của công ty Alphabet ngày hôm qua vượt quá kỳ vọng của Phố Wall, một nhóm các chỉ số chứng khoán lớn của châu Âu hôm nay đã công bố thu nhập. Lloyd, một ngân hàng lớn của Anh, đã báo cáo lợi nhuận trước thuế 1,9 tỷ bảng trong quý đầu tiên, cao hơn dự kiến ​​và cùng kỳ năm ngoái, tăng hơn 2000% so với mức 74 triệu bảng trong quý đầu tiên của năm 2020.

Deutsche Bank cũng báo cáo lợi nhuận quý tốt nhất kể từ năm 2014, với lợi nhuận trước thuế là 1,6 tỷ Euro trong quý đầu tiên của năm nay.

Hoạt động tài chính của chi nhánh Santander ở Anh cũng rất tốt và các giám đốc của công ty lạc quan một cách thận trọng về hoạt động kinh doanh trong thời gian còn lại của năm. Lợi nhuận trước thuế của ngân hàng này đã tăng 61% trong quý đầu tiên lên 184 triệu bảng Anh, trong khi lợi nhuận của công ty mẹ Tây Ban Nha cũng tăng 43% lên 3,8 tỷ EUR, thành tích tốt nhất trong hơn 10 năm.

Đồng thời, thị trường đang rất chú ý đến quyết định chính sách tiền tệ mới nhất của Fed và dự kiến ​​sẽ giữ nguyên mức lãi suất hiện tại và kế hoạch mua trái phiếu.

Nhà phân tích thị trường cấp cao của IG, Joshua Mahony cho biết: “Báo cáo thu nhập của ngân hàng hôm nay là tích cực và dữ liệu mạnh mẽ của Lloyd đã được định giá. Nhưng điều này khác với hiệu suất của Microsoft qua một đêm. Hôm nay, các nhà giao dịch sẽ chú ý đến nghị quyết mới nhất của Cục Dự trữ Liên bang”.

“Thị trường châu Âu theo sau thị trường chứng khoán châu Á, tăng nhẹ và bước vào thời kỳ ít biến động”.

Các nhà đầu tư sẽ đặc biệt chú ý đến việc liệu Cục Dự trữ Liên bang có duy trì những nhận xét ôn hòa trước đó trong bối cảnh triển vọng lạc quan về tăng trưởng kinh tế Mỹ hay không và liệu Powell có sẵn sàng giảm quy mô mua nợ để tìm manh mối hay không.

Ipek Ozkardeskaya, nhà phân tích cấp cao tại Ngân hàng Swissquote, cho biết: “Có tin đồn rằng Fed sẽ bắt đầu thảo luận về việc thắt chặt mua nợ một cách vừa phải, vì thị trường việc làm Mỹ đang phục hồi với tốc độ đáng khích lệ, tăng trưởng kinh tế dường như mạnh mẽ và lạm phát cao hơn đang gõ lớn”.

“Nhưng tôi tin rằng Powell sẽ tránh nói về thắt lưng buộc bụng tại cuộc họp này, vì kế hoạch tăng gần gấp đôi thuế thu nhập vốn của Tổng thống Mỹ Biden có thể một lần nữa làm rung chuyển thị trường tài chính, và các nhà đầu tư chứng khoán không thể chịu nổi cú đúp của Biden và Powell. Một người nên thực hiện một thỏa hiệp, và người đó có khả năng là Powell, bởi vì quyết định của Biden rất chắc chắn”.

“Powell cũng biết rằng đặt chủ đề thắt lưng buộc bụng sẽ là bước đầu tiên trong việc công bố chính sách tiền tệ thắt chặt hơn. Vì vậy, điều này sẽ có tác động lớn hơn nhận xét của ông ấy và các nhà đầu tư có thể hành động ngay lập tức và bắt đầu định giá đợt tăng lãi suất tiếp theo. Điều này chắc chắn sẽ gia tăng áp lực do việc tăng thuế mang lại, sẽ đổ thêm dầu vào lửa và hết thời”.

Nguồn: Tổng hợp

SHARE