Chứng khoán châu Âu ngày 12/7 nhanh chóng chuyển sang suy yếu do thị trường trầm lắng

Thị trường chứng khoán toàn cầu sụt giảm khi tác động từ cú ‘Taper Tantrum’ của Fed
Chứng khoán châu Á (29/11) giảm trước khi xác định được tác động từ biến thế virus mới
Chứng khoán châu Á ngày 21/5 tăng sau cơn bạo động của Bitcoin

Thị trường chứng khoán châu Âu mở cửa tăng nhẹ vào thứ Hai (12/7) nhưng sớm chuyển sang giảm. Trong tuần này, sẽ có nhiều dữ liệu kinh tế quan trọng được công bố, cũng như nhiều NHTW trên thế giới sẽ tổ chức cuộc họp chính sách.

Chỉ số FTSE 100 của Anh, Chỉ số CAC của Pháp và Chỉ số DAX của Đức đã giảm lần lượt 0,43%, 0,33% và 0,04%.

Chỉ số Stoxx 600 Pan-European giảm 0,2%. Các cổ phiếu ngành ngân hàng và ô tô giảm trong khi các ngành dịch vụ tiện ích, viễn thông, truyền thông và bảo hiểm hoạt động tốt.

Thị trường châu Âu mở cửa trái chiều, trái ngược với sự phục hồi mạnh mẽ của thị trường châu Á – Thái Bình Dương, trong đó chứng khoán Nhật Bản và Trung Quốc dẫn đầu đà tăng. Mặc dù vậy, các nhà đầu tư vẫn tiếp tục chú ý đến tình hình Covid-19.

Theo báo chí địa phương, chính phủ Nhật Bản sẽ công bố tình trạng khẩn cấp mới ở Tokyo vào thứ Hai. Seoul của Hàn Quốc sẽ thực hiện các hạn chế chặt chẽ hơn về khoảng cách xã hội, trong khi một số quốc gia ở Đông Nam Á, bao gồm Indonesia và Malaysia, tiếp tục vật lộn với làn sóng lây nhiễm gần đây.

Đồng thời, trước mùa thu nhập của tuần này, hợp đồng tương lai của chỉ số chứng khoán Mỹ về cơ bản không thay đổi. Dow Jones tăng 0,07%, chỉ số S&P 500 tương lai tăng 0,08% và chỉ số Nasdaq 100 tương lai tăng 0,17%. Ba chỉ số chứng khoán chính của Mỹ đã đóng cửa ở mức cao kỷ lục vào thứ Sáu tuần trước, sau khi chứng khoán Mỹ bị bán tháo vào thứ Năm tuần trước, do các nhà đầu tư lo ngại rằng tăng trưởng kinh tế Mỹ có thể chậm lại.

Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu Lagarde hôm Chủ nhật cho biết ngân hàng trung ương sẽ cập nhật các hướng dẫn chính sách tiền tệ tại cuộc họp tiếp theo và có thể đưa ra các chính sách mới vào năm 2022 để hỗ trợ nền kinh tế châu Âu và thay thế “kế hoạch mua khẩn cấp đại dịch”.

Cổ phiếu tập đoàn tư vấn công nghệ thông tin Atos của Pháp giảm mạnh hơn 13% sau khi hạ dự báo lợi nhuận cả năm. Giá cổ phiếu Plus500 giảm 0,3% sau khi sàn giao dịch trực tuyến báo cáo doanh thu khách hàng giảm mạnh trong nửa đầu năm.

Cổ phiếu của Daily Mail và General Trust tăng 5% sau khi gia đình Rothermere, cổ đông lớn nhất của họ, cho biết họ đang xem xét tư nhân hóa tờ báo của Anh với giá 810 triệu bảng Anh (1,13 tỷ USD).