Eximbank phản hồi khoản nợ xấu bị thanh tra

Vị thế của Trung Quốc trên thị trường tài chính quốc tế đang tăng nhanh như thế nào?
Báo cáo việc làm yếu kém không làm dịu nỗi lo lạm phát của nhà đầu tư
Tỷ giá bitcoin hôm nay 16/10: Mất 300 USD ngày đầu tuần

Ngân hàng Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) vừa có thông tin tới VnEconomy, phản hồi về vụ việc Phó thủ tướng chỉ đạo thanh tra Eximbank chi nhánh Nha Trang.

Thông tin từ Eximbank cho biết, thực hiện chỉ đạo của Phó thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình vào tháng 5/2017, tháng 6/2017, Eximbank đã có buổi làm việc trực tiếp với đoàn kiểm tra của Ngân hàng Nhà nước và cung cấp cho đoàn toàn bộ các hồ sơ có liên quan.

Tiếp tục thực hiện chỉ đạo mới nhất của Phó thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình về việc làm rõ nội dung khiếu kiện của bà Trương Thị Đào, Eximbank cam kết sẽ tiếp tục phối hợp và cung cấp lại toàn bộ thông tin liên quan theo yêu cầu của các cơ quan chức năng.

Eximbank cho biết, chỉ đạo thanh tra trên liên quan đến quá trình vay và xử lý nợ giữa Eximbank với công ty TNHH Quốc Hân – khách hàng có quan hệ tín dụng tại Eximbank chi nhánh Nha Trang. Cụ thể là khoản nợ xấu đã phát sinh và kéo dài cả chục năm qua.

Cụ thể, tháng 3/2007, công ty Quốc Hân có dư nợ của khoản vay đầu tư đối với dự án khu biệt thự Phước Đồng – Nha Trang tại chi nhánh Nha Trang. Tuy nhiên, Eximbank cho biết, công ty Quốc Hân không có khả năng thanh toán nợ nên ngân hàng đã khởi kiện ra toà.

Theo thông tin Eximbank gửi đến VnEconomy, ngày 25/6/2009, Tòa án tỉnh Khánh Hòa đã công nhận thỏa thuận giữa Eximbank và công ty TNHH Quốc Hân, theo đó công ty TNHH Quốc Hân xác nhận số tiền nợ bao gồm gốc lãi với Eximbank (tạm tính đến ngày 15/6/2009 là 10,4 tỷ đồng) và cam kết trả nợ cho Eximbank, nếu công ty không trả nợ thì Eximbank được quyền bán tài sản thế chấp là quyền sử dụng đất tại Đắc Lộc, Vĩnh Phương, Nha Trang.

Tháng 11/2010, Eximbank thực hiện cấn trừ nợ với công ty Quốc Hân và công ty này đã ký biên bản cấn trừ toàn bộ nghĩa vụ trả nợ tại Eximbank, ký hợp đồng chuyển nhượng (có công chứng ngày 5/1/2011) tài sản thế chấp là quyền sử dụng đất tại Đắc Lộc, Vĩnh Phương, Nha Trang cho Eximbank.

Theo khẳng định của Eximbank, tài sản được bà Trương Thị Đào chuyển giao hợp pháp, tự nguyện cho Eximbank, đã ký hợp đồng chuyển nhượng có công chứng.

Ngày 23/12/2013, C46 – Bộ Công an đến chi nhánh Eximbank Nha Trang trực tiếp xác minh theo đơn yêu cầu của bà Đào – Chủ tịch công ty Quốc Hân tố cáo một số cán bộ thuộc Eximbank Nha Trang có hành vi lập hồ sơ vay vốn và giải ngân giả của công ty Quốc Hân để chiếm đoạt tiền do Eximbank Nha Trang giải ngân cho công ty này. Eximbank đã cung cấp hồ sơ tín dụng, kế toán, ngân quỹ liên quan đến công ty Quốc Hân cho C46 để đưa Viện Khoa học hình sự giám định.

Sau khi có giám định của Viện Khoa học hình sự ngày 29/7/2017, C46 có công văn 931/C46 (P3) ngày 29/7/2014 để gửi cho bà Trương Thị Đào. Theo đó C46 kết luận không đủ cơ sở kết luận có hành vi lập các hồ sơ vay vốn và giải ngân giả do cán bộ Eximbank Nha Trang thực hiện để chiếm đoạt tiền do Eximbank Nha Trang giải ngân cho công ty Quốc Hân.

Tại tòa án, Eximbank cho biết, bà Đào đã thừa nhận khoản nợ vay tại Eximbank và việc bà chuyển nhượng tài sản (cấn trừ nợ) cho Eximbank là hoàn toàn hợp pháp.

Với những thông tin trên, Eximbank cho rằng: “Vụ việc giữa Eximbank Nha Trang, công ty TNHH Quốc Hân bà Trương Thị Đào đã được giải quyết theo đúng quy định của pháp luật, tuy nhiên, vụ việc diễn ra trong một thời gian dài gây khó khăn cho việc thu hồi nợ xấu của ngân hàng, đồng thời ảnh hưởng uy tín thương hiệu Eximbank”.

Nguồn: 

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi