Facebook chính thức đổi tên thành Meta, thay đổi định hướng phát triển

Metaverse là gì? Liệu nó có trở thành cuộc cách mạng công nghệ tiếp theo?
Facebook sẽ tuyển dụng 10.000 kỹ sư cấp cao ở EU để xây dựng “vũ trụ meta”
Chuyên gia: Cổ phiếu Metaverse có triển vọng tốt

Facebook Inc. rebrands as Meta to stress 'metaverse' plan

Theo báo cáo của Reuters hôm thứ Năm (28/10), Facebook sẽ đổi tên thành Meta để thể hiện kỳ ​​vọng của họ về tầm nhìn “Metaverse”.

Facebook cho biết hôm thứ Năm rằng mạng xã hội sẽ được đổi tên thành Meta. Sự thay đổi này nhấn mạnh tham vọng của họ trong việc chuyển trọng tâm của mạng xã hội lớn nhất thế giới sang bố cục “siêu vũ trụ”.

Giám đốc điều hành Mark Zuckerberg cho biết trong một hội nghị trực tiếp của Facebook rằng cái tên mới phản ánh trọng tâm của công ty là xây dựng một thế giới kỹ thuật số, chứ không phải dịch vụ truyền thông xã hội cùng tên. Điều này cho phép mọi người thấy rõ hơn về kế hoạch “vũ trụ meta” trong mười năm tới. Gã khổng lồ công nghệ nói rằng sự thay đổi này sẽ tập trung các ứng dụng và công nghệ khác nhau của họ dưới một thương hiệu mới, nhưng nó sẽ không thay đổi cấu trúc của công ty. Nói cách khác, nền tảng xã hội Facebook hiện có của công ty sẽ vẫn giữ nguyên tên của nó.

Zuckerberg phát biểu tại cuộc họp: “Chúng tôi tin rằng Metaverse sẽ trở thành người kế nhiệm của Internet di động. Trong tương lai, dù ở xa nhau đến đâu, chúng tôi cũng có thể cảm thấy thế giới được kết nối chặt chẽ”.

Meta Universe vẫn còn sơ khai, nhưng các công ty như Facebook hy vọng nó có thể nắm bắt được cốt lõi của cuộc cách mạng Internet thế hệ tiếp theo càng sớm càng tốt. Hiện tại, để bước vào thế giới siêu vũ trụ yêu cầu sử dụng các thiết bị đeo được như mũ bảo hiểm thực tế ảo (VR) và thực tế tăng cường (AR), cũng như đăng nhập vào các trò chơi trực tuyến hoặc tương tác xã hội thông qua máy tính hoặc điện thoại thông minh và bước vào thế giới kỹ thuật số song song với thế giới thực.

Zuckerberg nói: “Theo thời gian, tôi hy vọng chúng tôi được xem như một công ty siêu vũ trụ”.

Ngoài việc xây dựng tầm nhìn của mình đối với vũ trụ meta, công ty cũng lần đầu tiên tung ra một nguyên mẫu tai nghe VR có tên mã là Cambria, sẽ phản ánh phản ứng trên khuôn mặt của người dùng trong thế giới ảo. Nguyên mẫu cũng dự kiến ​​sẽ được tung ra vào năm tới . Công ty cũng đã giới thiệu cặp kính thực tế tăng cường đầy đủ đầu tiên của mình.

Các công ty công nghệ lớn bị ám ảnh bởi vũ trụ meta

Facebook không phải là công ty duy nhất đầu tư rất nhiều vào vũ trụ meta. Nvidia đã đầu tư một số tiền lớn vào dự án Omniverse của mình, nhằm cung cấp các dịch vụ đường ống cho dự án Metaverse. Microsoft (MSFT) cũng đang đầu tư vào Metaverse như một phương tiện để cải thiện tính năng hội nghị từ xa. Amazon (AMZN) và Disney (DIS) đã nói rõ rằng họ cũng quan tâm. Công ty trò chơi trực tuyến Roblox (RBLX) đã ra mắt siêu vũ trụ của riêng mình, cho phép người chơi tạo ra thế giới trò chơi của riêng mình.

Việc Facebook chuyển sang tập trung nhiều hơn vào Metaverse là một phần trong chiến lược của Facebook nhằm đạt được nhiều quyền kiểm soát hơn trong tương lai. Công ty hiện dựa vào phần cứng như iPhone của Apple và các thiết bị Android của Google để tiếp cận người tiêu dùng thông qua các ứng dụng của mình. Khi đã có phần cứng và các dòng sản phẩm phần mềm mới của riêng mình, Facebook không phải lo lắng về việc các bên thứ ba can thiệp vào sự phát triển kinh doanh của mình.

Zuckerberg cho biết: “Vào năm 2021, các thiết bị của chúng tôi vẫn được thiết kế xoay quanh các ứng dụng chứ không phải con người. Những trải nghiệm công nghệ mới mà chúng tôi được phép xây dựng và sử dụng đang bị kiểm soát chặt chẽ hơn bao giờ hết và thuế đánh vào những ý tưởng mới, sáng tạo đang bị bóp nghẹt”.

Khi gã khổng lồ truyền thông xã hội công bố báo cáo tài chính quý 3 năm 2021, mối đe dọa từ các công ty bên ngoài ảnh hưởng đến sự phát triển của công ty trở nên rất rõ ràng. Nó thừa nhận rằng các tính năng bảo mật quảng cáo mới của Apple đang tạo ra lực cản đối với hoạt động kinh doanh quảng cáo của công ty.

Khi đổi thương hiệu, công ty đang chống lại các nhà lập pháp và cơ quan quản lý của Hoa Kỳ chống lại các cáo buộc về quyền lực thị trường, ra quyết định theo thuật toán và lạm dụng công nghệ trên các nền tảng xã hội.

Theo thông báo của Facebook, dự kiến ​​bắt đầu từ ngày 1 tháng 12, Facebook, công ty niêm yết trên sàn Nasdaq, sẽ bắt đầu giao dịch với ký hiệu chứng khoán mới “MVRS”.

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi