Facebook thông đồng với Google phá hoại cạnh tranh

Lợi nhuận ròng Hạ tầng IDICO đi lùi 40% trong năm 2021
QHD sắp trả cổ tức tiền mặt tỷ lệ 20%
Cổ tức tuần 13-17/12: Một doanh nghiệp chốt quyền chia cổ tức tỷ lệ 250%

Tin tức được đưa ra vào thứ Sáu (14/1), một hồ sơ mới và chưa có văn bản của tòa án cho thấy các CEO của Google và Facebook đã ký một thỏa thuận riêng tư. Thương vụ này được cho là mang lại lợi thế tuyệt đối cho Facebook trong cuộc đấu giá quảng cáo trực tuyến của Google.

The Wall Street Journal và Politico đưa tin, một hồ sơ chưa được xác minh từ một vụ kiện chống độc quyền được đệ trình hôm thứ Sáu bởi Bộ trưởng Tư pháp Texas Ken Paxton và liên minh của 15 tiểu bang.

Vụ kiện ban đầu được đệ trình vào năm 2020. Vào thời điểm đó, vụ kiện cáo buộc Google thuộc sở hữu của Alphabet tham gia vào “hành vi sai trái, lừa đảo hoặc gây hiểu lầm” trong việc điều hành hoạt động kinh doanh quảng cáo của mình gây tổn hại đến môi trường cạnh tranh, đồng thời cáo buộc Facebook hợp tác bất hợp pháp với Google, công ty từng là một doanh nghiệp đi đầu trong lĩnh vực quảng cáo kỹ thuật số.

Tuy nhiên, theo Politico, các tài liệu mới của tòa án chưa được niêm phong cho thấy CEO Google Sundar Pichai và CEO Facebook Mark Zuckerberg đã đích thân tham gia và thông qua thỏa thuận quảng cáo. Kể từ khi khởi kiện, Facebook đã đổi tên công ty mẹ thành Meta nên Facebook không phải là bị đơn trong vụ án này.

Sau khi Google triển khai đặt giá thầu tiêu đề trên trang nhất của quảng cáo, họ nhanh chóng nhận ra rằng sự đổi mới đã dẫn đến việc giảm 19% -22% doanh thu quảng cáo của nền tảng, tài liệu cho biết. Vì vậy, để xoay chuyển tình thế, Facebook và Google đã ký thỏa thuận. Thỏa thuận cho biết Facebook sẽ giảm sự tham gia của mình vào giá thầu tiêu đề trang đầu để đổi lấy việc Google cung cấp cho Facebook thông tin bổ sung, tốc độ và các lợi thế khác, từ đó mang lại lợi thế cho Facebook so với các công ty khác đang cạnh tranh trong các cuộc đấu giá quảng cáo.

Người phát ngôn của Google, Peter Schottenfels cho biết vụ kiện thiếu bằng chứng và có nhiều điểm không chính xác. “Chúng tôi ký hàng trăm thỏa thuận mỗi năm mà không cần sự chấp thuận của CEO và thỏa thuận này không phải là ngoại lệ”, ông nói trong một email, đồng thời cho biết thêm rằng Facebook chỉ là một trong số các công ty tham gia vào chương trình đấu thầu quảng cáo của mình.

Trong khi đó, Facebook cũng đã bảo vệ thỏa thuận này. “Những mối quan hệ thương mại này mang đến cho họ nhiều giá trị hơn cho các nhà quảng cáo”.

Vụ kiện chỉ là một trong nhiều vụ kiện xuất phát từ các nhóm liên bang và tiểu bang điều tra các nền tảng trực tuyến lớn.

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi