HomeTin tài chínhTIN KINH TẾ

Factbox: Châu Âu có kế hoạch đấu tranh về trợ cấp nông nghiệp

Các nhà đàm phán của Liên minh châu Âu đang cố gắng đạt được một thỏa thuận trong tuần này để cải cách chương trình trợ cấp nông nghiệp khổng lồ của k

Nguồn lực đất đai đang bị xâu xé bởi các nhóm lợi ích
Triển vọng đồng Đô la Mỹ: Tâm lý hưng phấn trước rủi ro hơn so với kế hoạch thắt chặt của Fed
Dòng vốn ETF tháng 9 bị rút ròng mạnh nhất trong 2 năm

Các nhà đàm phán của Liên minh châu Âu đang cố gắng đạt được một thỏa thuận trong tuần này để cải cách chương trình trợ cấp nông nghiệp khổng lồ của khối.

Chính sách Nông nghiệp Chung (CAP) sẽ chi 387 tỷ Euro (474 ​​tỷ USD), khoảng một phần ba ngân sách giai đoạn 2021-2027 của EU, cho các khoản thanh toán cho nông dân và hỗ trợ phát triển nông thôn, với các quy định mới có hiệu lực từ năm 2023.

Các cuộc đàm phán đã kéo dài gần ba năm, với các nhà đàm phán đại diện cho 27 quốc gia thành viên EU và Nghị viện châu Âu tranh cãi về mức độ họ sẵn sàng thay đổi các quy tắc, chuyển hướng tiền từ các doanh nghiệp lớn và giải quyết 10% lượng khí nhà kính của EU thải ra bởi nông nghiệp.

Dưới đây là các đề xuất chính.

Lịch trình sinh thái

Các nhà đàm phán đang tranh cãi về việc dành bao nhiêu cho các kế hoạch sinh thái để bảo vệ môi trường, chẳng hạn như canh tác hữu cơ hoặc khôi phục các vùng đất ngập nước hoặc đất than bùn để hút CO2 ra khỏi khí quyển.

Nghị viện muốn 30% thanh toán cho nông dân được sử dụng cho mục đích này. Các quốc gia thành viên muốn 20%, nhưng đã thúc đẩy thỏa hiệp để dành 22% thanh toán cho nông dân từ năm 2023 và 25% từ năm 2025.

Các nhà vận động môi trường nói rằng điều này sẽ vẫn cho phép phần lớn ngân quỹ được chi cho các hình thức chăn nuôi công nghiệp gây ô nhiễm.

Tái phân phối

Mục tiêu chính của cuộc cải tổ là ngăn chặn sự suy giảm của các trang trại nhỏ, điều mà các nhà phê bình cho rằng CAP đã thúc đẩy bằng cách hỗ trợ các doanh nghiệp lớn hoặc chủ đất với chi phí là nông dân gia đình.

Advertisement

Để khắc phục điều này, Ủy ban và Nghị viện châu Âu muốn giới hạn 100.000 Euro mỗi năm cho mỗi người thụ hưởng. Một phương án thay thế đang được thảo luận có thể buộc mỗi quốc gia EU phải phân phối lại một phần cố định trong quỹ CAP của mình cho các trang trại nhỏ hơn.

Các nước EU và các nhóm nông dân cho rằng việc phân phối lại phải là tự nguyện.

Ai sẽ là người đồng hành cùng người dân?

CAP mới sẽ giới hạn những ai được xác định là “nông dân tích cực” và có thể nhận trợ cấp – một nỗ lực khác nhằm ngăn chặn các doanh nghiệp lớn và chủ đất hút tiền.

Nghị viện muốn có một định nghĩa chặt chẽ hơn và đã nói rằng họ nên loại trừ các nhà chế biến quy mô lớn các sản phẩm nông nghiệp, ngừng cấp vốn cho các doanh nghiệp phi nông nghiệp, chẳng hạn như công trình nước hoặc dịch vụ đường sắt.

Các nhà đàm phán cũng đang cân nhắc yêu cầu các quốc gia giao khoảng 3% tiền thanh toán cho nông dân cho nông dân trẻ, để giúp lĩnh vực này thu hút nhân tài mới.

Kế hoạch quốc gia

Mỗi quốc gia EU sẽ được yêu cầu lập kế hoạch chi tiêu phần CAP của mình, đặt ra các mục tiêu và điều kiện phân bổ tiền.

Ủy ban sẽ xem xét các kế hoạch này và có thể đưa ra khuyến nghị cho các quốc gia để cải thiện chúng.

Vấn đề cần thảo luận là liệu Ủy ban có thể từ chối các kế hoạch thiếu sót hay đánh giá sự thành công của họ đối với các mục tiêu khác mà EU chưa đưa ra ràng buộc về mặt pháp lý hay không – ví dụ, mục tiêu giảm một nửa việc sử dụng thuốc trừ sâu hóa học của khối vào năm 2030.

Theo Reuters

Advertisement
Advertisement

COMMENTS

WORDPRESS: 0
    DISQUS: 0