HomeTin tức mới nhấtThị trường hàng hóa

Chi phí nhập khẩu lương thực toàn cầu sẽ tăng 12% trong năm nay

Tin tức tài chính 24h Tin tức tài chính 24h hôm nay, cơ quan Lương thực Liên hợp quốc cho biết do giá hàng hóa tăng vọt và nhu cầu mạnh trong cuộc kh

Thiên tài bán khống Jim Chanos nhận định Tesla sẽ sớm sụp đổ như Enron
Ai là người chèo lái con thuyền Samsung thời điểm hiện tại
Washington đã đồng ý dỡ bỏ mọi lệnh trừng phạt dầu mỏ và vận chuyển của Iran

Tin tức tài chính 24h

Tin tức tài chính 24h hôm nay, cơ quan Lương thực Liên hợp quốc cho biết do giá hàng hóa tăng vọt và nhu cầu mạnh trong cuộc khủng hoảng Covid-19, chi phí nhập khẩu lương thực toàn cầu dự kiến ​​sẽ tăng 12% vào năm 2021, đạt mức kỷ lục.

Hôm thứ Năm (10/6), Tổ chức Nông Lương Liên hợp quốc (FAO) cho biết trong báo cáo Triển vọng Lương thực bán niên rằng tổng nhập khẩu lương thực toàn cầu (bao gồm cả chi phí vận chuyển) trong năm nay dự kiến ​​sẽ tăng từ 1,530 nghìn tỷ USD đến 1,715 nghìn tỷ USD.

FAO nhận định rằng sự tăng trưởng của thương mại nông sản trong thời kỳ đại dịch cho thấy bản chất kém co giãn của tiêu dùng lương thực và sự co giãn của thị trường quốc tế, nhưng việc tăng giá kể từ cuối năm 2020 đã làm tăng nguy cơ các nước nghèo hơn phụ thuộc vào nhập khẩu.

Chỉ số giá lương thực hàng tháng trong tháng 5 của FAO đạt mức cao nhất trong 10 năm, phản ánh sự tăng mạnh của giá ngũ cốc, dầu thực vật và đường.

Tổ chức Nông lương Liên hợp quốc cho biết, trong tháng 3 năm nay, một chỉ số giá trị nhập khẩu lương thực khác, bao gồm cả vận chuyển hàng hóa, đã lập kỷ lục, vượt qua mức trong thời kỳ giá lương thực tăng đột biến năm 2006-2008 và 2010-2012.

Advertisement

Nhập khẩu các mặt hàng thực phẩm chính tăng trưởng mạnh trong năm ngoái đã đẩy chi phí nhập khẩu toàn cầu lên 3%, mức cao kỷ lục.

FAO tuyên bố rằng các trường hợp ngoại lệ là đồ uống và các sản phẩm từ cá, vốn nhạy cảm hơn với các điều kiện kinh tế và nhu cầu bị kìm hãm do những khó khăn trong chuỗi cung ứng.

Trong năm qua, nhập khẩu của Trung Quốc là yếu tố thúc đẩy nhu cầu và giá cả nông sản, ở một mức độ nhất định phản ánh nỗ lực của chính phủ Trung Quốc nhằm xây dựng lại ngành chăn nuôi lợn sau khi dịch tả lợn châu Phi bùng phát.

Tổ chức Nông lương Liên hợp quốc dự đoán nhập khẩu ngô của Trung Quốc dự kiến ​​sẽ tăng lên 24 triệu tấn trong niên vụ 2021/22 sắp tới, đưa Trung Quốc trở thành nhà nhập khẩu ngô lớn nhất thế giới. Trước đó, nhập khẩu ngô của Trung Quốc dự kiến ​​sẽ tăng trong năm 2020 / 21 Tăng ba lần lên 22 triệu tấn.

FAO cho biết sự phục hồi sản lượng thịt lợn của Trung Quốc dự kiến ​​sẽ làm giảm thương mại toàn cầu, bù đắp sự gia tăng dòng chảy thương mại thịt bò và gia cầm, và ổn định thương mại thịt tổng thể trong năm nay.

 

Advertisement