Fed cho biết sự phục hồi kinh tế vẫn đi đúng hướng mặc dù COVID-19 tăng mạnh

Ứng cử viên sáng giá nhất cho chiếc ghế chủ tịch FED là ai?
"Mổ xẻ" những câu nói khiến phố Wall đỏ lửa của tân Chủ tịch Fed
Cú bán tháo trên thị trường chứng khoán đang dập tắt mọi hy vọng
  • Fed giữ nguyên lãi suất, chương trình mua trái phiếu không thay đổi
  • Powell nói rằng cần phải có việc làm trước khi cắt giảm mua trái phiếu
  • Tuyên bố chính sách của ngân hàng trung ương đã được nhất trí

 Sự phục hồi kinh tế Hoa Kỳ vẫn đang trên đà phục hồi bất chấp sự gia tăng của các bệnh nhiễm trùng coronavirus, Cục Dự trữ Liên bang cho biết hôm thứ Tư trong một tuyên bố chính sách mới vẫn lạc quan và đánh dấu các cuộc đàm phán đang diễn ra xung quanh việc rút hỗ trợ chính sách tiền tệ cuối cùng.

Trong một cuộc họp báo sau khi công bố tuyên bố, Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết thị trường việc làm Mỹ vẫn còn “một số cơ sở để trang trải” trước khi đến lúc rút lui khỏi sự hỗ trợ kinh tế mà ngân hàng trung ương Mỹ đưa ra vào mùa xuân. năm 2020 để chống chọi với những cú sốc kinh tế do đại dịch coronavirus gây ra.

Ông nói với các phóng viên: “Tôi muốn thấy một số công việc mạnh mẽ” trong những tháng tới trước khi giảm 120 tỷ USD tiền mua trái phiếu hàng tháng mà Fed tiếp tục thực hiện.

Nhưng Powell cũng đánh giá thấp, ít nhất là hiện tại, rủi ro rằng sự lây lan mới của coronavirus thông qua biến thể Delta dễ lây nhiễm hơn của nó sẽ khiến sự phục hồi gặp rủi ro hoặc khiến Fed đi chệch hướng khi họ có kế hoạch thoát khỏi các chính sách thời kỳ khủng hoảng.

Powell nói: “Nó sẽ gây ra những hậu quả đáng kể về sức khỏe” ở các khu vực của đất nước nơi dịch bệnh đang bùng phát ngày càng gia tăng. Tuy nhiên, trong các đợt nhiễm coronavirus trước đây “có xu hướng ít hơn về mặt kinh tế . Đó không phải là một kỳ vọng vô lý” mà lần này sẽ vẫn như vậy, ông nói thêm.

Powell nói: “Có vẻ như chúng tôi đã học được cách xử lý điều này,” với việc kinh tế ngày càng ít gián đoạn hơn, ngay cả khi ông thừa nhận một đợt bùng phát mới ở một mức độ nào đó có thể làm chậm sự quay trở lại thị trường lao động của người lao động hoặc phá vỡ kế hoạch mở lại trường học vào mùa thu.

Tuyên bố chính sách của Fed, được đưa ra sau khi kết thúc cuộc họp chính sách kéo dài hai ngày, phản ánh sự tự tin đó khi ngân hàng trung ương tiếp tục tranh luận về cách giảm bớt việc mua trái phiếu của mình.

Có vẻ như đã có tiến triển trong cuộc thảo luận đó, mặc dù không có thời gian biểu rõ ràng để giảm lượng mua trái phiếu. Powell cho biết có “rất ít hỗ trợ” cho việc cắt giảm 40 tỷ USD tiền mua chứng khoán thế chấp hàng tháng “sớm hơn” so với 80 tỷ USD trong Kho bạc, và rằng một khi quá trình bắt đầu “chúng tôi sẽ thu nhỏ chúng cùng một lúc.”

Tuy nhiên, nhìn chung, Fed dường như không bị bối rối trước sự lây lan của biến thể Delta, mặc dù số lượng nhiễm coronavirus mới hàng ngày đã tăng gần gấp 4 lần kể từ cuộc họp chính sách ngày 15-16 tháng 6 của Fed.

“Với tiến bộ về tiêm chủng và hỗ trợ chính sách mạnh mẽ, các chỉ số về hoạt động kinh tế và việc làm đã tiếp tục được củng cố”, ngân hàng trung ương cho biết trong tuyên bố của mình.

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi