Fed chưa vội tăng lãi suất vào tháng 9 tới?

‘สถาบันในประเทศ’ ซื้อสุทธิหุ้นไทยวันนี้ 3.01 พันล้าน
Dow Jones vượt mốc 24.000 điểm, phố Wall có bước “chạy đà” mạnh nhất trong 13 năm
โบรกฯ อัพกำไรหุ้นโรงพยาบาลปี 64 ‘โควิด’ หนุนรายได้พุ่ง

Trong cuộc họp mới nhất, các quan chức Cục dự trữ liên bang Mỹ (FED) đã lâm vào một cuộc tranh luận khá chi tiết về lạm phát trong khi tiếp tục trì hoãn việc thông báo cụ thể lộ trình thu hẹp quy mô bảng cân đối kế toán đến tháng 9.

Biên bản cuộc họp tháng 7 được Fed công bố rạng sáng nay cho thấy phần lớn các thành viên của Ủy ban thị trường mở (FOMC) dự báo lạm phát sẽ dần dần tăng lên mức mục tiêu 2% trong trung hạn. Tuy nhiên, cũng có không ít người “nhìn thấy khả năng lạm phát sẽ ở dưới mức 2% lâu hơn dự kiến”.

Điều này đồng nghĩa với khả năng Fed sẽ tăng lãi suất vào tháng 9 giảm xuống. Hồi tháng 6, sau khi có động thái tăng lãi suất lần thứ 2 trong năm 2017, Fed dự báo trong năm nay sẽ còn 1 đợt tăng nữa để lãi suất mục tiêu rơi vào khoảng 1,25 – 1,5%. Điều này phụ thuộc vào đánh giá của các nhà điều hành chính sách tiền tệ về triển vọng lạm phát và điều kiện của thị trường lao động.

Fed đã liên tục để tuột mục tiêu lạm phát trong suốt 5 năm qua. Chỉ số CPI chỉ tăng 1,7% trong 12 tháng kết thúc vào tháng 7 vừa qua. Trong cuộc họp tháng 6, Fed hạ dự báo lạm phát 2017 và cũng không kỳ vọng chỉ tiêu này sẽ chạm mốc 2% trước năm 2018.

Tháng trước, tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ giảm xuống còn 4,3%, thấp nhất 16 năm.

Hiện danh mục tài sản của Fed có tổng trị giá 4.500 tỷ USD, sau khi thực hiện 3 vòng nới lỏng định lượng với các chương trình mua trái phiếu trực tiếp trên quy mô lớn. Biên bản cuộc họp lần này không chỉ ra cụ thể khi nào Fed sẽ bắt đầu “tháo dỡ” số tài sản khổng lồ nào. Mặc dù một số thành viên đã chuẩn bị cho việc thông báo ngày bắt đầu bán ra trái phiếu ngay trong cuộc họp lần này, phần lớn muốn để đến cuộc họp tiếp theo sẽ diễn ra trong 2 ngày 19 và 20/9.

 

Nguồn: Trithuctre

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi