Fed có thể trở thành NHTW đầu tiên nắm giữ nợ rác bitcoin

Chứng khoán châu Á ngày 25/5 tiếp đà tăng của phố Wall
Chứng khoán châu Á ngày 19/5 trượt giá, Bitcoin lao dốc
Vàng ngày 10/6 giảm trước thềm công bố dữ liệu lạm phát Mỹ

Tin tức thị trường tiền điện tử – Hôm thứ Tư (9/6), mặc dù các Thống độc của Fed luôn thể hiện một thái độ không ưa thích đối với tiền điện tử, nhưng thật ngạc nhiên khi Fed có thể là Ngân hàng Trung ương đầu tiên nắm giữ trái phiếu rác liên quan đến Bitcoin.

Sau khi đại dịch năm ngoái đóng băng thị trường tín dụng, Cục Dự trữ Liên bang đã mua các quỹ giao dịch trao đổi trái phiếu (ETF) để thúc đẩy thị trường tăng trở lại. Tính đến cuối tháng 3, Cục Dự trữ Liên bang đã trở thành chủ sở hữu lớn thứ tư của SPDR Bloomberg Barclays High Yield Bond ETF (SPDR Bloomberg Barclays High Yield Bond ETF).

Khoảng 0,01% ETF này (tên mã JNK) được đóng góp bởi nhà phát hành trái phiếu rác MicroStrategy Inc., công ty đã phát hành trái phiếu rác vào ngày 8/6 để mua Bitcoin.

Do đó, nếu Fed vẫn chưa xóa ETF tương ứng cho đến nay, điều đó có nghĩa là Fed về mặt kỹ thuật sẽ thực hiện chiến lược vi mô mua Bitcoin.

Nhà phân tích Athanasios Psarofagis của Bloomberg Intelligence ETF cho biết về việc nhanh chóng đưa các chiến lược vi mô vào quỹ, “Đó là một số tiền khá nhỏ, nhưng thành thật mà nói, tôi rất ngạc nhiên khi thấy nó sớm như vậy”.

“Các nhà quản lý danh mục đầu tư có thu nhập cố định có một số quyền quyết định trong việc lựa chọn loại trái phiếu nào để đưa vào danh mục đầu tư của họ, vì vậy họ có thể thêm một số lượng nhỏ trái phiếu trước khi chúng có thể được đưa vào chỉ mục”.

Xem xét lập trường của các nhà hoạch định chính sách Hoa Kỳ về tiền điện tử, đây là một bước ngoặt thú vị. Chủ tịch Fed Powell hồi tháng 4 cho biết chúng chỉ là công cụ đầu cơ và các quan chức Ngân hàng Trung ương Châu Âu và Ngân hàng Trung ương Nhật Bản cũng đồng ý với quan điểm này. Đồng thời, vào tháng trước, Thống đốc Fed Brainard đã nói rằng quy định về tiền điện tử cần phải “phát triển” và mở rộng.

Đó không chỉ là JNK. Theo dữ liệu của Bloomberg, một quỹ ETF trái phiếu doanh nghiệp lãi suất cao iShares Broad USD khác (mã chứng khoán USHY) do Cục Dự trữ Liên bang nắm giữ cũng nắm giữ một phần nhỏ trái phiếu chiến lược vi mô.

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi