HomeTin tức mới nhấtTin vàng

Fed có tiếp tục “bồ câu” vào tuần tới? Vàng sẽ bị ảnh hưởng ra sao?

Tin tức giá vàng cuối tuần - Giá vàng giao ngay thế giới không duy trì được mức 1.900 USD vào phiên giao dịch hôm thứ Sáu (11/6). Theo nhận định từ ch

Dự báo giá vàng (5/8): Bám vào DMA 21 khi USD phục hồi
Nhiều vụ sập sàn vàng ảo chấn động trong thời gian qua
ABN AMRO: Có ba lý do khiến giá vàng thế giới giảm mạnh xuống 1.500$

Tin tức giá vàng cuối tuần – Giá vàng giao ngay thế giới không duy trì được mức 1.900 USD vào phiên giao dịch hôm thứ Sáu (11/6). Theo nhận định từ chuyên gia, vàng sẽ còn biến động cho đến khi giá vàng chạm mốc 1.950 USD, khi đó người mua mới đẩy giá vàng lên 2.000 USD.

Trong phiên giao dịch hôm thứ Sáu, khi đồng USD và lợi tức Kho bạc Mỹ tăng cao, vàng đã trở thành nạn nhân của việc chốt lời. Bart Melek, trưởng chiến lược toàn cầu tại TD Securities, chia sẻ với Kitco News: “Đồng USD đang tăng và lợi suất kho bạc Mỹ cũng đi lên đồng thời. Vàng đang trải qua các giao dịch tương quan. Điều này dường như thúc đẩy một số nhà đầu tư chốt lời”.

Mùa thu này khiến nhiều chuyên gia trong ngành mất cảnh giác, đặc biệt là sau khi tỷ lệ lạm phát hàng năm đạt mức cao nhất kể từ năm 2008. Nhưng các nhà phân tích vẫn cho rằng mức tăng lạm phát 5% so với cùng kỳ năm ngoái trong tháng 5 chủ yếu là tạm thời.

“Fed sẽ không bị ảnh hưởng bởi lạm phát. Hầu hết các bước nhảy đều dựa trên hiệu ứng cơ bản. Năm ngoái, tháng 4 và tháng 5 là những tháng tồi tệ nhất đối với tình hình lạm phát khi tình hình lạm phát. Vì vậy, bây giờ, chúng tôi đang so sánh tình hình giữa các thời điểm”. Melek nhận định.

Một vấn đề quan trọng cần được quan tâm trong mùa hè này là liệu lạm phát sẽ tiếp tục ở mức cao hay sẽ giảm trở lại mục tiêu 2% của Fed. “Nhiều tác động cơ bản sẽ biến mất và vấn đề nguồn cung sẽ được cải thiện. Nhưng giá cả vẫn sẽ thâm nhập vào sản xuất. Điều này có nghĩa là giá năng lượng, giá kim loại và một số chi phí thiết bị đang tăng lên. Vấn đề là lạm phát sẽ giảm từ 5% đến 2% Vẫn ở mức 4-3%”.

Rủi ro ở đây là chính sách tiền tệ nới lỏng trong dài hạn sẽ đưa số liệu lạm phát cao hơn vào chỉ số giá tiêu dùng chung trong một thời gian dài hơn. “Nó sẽ không là 5%, nhưng nó sẽ cao hơn mục tiêu trong một khoảng thời gian”, Melek giải thích. “Trọng tâm hiện tại của Fed là toàn dụng lao động hơn là kiểm soát lạm phát nghiêm ngặt”.

Đây là một môi trường tốt cho vàng, bởi vì lạm phát cao hơn một chút và lãi suất thấp hơn sẽ chuyển thành lãi suất thực khá âm. “Giá vàng sẽ hoạt động tốt”, Melek nói.

Melek chỉ ra rằng rắc rối đối mặt với giá vàng ở mức 1.900 USD là một “cú tăng tốc” hơn là một “sự sụt giảm hoàn toàn”.

“Chúng tôi có thể đi thấp hơn một chút. Điều này phụ thuộc phần lớn vào tuyên bố của Fed vào thứ Tư tới. Ngân hàng trung ương có thể bắt đầu nói về việc giảm quy mô mua trái phiếu. Bất kỳ thông báo thực sự nào sẽ không diễn ra cho đến tháng 9”.

Lukman Otunuga, chuyên gia tại FXTM, cho biết từ quan điểm kỹ thuật, Bull vẫn chiếm ưu thế. “Mức 1.855 là mức hỗ trợ. Trong trường hợp giá có thể vượt qua 1.900, mục tiêu tiếp theo sẽ là 1.916 sẽ là điểm quan tâm đầu tiên, sau đó là 1.927 và mức cao nhất trong năm là 1.959 USD/ounce”.

Tín hiệu từ Fed sẽ là gì?

Edward Moya, nhà phân tích thị trường cấp cao của OANDA cho biết: “Ngay cả khi dữ liệu lạm phát cao hơn dự kiến, Fed sẽ vẫn có khả năng tiếp tục duy trì chính sách hiện tại. Nhưng vào tuần tới, chúng ta sẽ thấy Fed ít ôn hòa hơn và bắt đầu thảo luận về việc thu nhỏ quy mô”.

Moya nói thêm rằng quan điểm ngắn hạn này cũng gây áp lực lên giá vàng trong tuần này, khiến các nhà đầu tư có lý do để bán ra trong ngắn hạn. Tuy nhiên, Fed sẽ là một trong số ít các NHTW cuối cùng thắt chặt chính sách tiền tệ, vốn sẽ cung cấp đủ dư địa cho vàng để nỗ lực vượt qua mức 1.950 trong mùa hè này.

“Hiện giờ, thị trường vàng đang chững lại. Nhưng sau mùa hè, giá sẽ tiếp tục biến động. Mọi người đều chú ý đến mức 1.950 USD. Điều này sẽ kích thích các nhà giao dịch không kinh doanh vàng quay trở lại thị trường. Cuối cùng, giá vàng sẽ chạm 1.950 USD và sau đó tại một thời điểm nào đó, nó sẽ tăng lên 2.000”.

Moya tin rằng những nhà đầu tư mua vàng sẽ vào lệnh ở mức 1.870, nhưng ông cảnh báo rằng giá vàng sẽ biến động trong những tháng tới.

Fed cũng sẽ cập nhật các dự báo kinh tế của mình trong cuộc họp.

James Knightley, nhà kinh tế quốc tế trưởng tại ING, cho biết: Chúng tôi sẽ nhận được những dự báo mới nhất, bao gồm cả ‘biểu đồ chấm’ của Fed và thị trường sẽ quan sát xem liệu quan điểm của Fed về dữ liệu lạm phát gia tăng có là“ tạm thời” hay không. Do lạm phát chính đang ở mức cao nhất trong 13 năm và lạm phát cơ bản ở mức cao nhất trong gần 30 năm, chúng tôi cho rằng đánh giá của họ sẽ cân bằng hơn”.

Nhiều dữ liệu sắp ra mắt

Các dữ liệu vĩ mô quan trọng khác mà thị trường sẽ chú ý vào tuần tới bao gồm doanh số bán lẻ, PPI và dữ liệu sản xuất công nghiệp vào thứ Ba tới, dữ liệu về số lượng nhà ở và giấy phép xây dựng vào thứ Tư, số lượng đơn xin thất nghiệp ban đầu và Chỉ số Sản xuất của Cục Dự trữ Liên bang Philadelphia vào thứ Năm.

Knightley cho biết: “Về mặt dữ liệu, chúng tôi sẽ chú ý đến doanh số bán lẻ và sản xuất công nghiệp. Trong bối cảnh doanh số bán ô tô chậm lại sau khi tăng trưởng mạnh, trước đây có thể ghi nhận những con số âm. Theo quan điểm của các vấn đề về chuỗi cung ứng ô tô, giá ô tô đã tăng vọt và sản xuất không đủ”.

Advertisement