Fed dỡ bỏ các hạn chế đối với việc mua lại cổ tức, thúc đẩy cổ phiếu ngân hàng

Dầu tăng giá khi kho dự trữ dầu thô tăng
8 năm liên tiếp Sacombank đạt chứng nhận PCI DSS về bảo mật thẻ
Vốn hóa thị trường cổ phiếu Việt Nam đã tăng 67% lên trên 120 tỷ USD trong chưa đầy 9 tháng

Thứ Sáu (26/3), sau khi Cục Dự trữ Liên bang thông báo loại bỏ các hạn chế đối với cổ tức và mua lại của công ty tài chính, cổ phiếu ngân hàng đã tăng trong phiên New York tối qua trước thông tin trên. JPMorgan Chase, Citigroup và Wells Fargo đều tăng 1%.

Fed tuyên bố rằng các ngân hàng sẽ có thể đẩy nhanh việc trả cổ tức và mua lại cổ phiếu từ các cổ đông trong năm nay, nhưng chỉ khi họ vượt qua vòng kiểm tra căng thẳng hiện tại trước ngày 30/6. Fed trước đây đã tuyên bố rằng các ngân hàng có thể tiếp tục mua lại cổ phiếu và tăng cổ tức trong quý đầu tiên, vì vậy tuyên bố hôm thứ Năm là một sự chậm trễ, nhưng nó cung cấp cho các nhà đầu tư thông tin rõ ràng hơn.

“Hệ thống ngân hàng vẫn là một nguồn sức mạnh và việc trở lại khuôn khổ thông thường của chúng tôi sau kỳ kiểm tra căng thẳng năm nay sẽ duy trì sức mạnh này”, Randal Quarles, Phó chủ tịch giám sát, cho biết trong một tuyên bố.

Việc dỡ bỏ các hạn chế chỉ áp dụng đối với những tổ chức đã vượt qua các kỳ kiểm tra căng thẳng để duy trì mức vốn phù hợp. Trong những trường hợp bình thường, việc phân bổ vốn được hướng dẫn bởi “bộ đệm vốn nghiêm ngặt” của các ngân hàng, đây là thước đo vốn mà mỗi ngân hàng nên nắm giữ dựa trên rủi ro.

Các biện pháp dựa trên thu nhập này nhằm đảm bảo rằng các ngân hàng có đủ vốn khi dịch bệnh tấn công nền kinh tế Mỹ. Bất kỳ ngân hàng nào không đạt yêu cầu kiểm tra căng thẳng sẽ thực hiện lại các hạn chế trong thời gian dịch bệnh trước ngày 30/9. Các ngân hàng vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu sẽ thực hiện các biện pháp nghiêm ngặt hơn.

Một ngày trước đó, Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Janet Yellen cho biết bà sẵn sàng dỡ bỏ các hạn chế đối với cổ tức và mua lại. Yellen cho biết tại một phiên điều trần Quốc hội hôm thứ Tư rằng bà ủng hộ cả việc tạm ngừng và nối lại thanh toán vốn. Yellen lập luận: “Trước đây, khi chúng tôi rất lo lắng về tình huống mà các ngân hàng có thể gặp phải khi mua lại cổ phiếu, tôi đã luôn phản đối điều đó”.

Các ngân hàng chỉ mua lại 80,7 tỷ USD cổ phiếu vào năm 2020, hầu hết trong số đó đã được mua lại trước khi bùng phát.

Trong những tháng gần đây, cổ phiếu ngân hàng có diễn biến tốt do nhà đầu tư ngày càng lạc quan về triển vọng phục hồi kinh tế. SPDR S&P Bank ETF đã tăng hơn 20% cho đến nay trong năm nay.

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi