Fed giữ nguyên lãi suất, sẽ bắt đầu thu hẹp tài sản vào tháng 10

Phân tích cặp tỷ giá EURUSD ngày 18/1
Trung Quốc quyết "phản đòn", tăng thêm 25% thuế nhập khẩu từ Mỹ
Brexit “cứng” có thể khiến người Anh nghèo đi

Fed dự báo sẽ có 3 đợt tăng lãi suất, mỗi đợt tăng thêm 0,25% trong năm 2018 – những con số không thay đổi so với dự báo được đưa ra hồi tháng 6.

Cục dự trữ liên bang Mỹ (FED) rạng sáng nay (21/9) vừa vạch ra lộ trình cụ thể cho chặng đường rút 1 trong những trụ cột lớn nhất đã hỗ trợ nền kinh tế Mỹ trong suốt giai đoạn khủng hoảng, đồng thời tiếp tục dự báo sẽ có 1 đợt tăng lãi suất cơ bản nữa trong năm nay với nhận định những hậu quả của các trận siêu bão vừa qua không làm chệch hướng quá trình tăng trưởng của nền kinh tế.

Sau cuộc họp kéo dài 2 ngày vừa kết thúc vào rạng sáng nay, Ủy ban thị trường mở (FOMC) thông báo kế hoạch thu hẹp bảng cân đối kế toán có quy mô khổng lồ 4.500 tỷ USD sẽ bắt đầu được thực thi kể từ tháng 10 tới. Ban đầu, mỗi tháng Fed sẽ chỉ giảm 10 tỷ USD tài sản, trong đó có 6 tỷ USD trái phiếu kho bạc Mỹ và 4 tỷ USD là các trái phiếu đảm bảo bằng tài sản thế chấp. Cứ 3 tháng con số sẽ được tăng lên 1 lần để đạt được con số cuối cùng lần lượt là 30 tỷ USD và 20 tỷ USD mỗi tháng.

Đúng như dự đoán của thị trường, các nhà hoạch định chính sách giữ nguyên lãi suất cơ bản ở mức 1 – 1,25%.

“Chúng tôi kỳ vọng nền kinh tế sẽ tiếp tục diễn biến khỏe mạnh, đảm bảo Fed có thể nâng lãi suất lên từ từ mà vẫn duy trì được thị trường lao động khỏe mạnh và ổn định tỷ lệ lạm phát ở quanh mức 2% trong dài hạn”, Chủ tịch Fed Janet Yellen phát biểu trong cuộc họp báo sau cuộc họp.

Fed dự báo sẽ có 3 đợt tăng lãi suất, mỗi đợt tăng thêm 0,25% trong năm 2018 – những con số không thay đổi so với dự báo được đưa ra hồi tháng 6.

Đây là bước đi chính sách lớn thứ 3 mà bà Yellen – người đang ở trong năm cuối của nhiệm kỳ Chủ tịch Fed – đưa ra trong sự nghiệp của mình. Bà là người đã chấm dứt chương trình mua tài sản với khối lượng lớn (QE) của Fed, khởi động tăng lãi suất khỏi mốc 0% và giờ đây là thu hẹp bảng cân đối kế toán của Fed mà không gây ra sự xáo trộn trên các thị trường tài chính cũng như nền kinh tế.

Sau thông báo không có gì nằm ngoài dự tính của Fed, chỉ số S&P 500 tăng 0,1% sau khi giảm điểm trong phần lớn phiên giao dịch, đóng cửa ở mức cao kỷ lục 2.508,19 điểm. Chỉ số Bloomberg Dollar Spot Index tăng 0,5% trong khi lợi suất trái phiếu Mỹ kỳ hạn 10 năm tăng 2 điểm cơ bản, lên 2,27% – cao nhất kể từ tháng 7.

 

 

Nguồn: Trithuctre

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi