Fed nâng lãi suất 25 điểm cơ bản, dự báo nâng thêm 6 lần trong năm 2022

Nga hy vọng đạt miễn dịch cộng đồng năm sau
Thủ tướng Nhật Bản đến Hà Nội
Máy bay Nga bị tố uy hiếp trinh sát cơ Mỹ

Kết thúc cuộc họp chính sách kéo dài 2 ngày, Ủy ban Thị trường Mở Liên bang Mỹ (FOMC) đã quyết định nâng lãi suất 25 điểm cơ bản lên 0.25%-0.5%. Đây là đợt nâng lãi suất đâu tiên kể từ tháng 12/2018.

Đợt nâng lãi suất lần này chỉ có 1 thành viên phản đối. Cụ thể, Chủ tịch Fed khu vực St. Louis James Bullard muốn nâng 50 điểm cơ bản.

Cùng với quyết định nâng lãi suất, FOMC dự báo sẽ nâng lãi suất trong 6 cuộc họp còn lại của năm 2022, với mục tiêu lãi suất chạm mức 1.9% vào cuối năm. Thậm chí, có 7 quan chức dự báo sẽ có 1 đợt nâng lãi suất 50 điểm cơ bản trong 6 lần nâng lãi suất còn lại trong năm nay.

Sau đó, FOMC dự báo sẽ có thêm 3 đợt nâng lãi suất trong năm 2023 và không đợt nào trong năm 2024.

Nhịp độ nâng lãi suất dự báo tại cuộc họp lần này nhanh hơn dự báo lần trước rất nhiều. Tại cuộc họp tháng 12/2021, hầu hết quan chức chỉ dự báo nâng lãi suất 3 lần trong năm 2022.

Trong tuyên bố sau cuộc họp, FOMC cho biết họ “dự báo việc nâng lãi suất liên tục sẽ hợp lý tại thời điểm này”. Ngoài ra, Ủy ban còn phát tín hiệu sớm giảm quy mô của bảng cân đối kế toán. FOMC “kỳ vọng sẽ bắt đầu giảm bớt khoản nắm giữ trái phiếu Chính phủ, chứng khoán có đảm bảo bằng khoản thế chấp (MBS) và trái phiếu khác tại một cuộc họp sắp tới”.

Cùng với quyết định nâng lãi suất, các thành viên FOMC đã nâng dự báo về mức lãi suất mục tiêu vào cuối năm 2022, đồng thời điều chỉnh dự báo về lạm phát, thất nghiệp và tăng trưởng GDP Mỹ.

Trong những ngày đầu đại dịch Covid-19 ập đến, Fed đã nhanh chóng hạ lãi suất xuống gần mức 0% để hỗ trợ nền kinh tế Mỹ và thị trường tài chính. Tuy nhiên, sự gián đoạn chuỗi cung ứng cùng với các yếu tố khác đã đẩy lạm phát tăng mạnh và buộc Fed phải hành động. Trong 2 tháng qua, các quan chức Fed tích cực phát tín hiệu sẽ nâng lãi suất. Câu hỏi mà nhà đầu tư đặt ra là Fed sẽ nâng bao nhiêu đợt và mức độ ra sao.

Trong tháng 2/2022, lạm phát tại Mỹ tăng mạnh nhất trong 40 năm giữa bối cảnh nhu cầu phục hồi nhưng nguồn cung bị đứt gãy.

Chính các gói kích thích tiền tệ lẫn tài khóa chưa từng có tiền lệ (trị giá hơn 10 ngàn tỷ USD) đã châm ngòi cho đà tăng của lạm phát. Trong khi đó, cuộc xung đột Nga-Ukraine lại thúc đẩy giá dầu tăng mạnh, dù đã hạ nhiệt trong những ngày gần đây.

Trước khi bước vào cuộc họp tuần này, thị trường đã dự báo sẽ có 7 đợt nâng lãi suất 0.25 điểm phần trăm trong năm 2022, theo dữ liệu từ CME Group. Các trader dự báo có xác suất 50% Fed nâng lãi suất 50 điểm cơ bản vào tháng 5/2022. Một số quan chức Fed cho rằng kịch bản này có thể xảy ra nếu lạm phát tiếp tục tăng mạnh.

Trong tháng 2/2022, CPI Mỹ tăng 7.9% so với cùng kỳ, với sự đóng góp lớn nhất là giá năng lượng. Giá xăng đã tăng 38% trong giai đoạn 12 tháng tính tới tháng 2.

Tuy nhiên, áp lực tăng giá hiện không chỉ ở nhóm khí đốt và hàng tạp hóa. Giá quần áo tăng 6.6% trong 12 tháng quá. Chi phí sửa xe tăng 6.3% và giá vé máy bay tăng 12.7%. Chi phí thuê nhà ở – vốn chiếm gần 1/3 CPI – tăng mạnh trong những tháng gần đây và tăng 4.8% so với cùng kỳ.

Các quan chức Fed dự báo lạm phát tổng thể chạm mức 4.3% trong năm 2022, trong khi lạm phát lõi ở mức 4.1%.

Chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE) lõi – thước đo lạm phát yêu thích của Fed – được dự báo ở mức 3.5% trong năm 2022, cao hơn nhiều so với dự báo 2.7% tại cuộc họp tháng 12/2021.

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi