Quan chức chính của Fed chứng kiến ​​lãi suất tăng vào năm 2023 khi cuộc tranh luận chính sách nóng lên

Các cuộc tranh luận trong nội bộ ngân hàng trung ương Hoa Kỳ về việc khi nào quay lại hỗ trợ cho nền kinh tế bùng nổ vào thứ Tư khi một kiến ​​trúc sư chính của chiến lược chính sách mới của Cục Dự trữ Liên bang cho biết ông cảm thấy các điều kiện để tăng lãi suất có thể được đáp ứng vào cuối năm 2022.

“Bắt đầu bình thường hóa chính sách vào năm 2023, trong những điều kiện này, sẽ hoàn toàn phù hợp với khung mục tiêu lạm phát trung bình linh hoạt mới của chúng tôi,” Phó Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Richard Clarida cho biết trong một cuộc thảo luận trên web do Viện Kinh tế Quốc tế Peterson tổ chức.

Finnews24 thị trường forex hôm nay

Clarida đã giúp xây dựng khuôn khổ đó, được thông qua vào tháng 8 năm ngoái, theo đó Fed đã nam kết giữ lãi suất ở mức gần 0 hiện tại của họ cho đến khi nền kinh tế đạt mức toàn dụng đồng thời  lạm phát đạt mục tiêu 2% và đang trên đà vượt quá tốc độ đó trong một thời gian.

Trong khi đó, Clarida nói thêm, ông “chắc chắn” có thể thấy Fed thông báo cắt giảm chương trình mua tài sản trị giá 120 tỷ USD mỗi tháng vào cuối năm nay, với tốc độ phục hồi kinh tế đáng ngạc nhiên từ đại dịch Covid-19.

Ba nhà hoạch định chính sách khác hôm thứ Tư cũng báo hiệu họ sẵn sàng bắt đầu giảm chương trình mua trái phiếu của Fed.

Một trong số họ, Chủ tịch Fed Dallas Robert Kaplan nói rằng việc giảm mua tài sản hàng tháng “sớm” đặt nền tảng cho một “cách tiếp cận kiên nhẫn hơn” nhằm tăng chi phí đi vay. Chủ tịch Fed St. Louis James Bullard cho biết việc cắt giảm sớm hơn sẽ dọn đường cho việc nếu cần tăng lãi suất vào năm tới.

Tổng hợp lại, các nhận xét đã mở ra triển vọng để Fed nhanh chóng nới lỏng bàn đạp tiền tệ hơn so với dự đoán. Họ cũng nhấn mạnh cường độ của các cuộc đàm phán trong ngân hàng trung ương về cách thức và thời gian thực hiện điều đó, một cuộc tranh luận có thể sẽ tăng lên trong những tuần tới khi có nhiều dữ liệu kinh tế hơn.

Nền kinh tế đang phục hồi sau đại dịch và cũng đang hỗ trợ ít hơn 6,8 triệu việc làm so với trước khi khủng hoảng xảy ra, nhưng lạm phát đang cao hơn mục tiêu 2% của Fed.

Mặc dù khoảng cách việc làm muốn nhắc nhở cho một số nhà hoạch định chính sách của Fed rằng còn quá sớm để giảm bớt hỗ trợ chính sách tiền tệ, nhưng chỉ số lạm phát cao đang khiến những người khác phải tạm dừng.

Chủ tịch Fed Jerome Powell tuần trước cho biết ngân hàng trung ương “rõ ràng là còn cách” trong việc xem xét tăng lãi suất, ngay cả khi ông thừa nhận các nhà hoạch định chính sách đang theo dõi lạm phát cẩn thận để đảm bảo tình trạng tăng vọt hiện tại không kéo dài.

Clarida, người thân cận thứ hai của Powell, đã đưa ra vào thứ Tư một quan điểm chính xác hơn và lạc quan hơn về thời điểm Fed sẽ đạt được mục tiêu việc làm tối đa và lạm phát 2% linh hoạt, ngay cả khi ông đã xác minh cho kỳ vọng của Powell rằng biến thể Delta của COVID-19 sẽ không thổi bay nền kinh tế.

“Tôi tin rằng những điều kiện cần thiết này để nâng phạm vi mục tiêu cho lãi suất quỹ liên bang sẽ được đáp ứng vào cuối năm 2022,” Clarida nói.

Ngân hàng trung ương đã giữ lãi suất quỹ liên bang – lãi suất chuẩn qua đêm – gần bằng 0 kể từ khi hạ xuống mức đó vào năm ngoái để bảo vệ nền kinh tế khỏi sự bùng nổ của đại dịch.

Bình luận của Clarida – lần đầu tiên của ông trong gần hai tháng – được đưa ra chỉ vài ngày sau khi Thống đốc Fed Christopher Waller báo hiệu rằng Fed nên bắt đầu dừng việc mua trái phiếu của mình vào tháng 10 và Thống đốc Fed Lael Brainard cho biết bà muốn có thêm dữ liệu trong tay trước khi thực hiện. bất kỳ quyết định nào như vậy.

Về phần mình, ông Powell tuần trước cho biết thị trường lao động “còn một khoảng cách nào đó” mới có thể gặp được lệnh cấm của Fed về việc cắt giảm các giao dịch mua Kho bạc và chứng khoán được bảo đảm bằng thế chấp (MBS).

Mặc dù thông thường khi nghe các chủ tịch ngân hàng Fed khu vực có quan điểm khác nhau, các thành viên của Hội đồng quản trị Fed – những người có phiếu thường trực về chính sách của Fed – thường gắn bó với nhau hơn.

Karim Basta, nhà kinh tế trưởng của III Capital Management cho biết: “Tôi nghĩ rằng ủy ban và hội đồng thống đốc có vẻ khá chia rẽ. “Khá hiếm khi thấy các thống đốc nói chuyện cởi mở với những quan điểm rất khác nhau.”

GIẢM GIÁ MUA TÀI SẢN

Ngân hàng trung ương đã mua 80 tỷ USD Kho bạc và 40 tỷ USD MBS mỗi tháng kể từ khi đại dịch bùng phát để gây áp lực giảm chi phí đi vay nhằm cố gắng tăng tốc độ phục hồi kinh tế.

Trước đó vào thứ Tư, Bullard của Fed St. Louis cho biết ông dự kiến ​​nền kinh tế sẽ trở lại mức việc làm trước đại dịch vào mùa hè năm sau.

Bullard nói trong một cuộc phỏng vấn trực tuyến với Washington Post: “Vì vậy, bạn sẽ ngồi ở đây vào mùa hè tới, với lạm phát cao hơn mục tiêu và việc làm đang trên đường trở lại mức trước đại dịch,” Bullard nói trong một cuộc phỏng vấn trực tuyến với Washington Post. “Điều đó đối với tôi nghe có vẻ như đó là điều mà chúng ta nên chuẩn bị cho nó.”

Kaplan, trong một cuộc phỏng vấn với Reuters hôm thứ Tư, đã tán thành quan điểm của Bullard rằng chương trình mua tài sản không có tác dụng nhiều đối với sự phục hồi và việc loại bỏ nó sẽ bắt đầu “sớm”. Nhưng không giống như Bullard và Waller, ông cho biết việc giảm nên diễn ra từ từ và không nên bắt đầu tăng tỷ giá.

“Nhận xét của tôi về việc mua hàng không nhằm mục đích gợi ý rằng tôi muốn có hành động tích cực hơn đối với lãi suất huy động vốn của Fed,” ông nói.

Một côn sắp xảy ra không phải là một thỏa thuận xong. Brainard hôm thứ Sáu cho biết cô ấy ủng hộ việc có trong tay dữ liệu việc làm trong tháng 9 trước khi đưa ra quyết định, một mốc thời gian dẫn đến thông báo sớm nhất vào tháng 11.

Phát biểu trên PBS Newshour, Chủ tịch Fed San Francisco Mary Daly cho biết hôm thứ Tư, bà cho rằng giảm giá vào cuối năm nay hoặc đầu năm sau là kịch bản có khả năng xảy ra nhất.

Bộ Lao động Hoa Kỳ dự kiến ​​sẽ công bố báo cáo việc làm tháng 7 vào thứ Sáu.

Clarida cho biết ông hy vọng một số việc làm ở Mỹ “khá lành mạnh” trong mùa thu này khi các yếu tố kìm hãm nguồn cung lao động tiêu tan.

Ông cũng cho biết ông vẫn hy vọng các chỉ số lạm phát cao hiện tại sẽ quay trở lại, nhưng nếu thước đo lạm phát ưa thích của Fed ở mức trên 3% trong năm nay, như ông dự báo, ông sẽ xem xét đó nhiều hơn mức tăng vọt vừa phải.

Clarida nói: “Tôi tin rằng rủi ro đối với triển vọng lạm phát của tôi là ngược lại.

SHARE