Fed tăng lãi suất thêm 0,75%, mức cao nhất kể từ năm 1994

Hệ thống thử nghiệm iOS 15.2 của Apple ra mắt một chức năng mới “kế thừa di sản kỹ thuật số”
Nhiều khu công nghiệp trọng điểm phía Nam thiếu lao động trầm trọng
Vụ Công ty Việt Á: Giám đốc CDC Đà Nẵng bị bắt về tội tham ô tài sản

Theo Yasin Ebrahim

Finnews24.com – Cục Dự trữ Liên bang đã gây bất ngờ cho các thị trường vào hôm thứ Tư với mức tăng lãi suất 0,75% lớn hơn dự kiến ​​vì lạm phát cao liên tục đã buộc ngân hàng trung ương phải đưa ra mức tăng lớn nhất trong một cuộc họp kể từ năm 1994.

Ủy ban Thị trường Mở Liên bang đã tăng lãi suất chuẩn của mình lên phạm vi 1,5% đến 1,75% từ 0,75% đến 1% trước đó, nhiều hơn so với kỳ vọng của các nhà kinh tế về mức tăng 0,5%.

Trong những tuần trước khi đưa ra quyết định, Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết ông hiện không “cân nhắc” về việc tăng lãi suất 0,75% và báo hiệu rằng mức tăng 0,5% là phù hợp tại các cuộc họp tháng 6 và tháng 7.

Tuy nhiên, một số dấu hiệu cho thấy lạm phát cao có xu hướng tồn tại lâu hơn buộc ngân hàng trung ương phải đẩy mạnh tốc độ thắt chặt chính sách tiền tệ.

Fed hiện được dự kiến sẽ đưa lãi suất chuẩn lên 3,4% trong năm 2022, cao hơn đáng kể so với mức dự báo 1,9% vào tháng 3. Với bốn cuộc họp còn lại trong lịch của Fed, khả năng sẽ tăng lãi suất thêm 0,75%.

Powell nói trong cuộc họp báo diễn ra sau quyết định chính sách hôm thứ Tư: “Từ quan điểm của ngày hôm nay, có vẻ như là tăng 50 điểm hoặc 75 điểm sẽ được xem xét trong các cuộc họp tiếp theo”.

Chủ tịch Fed, tuy nhiên, cũng báo hiệu rằng ngân hàng trung ương đang muốn “làm trước”, hoặc đưa ra các mức tăng lớn ngay bây giờ, để có khả năng mở đường cho đà giảm sau này.

“Chúng tôi muốn làm trước, mức tăng 75 điểm cơ bản ngày hôm nay là một mức lớn bất thường và tôi không mong đợi động thái này trở nên phổ biến,” Powell nói thêm.

Việc tăng lãi suất cao hơn dự kiến ​​đẩy Fed tiến gần hơn đến việc đạt được lãi suất trung lập – một lãi suất không cải thiện nền kinh tế cũng như không làm chậm nó. Fed trước đó đã phát tín hiệu rằng họ mong muốn chuyển “nhanh chóng” sang việc hạn chế, cao hơn lãi suất trung lập, để giảm nhu cầu và hạ nhiệt lạm phát.

Lạm phát, trong khi đó, dự kiến ​​sẽ không sớm đạt được mục tiêu 2% của Fed. Chỉ số giá chi tiêu cho tiêu dùng cá nhân cốt lõi, lạm phát ưu tiên của Fed, được dự báo sẽ tăng lên 4,3% vào năm 2022, tăng so với dự báo trước đó là 4,1%. Trong năm 2023, lạm phát ước tính sẽ là 2,7%, so với dự báo trước đó là 2,6%, trong khi kỳ vọng lạm phát vào năm 2024 không đổi ở mức 2,3%.

Phục hồi cung và cầu trên thị trường lao động là chìa khóa cho các kế hoạch của ngân hàng trung ương. Một thị trường lao động thắt chặt, trong đó có khoảng hai việc làm cho mỗi người Mỹ thất nghiệp – có nguy cơ thúc đẩy vòng xoáy tiền lương và có thể đẩy lạm phát vượt quá tầm của Fed.

Fed đang đánh cược rằng chính sách của họ sẽ giúp mang lại một số cân bằng cho thị trường lao động, với các thành viên hiện đang dự kiến ​​tỷ lệ thất nghiệp ở mức 3,7% vào cuối năm, tăng nhẹ so với dự báo trước đó là 3,5%.

Kỷ nguyên thắt chặt mạnh mẽ của Fed khiến nhiều người lo lắng rằng ngân hàng trung ương có thể làm quá đà trong việc thắt chặt chính sách, khiến nền kinh tế rơi vào suy thoái.

Mặc dù cắt giảm triển vọng tăng trưởng, các thành viên Fed tiếp tục đặt cược rằng sẽ tránh được suy thoái, dự báo nền kinh tế sẽ tăng trưởng 1,7% vào năm 2022, giảm mạnh so với dự báo trước đó là 2,8%.

Tuy nhiên, lo ngại về suy thoái vẫn phổ biến nhất trên thị trường trái phiếu, nơi đường cong lợi suất tiếp tục phẳng – một dấu hiệu cho thấy các nhà giao dịch trái phiếu dường như đang mất niềm tin vào khả năng của Fed trong việc tránh một cú hạ cánh cứng.

Kế hoạch thu hẹp bảng cân đối kế toán gần 9 nghìn tỷ đô la của Fed đã được tiến hành vào thứ Tư, khi đợt trái phiếu Kho bạc đầu tiên đáo hạn.

Kế hoạch thắt chặt định lượng ban đầu sẽ cho phép 30 tỷ USD trái phiếu Kho bạc và 17,5 tỷ USD MBS (HN:MBS) được đưa ra khỏi bảng cân đối kế toán, với mục đích tăng dần tốc độ sau ba tháng lên lần lượt là 60 tỷ USD và 35 tỷ USD mỗi tháng.

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi