Fetch.AI (FET): Giải pháp AI cho Dữ liệu kém hiệu quả

Giá Khớp Lệnh Là Gì? Có Những Nguyên Tắc Và Phương Pháp Nào
Hướng dẫn cách đầu tư vào cổ phiếu Meta (Facebook)
Quỹ Mở Là Gì?- Đầu Tư Quỹ Mở Ở Việt Nam Có Hợp Pháp Không?

Fetch.AI kết hợp một cách thông minh giữa mạng học máy blockchain và nền kinh tế tiền điện tử FET để tập hợp dữ liệu của thế giới.

Fetch.AI là một hệ thống đa tác nhân – một nhánh của trí tuệ nhân tạo (AI) – dựa vào các tác nhân phần mềm tự trị. Các đại lý tự quản của Fetch.AI, mỗi người có mục tiêu riêng, làm việc cùng nhau để đưa ra các giải pháp tinh vi cho các vấn đề phức tạp về dữ liệu.

Nền tảng Fetch.AI được thiết kế để phi tập trung và không cần sự cho phép nhờ công nghệ blockchain. Blockchain cung cấp một môi trường phù hợp để các đại lý độc lập hợp tác tin cậy với nhau trong nỗ lực đạt được tầm nhìn của Fetch.AI về việc cung cấp các giải pháp hỗ trợ AI cho các nhu cầu phức tạp của các cá nhân, doanh nghiệp và tổ chức.

Fetch.AI là gì? 

Nhóm Fetch.AI tin rằng thế giới có rất nhiều tài nguyên chưa được sử dụng hết và các hệ thống cổ lỗ hoạt động kém tối ưu do dữ liệu kém hiệu quả. Lấy ví dụ, thực tế là các chuỗi cung ứng ngày nay thường thấy các container vận chuyển đã cạn một nửa được gửi đi khắp thế giới, ngay cả khi nhu cầu về không gian vận chuyển vẫn cực kỳ cao.

Sự kém hiệu quả này có thể xảy ra do những hạn chế trong các hệ thống hậu cần tập trung, hệ thống này có thể hoạt động như các hầm chứa thông tin mà không có đủ khả năng để thực hiện các loại tương tác chức năng chéo nhằm thúc đẩy hợp tác giải quyết vấn đề.

Fetch.AI đang tạo ra một nền tảng máy học (ML) phi tập trung, nơi vô số thiết bị, thuật toán và bộ dữ liệu có thể hợp tác độc lập với nhau. Với sự hợp tác dữ liệu tốt hơn giữa các công ty, ngành công nghiệp và nền tảng công nghệ, các vấn đề như container vận chuyển đang rỗng có thể được giải quyết, mang lại lợi ích vật chất đáng kể cho doanh nghiệp, con người và môi trường.

Ra mắt vào tháng 1 năm 2020, Fetch.AI là một phòng thí nghiệm trí tuệ nhân tạo (AI) xây dựng một mạng học máy phi tập trung, mở, không cần sự cho phép và phi tập trung với nền kinh tế tiền điện tử.

Giao thức tiền điện tử Fetch.AI dựa trên sổ cái blockchain phân tán của riêng nó, giúp cung cấp bảo mật và phân quyền khi chia sẻ dữ liệu và giao dịch trên mạng. Mục tiêu được nêu trong báo cáo chính thức của Fetch.AI là dân chủ hóa quyền truy cập vào công nghệ AI bằng cách chạy một mạng không được phép, nơi bất kỳ ai cũng có thể kết nối và truy cập các tập dữ liệu an toàn. Nhóm Fetch.AI đặt mục tiêu mô hình của mình có ý nghĩa sâu rộng trong các trường hợp sử dụng trong thế giới thực, chẳng hạn như tối ưu hóa các dịch vụ giao dịch, mạng lưới giao thông vận tải, lưới năng lượng thông minh và về cơ bản là bất kỳ hệ thống phức tạp nào dựa trên bộ dữ liệu quy mô lớn.

Cấu trúc nền tảng Fetch.AI

Nền tảng Fetch.AI cho phép người dùng tạo các tác nhân phần mềm tự quản để tự động hóa các tác vụ. Tùy thuộc vào nhiệm vụ được giao, các đại lý này có khả năng kết nối với các đại lý khác và đàm phán với nhau. Toàn bộ quy trình này được tự động hóa và không yêu cầu người dùng nhập. Các thỏa thuận giữa các tác nhân phát sinh từ hệ thống này cuối cùng được xử lý, xác minh và giải quyết trên chuỗi khối Fetch.AI. Bằng cách tạo đại lý, bất kỳ ai cũng có thể kiếm được phần thưởng khi cung cấp dịch vụ và dữ liệu cho các đại lý khác, những người cần nó và trả tiền cho nó.

Ngăn xếp công nghệ Fetch.AI bao gồm bốn thành phần chính, cùng nhau cho phép nền kinh tế dữ liệu tự trị, dựa trên tác nhân được hỗ trợ bởi công nghệ blockchain:

Khung tác nhân: Việc tạo ra các tác nhân tự trị là cốt lõi của nền tảng công nghệ Fetch.AI. Khung tác nhân cung cấp cơ sở hạ tầng kỹ thuật mô-đun cần thiết và có thể tái sử dụng để xây dựng hệ thống đa tác nhân. Ở cấp độ cơ sở, các tác nhân kinh tế tự chủ (AEA) là các thực thể phần mềm có khả năng hoạt động mà không cần đầu vào bên ngoài; chúng được thiết kế để đại diện cho một cá nhân, doanh nghiệp hoặc tổ chức và hành động vì lợi ích tốt nhất của họ.

Tất cả các loại AEA có thể được tạo trên nền tảng Fetch.AI. AEA có thể là phần mềm thuần túy hoặc như giao diện lập trình ứng dụng (API). Chúng thậm chí có thể được ghép nối với phần cứng trong thế giới thực, như máy ảnh hoặc cảm biến. Sự đa dạng của các AEA trên mạng càng rộng, thì trí tuệ tập thể của hệ thống càng được cải thiện.

Khuôn khổ kinh tế mở: Khuôn khổ kinh tế mở là điều cho phép các đại lý riêng lẻ có khả năng tìm kiếm và khám phá tìm thấy nhau, thương lượng các giao dịch và kinh doanh với các đại lý khác phù hợp với nhiệm vụ riêng của họ. Khuôn khổ này cũng cung cấp các công cụ ngang hàng (P2P) để các tác nhân độc lập có thể kết nối mạng với nhau và trao đổi thông điệp, thông tin khác. Khuôn khổ kinh tế mở cho phép AEAs mô tả cho các đại lý khác về những gì họ làm và vị trí của họ. Nó cũng cho phép các đại lý tìm thấy những người khác và được tìm thấy chính họ.

lis: Đại lý đô thị là một tập hợp các hợp đồng thông minh tồn tại trên máy ảo WebAssembly (WASM) (VM). Các hợp đồng thông minh này chịu trách nhiệm duy trì một sổ cái bất biến của tất cả các thỏa thuận giữa các đại lý, cũng như cung cấp các dịch vụ khác nhau để hỗ trợ các đại lý. Hệ thống đa tác nhân yêu cầu đăng ký cho các tác nhân cung cấp thông tin liên quan, chẳng hạn như vị trí, danh tính và quyền sở hữu của họ. Thành phố đại lý cũng hỗ trợ các cơ chế đặt cược và các thành phần để khuyến khích hành vi tối ưu.

Chuỗi khối Fetch.AI: Dựa trên bộ công cụ phát triển phần mềm Cosmos (SDK), chuỗi khối Fetch.AI là một sổ cái phân đoạn, thông lượng cao với khả năng triển khai các hợp đồng thông minh. Lớp này chịu trách nhiệm bảo mật mạng thông qua sự đồng thuận. Nó cũng cung cấp các dịch vụ đặt cược, quản trị và nhận dạng hỗ trợ các ứng dụng đại lý. Chuỗi khối Fetch.AI dựa trên phiên bản sửa đổi của cơ chế đồng thuận Tendermint Proof-of-Stake (PoS) của giao thức Cosmos để bảo mật mạng. Và vì blockchain Fetch.AI dựa trên Cosmos, nó chia sẻ khả năng tương tác vốn có với các blockchain khác thông qua giao thức truyền thông liên blockchain (IBC), cho phép triển khai các ứng dụng và dịch vụ đại lý trên các mạng blockchain khác nhau.

FET Coin và Wrapped FET Token

Fetch.AI tận dụng tiền điện tử tài sản gốc của riêng mình, FET, như một mã thông báo tiện ích và phương tiện trao đổi chính trên nền tảng. FET được sử dụng để thanh toán phí giao dịch mạng và thanh toán cho các đại lý cung cấp dịch vụ. Tài sản tiền điện tử FET cũng được yêu cầu để triển khai các đại lý mới trên mạng và thanh toán cho các hoạt động của họ. Bên cạnh vai trò của FET trong nền kinh tế cung cấp dịch vụ và dữ liệu Fetch.AI, người dùng cũng có thể chọn đặt cược cho FET để tham gia vào việc bảo mật mạng và kiếm phần thưởng vì đã đóng góp vào các nút trình xác thực.

Có nguồn cung cấp tối đa khoảng một tỷ FET, tồn tại dưới dạng tài sản gốc của Fetch.AI và dưới dạng tài sản được bao bọc ở dạng mã thông báo ERC-20 có thể được sử dụng trong toàn bộ hệ sinh thái Ethereum. Có thể dễ dàng trao đổi FET với tỷ lệ 1: 1 cho cả hai phiên bản khi cần thiết và quá trình chuyển đổi dần dần FET từ Ethereum sang mạng chính Fetch.AI đang được tiến hành. Đặt cược vào mạng chính Fetch.AI có thể kiếm được phần thưởng cao hơn thông qua hợp đồng Fetch.AI Ethereum và cũng có thể dẫn đến phí thấp hơn nhiều cho người dùng.

Fetch.AI và các ứng dụng trong tương lai 

Fetch.AI hy vọng hầu hết các tác nhân mạng sẽ được triển khai để giải quyết việc tự động hóa các tác vụ lặp đi lặp lại, thực hiện các giao dịch vi mô và phục vụ như ví Fetch.AI giúp đơn giản hóa các tương tác blockchain cho người dùng cuối bằng cách giảm nhu cầu quản lý thực hành.

Cuối cùng, Fetch.AI nhằm mục đích tự động hóa và tối ưu hóa số lượng thị trường hầu như không giới hạn. Ví dụ: một trường hợp sử dụng được hình dung bao gồm việc đưa tự động hóa do AI hỗ trợ vào các dịch vụ vận tải và du lịch.

Trong trường hợp này, các AEA có thể điều phối các chuyến đi phức tạp bao gồm lập kế hoạch ban đầu cũng như quản lý bất kỳ định tuyến lại, sắp xếp lại hoặc khởi động lại cần thiết nào gây ra bởi sự chậm trễ tiềm ẩn, kết nối sai hoặc các lỗi khác – tất cả đều có độ chính xác, hiệu quả và khả năng dự đoán cao hơn so với con người.

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi