Finnews24.com Daily 10/12/2021: Khối lượng giao dịch cần được cải thiện để củng cố đà tăng

Thị trường ngày mới: Amazon, Netflix, GM
Chứng khoán Châu Âu tăng cao hơn ở lĩnh vực ngân hàng và BoE trong trọng tâm
VCBS: Để duy trì triển vọng dài hạn, BĐS khu công nghiệp sẽ cần nhiều yếu tố

Finnews24.com – Finnews24.com Daily 10/12/2021: Khối lượng giao dịch cần được cải thiện để củng cố đà tăng

VN-Index kết phiên trong sắc xanh tích cực khi tăng hơn 15 điểm và hình thành mẫu hình nến White Marubozu. Hiện VN-Index đang test lại đường Middle của dải Bollinger Bands. Tuy nhiên, khối lượng giao dịch lại tiếp tục sụt giảm và nằm dưới mức trung bình 20 phiên gần nhất. Để củng cố đà tăng của chỉ số thì khối lượng giao dịch cần được cải thiện hơn trong tương lai.

I. PHÂN TÍCH THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN CƠ SỞ NGÀY 09/12/2021

– Các chỉ số thị trường giao dịch cùng tích cực trong phiên ngày 09/12/2021. Cụ thể, chỉ số VN-Index tăng 1.04%, lên mức 1,467.98 điểm; HNX-Index tăng 0.62%, lên mức 452.53 điểm.

Khối lượng khớp lệnh trên HOSE đạt hơn 631 triệu đơn vị, giảm 13.76% so với phiên giao dịch trước. Khối lượng khớp lệnh trên HNX giảm 27.14%, đạt hơn 88 triệu đơn vị.

Khối ngoại mua ròng trên sàn HOSE với giá trị gần 349 tỷ đồng, mua ròng trên sàn HNX với giá trị hơn 3 tỷ đồng.

– Tâm lý thận trọng xuất hiện ngay những phút đầu phiên giao dịch ngày 09/12/2021. VN-Index giảm gần 6 điểm ngay phiên ATO. Chỉ số có sự hồi phục về tham chiếu và giằng co quanh mốc này trong gần hết khoảng thời gian phiên sáng. Trước khi bước vào giờ nghỉ, VN-Index có sự hồi phục đáng kể dưới sự hỗ trợ của nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn. Tuy nhiên, khối lượng giao dịch vẫn đang ở mức thấp. Bước sang phiên chiều, VN-Index bứt phá mạnh mẽ để nới rộng thêm sắc xanh của mình. Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index tăng 15.11 điểm, tiến lên mức 1,467.98 điểm.

– VN30-Index cũng kết phiên tích cực khi có cho mình 13.45 điểm tăng (+1.06%). Bên mua chiếm ưu thế vượt trội trong rổ VN30 với 26 mã tăng giá, 1 mã tham chiếu và chỉ có 3 mã đứng giá. Cổ phiếu KDH (HM:KDH) dẫn đầu đà tăng trong rổ khi tăng ấn tượng 5%. Theo sau là các mã SSI (HM:SSI), PNJ (HM:PNJ) và POW (HM:POW). Ở chiều ngược lại, VPB (HM:VPB), SAB (HM:SAB) và HPG (HM:HPG) là những mã giảm giá trong rổ.

– Xét về mức độ ảnh hưởng đến chỉ số VN-Index, VIC, BCM (HM:BCM), CTG (HM:CTG) và MSN (HM:MSN) là những mã có tác động tích cực nhất. Các cổ phiếu trên góp gần 4 điểm tăng cho chỉ số. Trong khi đó, VPB, LGC (HM:LGC) và HPG là những mã có tác động tiêu cực nhất.

– Nhóm chứng khoán có sự trở lại và là một trong những ngành tăng điểm mạnh nhất trong phiên. Các ông lớn trong nhóm như SSI, VND (HM:VND), VCI (HM:VCI) và SHS (HN:SHS) đều tăng tốt từ 3-5%. Một số cổ phiếu khác như APS leo dốc hơn 7%, VIX (HM:VIX) tăng mạnh 5.67%, cổ phiếu TVB cũng tiến tốt 3.97%.

– Nhóm cổ phiếu Vingroup (HM:VIC) diễn biến hết sức tích cực. Cả ba mã trong nhóm là VIC, VHM (HM:VHM) và VRE (HM:VRE) đều hiện sắc xanh tích cực với mức tăng trung bình trên 1%. Một số cổ phiếu khác trong nhóm bất động sản cũng có mức tăng khá ấn tượng. Nổi bật trong đó là sắc tím đến từ BCM, DXS và TCH. Cổ phiếu NLG (HM:NLG) tăng 1.65%, PDR (HM:PDR) tiến nhẹ lên trên giá tham chiếu.

– Ở nhóm cổ phiếu xây dựng, mã CTD (HM:CTD) tiếp tục thể hiện sức mạnh của mình khi có phiên tăng hết biên độ. Bên cạnh đó, HTN có mức tăng mạnh 5.24%, CII (HM:CII) tiến tốt 4.09%, PC1 (HM:PC1) và HBC (HM:HBC) cùng tăng hơn 2%.

VN-Index kết phiên trong sắc xanh tích cực khi tăng hơn 15 điểm và hình thành mẫu hình nến White Marubozu. Hiện VN-Index đang test lại đường Middle của dải Bollinger Bands. Tuy nhiên, khối lượng giao dịch lại tiếp tục sụt giảm và nằm dưới mức trung bình 20 phiên gần nhất. Để củng cố đà tăng của chỉ số thì khối lượng giao dịch cần được cải thiện hơn trong tương lai.

PHÂN TÍCH KỸ THUẬT

Phân tích Xu hướng và Dao động giá

VN-Index – Thử thách tại đường Middle

Trong phiên giao dịch ngày 09/12/2021, VN-Index tăng điểm mạnh mẽ với mẫu hình nến White Marubozu và hiện đang test lại đường Middle của dải Bollinger Bands. Nếu vượt hoàn toàn được vùng này thì khả năng tiến lên test lại mức đỉnh lịch sử là rất khả thi.

Chỉ báo Stochastic Oscillator đã đảo chiều và sẽ có thể cho tín hiệu mua trong những phiên giao dịch tới. Chỉ báo MACD cũng đã tạm ngưng đà giảm. Nếu chỉ báo này vượt trở lại đường signal thì tình hình sẽ lạc quan hơn.

Tuy nhiên, khối lượng giao dịch tiếp tục sụt giảm và duy trì dưới mức trung bình trong thời gian gần đây. Nếu điều này không được cải thiện thì khả năng chỉ số bứt phá mạnh là khá thấp.

HNX-Index – Dải Bollinger Bands đang thu hẹp

Trong phiên giao dịch ngày 09/12/2021, HNX-Index tiếp tục duy trì đà tăng và hiện đang test đường Middle của dải Bollinger Bands. Tín hiệu tích cực này thể hiện tâm lý nhà đầu tư đã dần lạc quan trở lại về triển vọng của thị trường.

Tuy nhiên, dải Bollinger Bands đang thu hẹp, qua đó cho thấy khả năng bứt phá mạnh đang không quá lớn.

Bên cạnh đó, chỉ báo Stochastic Oscillator và chỉ báo MACD vẫn chưa cho thấy tín hiệu tích cực trở lại. Điều này thể hiện rủi ro điều chỉnh là vẫn còn. Dòng tiền vẫn chưa được cải thiện khi khối lượng giao dịch liên tục biến động dưới mức trung bình 20 phiên.

Phân tích Dòng tiền

Biến động của dòng tiền thông minh: Chỉ báo Negative Volume Index của VN-Index đang nằm trên đường EMA 20 ngày. Nếu trạng thái này tiếp tục duy trì trong những phiên tới thì rủi ro sụt giảm bất ngờ (thrust down) sẽ được giảm thiểu.

Biến động của dòng tiền từ khối ngoại: Khối ngoại mua ròng trong phiên giao dịch ngày 09/12/2021. Nếu nhà đầu tư nước ngoài duy trì hành động này trong những phiên tới thì khả năng thị trường lao dốc sẽ được hạn chế.

II. THỐNG KÊ THỊ TRƯỜNG NGÀY 09/12/2021

Bộ phận Phân tích Kinh tế & Chiến lược Thị trường, Phòng Tư vấn Finnews24.com

COMMENTS