FLC báo lãi trước thuế hơn 160 tỷ đồng năm 2021

Bán trái phiếu không đăng ký, VsetGroup bị UBCKNN xử phạt, buộc thu hồi và hoàn trả tiền
Than Miền Bắc bị phạt và truy thu thuế hơn 9 tỷ đồng
TNG: Doanh thu tiêu thụ năm 2021 tăng 22%

FLC vừa công bố báo cáo tài chính quý 4/2021 hợp nhất với kết quả kinh doanh sụt giảm mạnh so với cùng kỳ năm trước nhưng đã cho thấy dấu hiệu phục hồi sau quý 3 đầy khó khăn.

Cụ thể, trong quý cuối cùng của năm 2021, khi các hoạt động kinh tế xã hội dần mở cửa trở lại sau thời gian giãn phong tỏa phòng chống dịch Covid-19, FLC đã ghi nhận về 1,167 tỷ đồng doanh thu thuần từ hoạt động bán hàng và cung cấp dịch vụ. So với cùng kỳ năm 2020, số thu này vẫn thấp hơn 67%.

Nguyên nhân chính dẫn tới doanh thu giảm mạnh trong quý vừa qua là do FLC không còn là công ty mẹ của Công ty CP Hàng không Tre Việt (Bamboo Airways), nên không còn được hợp nhất báo cáo tài chính của hãng hàng không này, ảnh hưởng trực tiếp đến doanh thu mảng dịch vụ.

Trong giai đoạn không còn hợp nhất kết quả kinh doanh ở mảng hàng không, FLC lại thu về khoản lãi gộp 310 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ lỗ 596 tỷ.

Theo thuyết minh báo cáo tài chính, giá vốn hàng bán của FLC giảm ở cả 3 mảng kinh doanh chính gồm hàng hóa đã bán, thành phẩm; bất động sản và dịch vụ đã cung cấp. Tuy nhiên, mức giảm lớn nhất vẫn đến ở mảng dịch vụ. Đây cũng là nguyên nhân chính giúp tập đoàn có lãi gộp dương trở lại trong quý 4/2021.

Tuy nhiên, trong khi hoạt động kinh doanh chính cải thiện tích cực, doanh thu hoạt động tài chính của FLC lại giảm gần 88% trong quý vừa qua, mang về 444 tỷ đồng, trong khi kỳ trước đóng góp tới 3,689 tỷ.

Chỉ tiêu này cùng với chi phí bán hàng, chi phí quản lý doanh nghiệp tăng cao và khoản lỗ trong công ty liên doanh liên kết đã ảnh hưởng tới kết quả lợi nhuận trước và sau thuế của FLC.

Kết quả, lãi trước thuế quý 4 của FLC đạt hơn 160 tỷ đồng, lãi ròng chỉ là gần 11 tỷ đồng, giảm 99%. Tuy vậy, so với quý liền trước, kết quả lợi nhuận này của FLC đã tăng tới 160%.

Lũy kế cả năm 2021, FLC đạt 6,772 tỷ đồng doanh thu thuần, giảm gần một nửa so với năm 2020. Lãi ròng cả năm giảm tương ứng gần 73%, đạt gần 85 tỷ đồng. Đây là năm thứ 2 liên tiếp Công ty ghi nhận kết quả lợi nhuận đi lùi, cũng là năm có mức lãi thấp nhất kể từ 2013 đến nay.

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi