Fomo là gì? Cách để vượt qua nó khi đầu tư

Bán Bitcoin (BTC) nếu bạn đã sẵn sàng dừng việc ấp ủ
DCA là gì? Những ưu điểm của chiến lược DCA
Thuật toán đồng thuận Proof of Authority (PoA) là gì?

Khi tham gia đầu tư vào lĩnh vực tài chính, đặc biệt là thị trường Crypto thì chắc hẳn bạn đã từng nghe qua thuật ngữ Fomo. Vậy Fomo là gì? Hãy cùng Coinvn tìm hiểu cách để vượt qua nó khi đầu tư.

Fomo là gì? Cách để vượt qua nó khi đầu tư

Fomo là gì? Cách để vượt qua nó khi đầu tư

Fomo là gì?

Fomo là viết tắt của cụm từ Fear Of Missing Out, ám chỉ hội chứng lo sợ sẽ bỏ lỡ một cơ hội tốt nào đó mà bản thân hoàn toàn có thể thực hiện được. Hội chứng này xuất phát từ sự thiếu tự tin về kiến thức của bản thân, sợ người khác sẽ đạt được một điều gì đó rất tốt đẹp nếu bản thân không có hành động ngay lập tức. Người bị cuốn vào hiệu ứng Fomo luôn trong tâm thế bị thúc giục phải hành động, vì vậy mà các quyết định đưa ra thường không chính xác và có khả năng gây hậu quả lớn.

FOMO là gì?

FOMO là gì?

Riêng đối với thị trường tiền mã hóa, hội chứng Fomo lại càng rõ rệt và nó hoàn toàn có thể xảy ra với bất kỳ nhà đầu tư nào, kể cả những người có kinh nghiệm lâu năm. Bởi giá của tiền mã hóa thường có sự biến động mạnh trong thời gian ngắn, được tính bằng từng giây từng phút. Ngoài ra, các tin tức “giả” tràn lan trên mạng internet đã thúc giục các nhà đầu tư đưa ra quyết định nhanh chóng, từ đó rơi vào bẫy của các giới đầu tư “cá mập”.

1INCH coin là gì? Tìm hiểu về sức hấp dẫn của INCH coin

Để có thể cập nhật nhanh và chính xác các thông tin mới nhất của thị trường tiền mã hóa, bạn hãy theo dõi tại các trang tin tức uy tín. Và Coinvn là một gợi ý hoàn hảo dành cho bạn. Coinvn là tạp chí Bitcoin hàng đầu tại Việt Nam, chuyên cập nhật các tin tức mới nhất về thị trường Crypto với vai trò trung lập. Vì vậy, bạn có thể tin tưởng nguồn tin từ Coinvn là chính xác.

FUD là gì?

FUD là viết tắt của cụm từ Fear – Uncertainty – Doubt, ám chỉ ba trạng thái thường gặp ở các nhà đầu tư tài chính đó là lo sợ, không chắc chắn và ngờ vực. Các cảm xúc này khi hội tụ tại cùng thời điểm sẽ khiến bạn cảm thấy thấp thỏm, lo âu, không thể thoải mái khi đưa ra các quyết định. 

Trong thị trường tiền mã hóa, các nhà đầu tư “cá mập” thường sử dụng hiệu ứng FUD để đánh lừa thị trường. FUD có sức ảnh hưởng đến số đông cộng đồng, gây ra tâm lý lo sợ mặc dù thông tin đưa ra chưa được xác minh. Từ đó dẫn đến hành vi bán tháo các đồng tiền mã hóa, dẫn đến giá coin giảm mạnh, tạo cơ hội cho các nhà đầu tư “cá mập” mua lại với giá cực thấp sau đó lại kéo giá lên cao. 

Hiệu ứng FUD thường xuất hiện khi thị trường đang trong đà giảm giá. Nó tạo tâm lý hoang mang chung cho các nhà đầu tư nhỏ lẻ khiến họ không thể giữ vững lập trường cũng như kế hoạch ban đầu. 

Dấu hiệu bạn đang bị hội chứng Fomo

Dấu hiệu bạn đang bị hội chứng Fomo

Dấu hiệu bạn đang bị hội chứng Fomo

Liên tục kiểm tra thông tin

Đây là triệu chứng rõ ràng nhất khi bạn mắc hội chứng Fomo. Bạn sẽ kiểm tra thông tin về dự án hoặc đồng tiền mã hóa trên tất cả các nền tảng có thể, từ website dự án, đến các nhóm cộng đồng, hỏi đáp trên mạng xã hội… Từ đó bạn bị ảnh hưởng lớn từ tâm lý e dè của đám đông dẫn đến các quyết định đầu tư nóng vội và sai lầm.

Cảm thấy tự ti về bản thân

Khi mắc hội chứng Fomo, bạn sẽ không còn tin tưởng vào các quyết định và suy nghĩ của bản thân mà đi theo quyết định của đa số các nhà đầu tư trên thị trường. Những kinh nghiệm, kiến thức cũng như hiểu biết của bạn về thị trường và xu hướng biến động còn nhiều lỗ hổng. Vì vậy, bạn cảm thấy các quyết định của cá nhân sẽ không chính xác và không đáng tin.

Lựa chọn mở

Khi nhận thấy xu hướng biến động xấu của thị trường, bạn sẽ bị lung lay về kế hoạch cũng như mục tiêu ban đầu đã đặt ra. Bạn tạo ra nhiều lựa chọn khác nhau tùy thuộc vào tình hình biến động của thị trường. Và chỉ cần một cú hích nhỏ cũng đủ để khiến bạn đưa ra một lựa chọn khác mà theo tâm lý đám đông đó là lựa chọn an toàn và thông minh.

Nguyên nhân khiến các nhà đầu tư dễ bị Fomo

Vì sao Fomo lại dễ dàng chi phối tâm lý các nhà đầu tư đến như vậy?

Sợ bỏ lỡ cơ hội

Nỗi sợ bỏ lỡ cơ hội chính là cạm bẫy lớn nhất dẫn đến hội chứng Fomo ở các nhà đầu tư. Hiệu ứng này sẽ khiến các nhà đầu tư bị che mờ lý trí, không còn đủ minh mẫn để đưa ra các quyết định. Mục tiêu đầu tư là lợi nhuận, Fomo sẽ khiến họ bị ám ảnh bởi nỗi sợ mất đi khoản lợi nhuận đó nếu không hành động ngay lập tức.

Kỳ vọng thái quá vào thị trường

Một phần nguyên nhân hình thành nên hiệu ứng Fomo đó là niềm tin, sự kỳ vọng thái quá vào thị trường. Các nhà đầu tư tin rằng đồng tiền mã hóa hoặc dự án đó sẽ còn tiếp tục phát triển hơn nữa trong tương lai và họ sẽ tiếp mục giữ hoặc mua thêm để gia tăng mức lợi nhuận mặc cho thời điểm đó đã đạt lợi nhuận theo kế hoạch.

GEMS là gì? Những đồng Gems cần chú ý là gì?

Tự ti hoặc tự mãn về bản thân

Cả hai trạng thái cảm xúc này đều là nguyên nhân khiến bạn rơi vào hội chứng Fomo. 

Tự mãn về bản thân sẽ khiến bạn trở nên chủ quan, hành động và phán đoán theo xu thế riêng, không sử dụng các công cụ phân tích cơ bản. Khi thị trường biến động mạnh, thì đa phần các nhà đầu tư tự mãn đều trở tay không kịp và có nguy cơ mất trắng toàn bộ.

Ngược lại tự ti quá cũng là nguyên nhân khiến bạn mắc Fomo. Bởi lúc này, bạn sẽ bị điều khiển bởi tâm lý đám đông, các quyết định và lựa chọn không còn theo đúng kế hoạch ban đầu đã đề ra. Và bạn dần bước vào cái bẫy lớn của giới đầu tư “cá mập” trong thị trường.

Làm thế nào để thoát khỏi Fomo

Làm thế nào để thoát khỏi Fomo

Làm thế nào để thoát khỏi Fomo

Phân tích thị trường chuyên sâu

Xu hướng biến động của thị trường rất khó nắm bắt. Tuy nhiên, để có thể đầu tư thành công và tránh được hội chứng Fomo thì bạn cần phân tích kỹ thị trường. Điều này đòi hỏi bạn cần có kiến thức về phân tích kỹ thuật, nhận biết tin tức đúng sai trên thị trường cũng như đánh giá các tác động thực tế của nó.

Thực hiện đúng theo kế hoạch

Mục tiêu và kế hoạch là kim chỉ nam để bạn thành công khi đầu tư tài chính, nhất là thị trường tiền mã hóa. Hãy tuân thủ theo mục tiêu ban đầu bạn đã đề ra và thực hiện nghiêm túc, tránh các tác động đám đông từ thị trường dẫn đến điều chỉnh lớn về mục tiêu. Đây là việc làm rất khó nhưng cần phải thực hiện đối với bất kể nhà đầu tư nào. 

Tiếp nhận thông tin cần phân tích kỹ càng

Khi đầu tư vào bất kỳ loại hình nào thì nắm bắt thông tin là điều quan trọng, nhưng đừng để bị nó đánh lừa. Thị trường tài chính, nhất là tiền mã hóa, luôn có các thế lực ngầm hay được gọi là giới đầu tư “cá mập”. Họ rất giỏi trong việc điều khiển tâm lý đám đông để chuộc lợi bằng cách tung các tin đồn khiến các nhà đầu tư nhỏ lẻ buộc phải hành động. Vì vậy, khi tiếp nhận bất cứ thông tin nào, hãy suy nghĩ và liên hệ thực tế để đánh giá mức độ tin cậy của thông tin đó làm căn cứ ra quyết định.

Cắt lỗ đúng thời điểm

Tâm lý của nhà đầu tư luôn luôn hi vọng sẽ có sự chuyển biến tốt, và họ thường đợi thêm một khoảng thời gian mà không cắt lỗ đúng với kế hoạch. Trong trường hợp bạn bị cuốn vào Fomo, hãy bình tĩnh và suy xét, thực hiện cắt lỗ đúng theo như kế hoạch ban đầu để bảo toàn số vốn của mình và dùng vốn đó để tái đầu tư vào danh mục khác. 

Xây dựng kiến thức đầu tư

Đầu tư theo đám đông rất khó kiếm lời, nếu kiếm được thì lợi nhuận cũng rất nhỏ. Để có thể đứng vững trên thị trường, bạn cần có kiến thức thực sự để có thể đưa ra được các quyết định đầu tư đúng đắn và tránh được hiệu ứng Fomo. Ngoài ra, hãy học hỏi nhiều về vấn đề quản lý và bảo toàn vốn. Đây là điều kiện tất yếu nếu bạn muốn đi xa trên con đường đầu tư tài chính.

Lời kết

Thông qua bài viết, chúng tôi hy vọng bạn đã hiểu được Fomo là gì cũng như cách để thoát khỏi Fomo khi đầu tư tài chính, nhất là tiền mã hóa. Để thành công, bước đầu tiên bạn cần làm là tìm kiếm nguồn thông tin chính thống. Coinvn là lựa chọn tối ưu dành cho bạn. Coinvn là trang tin tức tiền mã hóa số một Việt Nam, cập nhật nhanh chóng và chính xác các biến động từ thị trường crypto, đồng thời còn đưa ra các nhận định cũng như phân tích trung lập nhất để bạn có thể tham khảo trước khi đưa ra quyết định.

 

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi