Ford đóng cửa nhà máy ở Ấn Độ, thiệt hại lên đến 2 tỷ USD

Nhà sản xuất xe hơi Ford cho biết hôm thứ Năm (10/9) rằng công ty sắp đóng cửa hai nhà máy lớn ở Ấn Độ và dự kiến sẽ mất khoảng 2 tỷ USD. Trong đó khoảng 300 triệu đô la Mỹ là chi phí không dùng tiền mặt, bao gồm khấu hao thiết bị.

Việc đóng cửa nhà máy sẽ khiến 4.000 người phải đối mặt với tình trạng thất nghiệp.

Ford sở hữu hai nhà máy sản xuất ô tô và động cơ ở Chennai và Sanand, Ấn Độ, với hàng nghìn nhân viên. Ford cho biết, nhà máy Sanand sẽ giảm dần sản lượng trước cuối năm nay và nhà máy Chennai sẽ ngừng sản xuất vào quý II/2022.

Giám đốc điều hành Ford Jim Farley cho biết: “Quyết định đóng cửa nhà máy ở Ấn Độ là rất khó khăn. Chúng tôi biết vấn đề việc làm sẽ ảnh hưởng đến 4.000 người. Nhưng theo quan điểm của công ty, duy trì lợi nhuận và tập trung vào tăng trưởng hiệu suất là những yếu tố cần thiết nhất”.

Nền kinh tế Ấn Độ chỉ mới bắt đầu phục hồi sau cuộc suy thoái sâu của đại dịch. Việc Ford quyết định đóng cửa nhà máy sản xuất tại Ấn Độ là một đòn giáng mạnh vào kế hoạch “Sản xuất tại Ấn Độ” của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi.

Gopal Krishna Agarwal, phát ngôn viên của Đảng Modi’s Bharatiya Janata, cho biết: “Ngành công nghiệp ô tô nói chung của Ấn Độ đã phát triển đáng kể và thị trường ô tô có tính cạnh tranh cao. Việc Ford đóng cửa các nhà máy là do sự quản lý yếu kém của chính họ. Các sản phẩm mà Ford lựa chọn không phù hợp với điều kiện quốc gia của Ấn Độ và dịch vụ sau bán hàng của họ cũng rất kém. Chúng tôi đã chứng kiến các nhà sản xuất ô tô khác hoạt động tốt hơn nhiều”. 

Ford và hầu hết các nhà sản xuất ô tô phương Tây khác khó có được chỗ đứng trên thị trường xe du lịch Ấn Độ, vốn bị chi phối bởi các loại xe du lịch cỡ nhỏ, kinh tế và thiết thực do Công ty Ô tô Suzuki của Nhật Bản và công ty con ở Ấn Độ của Hyundai Motor của Hàn Quốc sản xuất. Thị phần kết hợp của hai công ty tại Ấn Độ chiếm 60% doanh số bán ô tô mới của Ấn Độ.

Giá cổ phiếu của Ford dao động trong khoảng 6,41 USD đến 16,45 USD trong năm qua. Thông tin về việc đóng cửa nhà máy ở Ấn Độ không gây ra bất kỳ phản ứng nào từ thị trường, tính đến phiên cuối tuần, thứ Sáu (10/9), giá cổ phiếu tăng nhẹ 0,12% lên 12,77 USD.

(Nguồn: Yahoo Finance)

SHARE