HomeTin tức mới nhấtĐời sống

Fortune US500: Apple dẫn đầu về lợi nhuận năm 2021

Hôm thứ Tư (2/6), tạp chí Fortune đã công bố bảng xếp hạng Fortune US 500. Về lợi nhuận, Apple có mức tăng 3,9% so với năm trước, trở lại vị trí dẫn đ

Samsung Việt Nam hỗ trợ các doanh nghiệp trong nước tham gia vào hệ thống chuỗi cung ứng toàn cầu
Lãnh đạo Nhật Bản và Canada cùng ca ngợi CPTPP
Amazon đầu tư vào Deliveroo là thảm họa cho Uber?

Hôm thứ Tư (2/6), tạp chí Fortune đã công bố bảng xếp hạng Fortune US 500. Về lợi nhuận, Apple có mức tăng 3,9% so với năm trước, trở lại vị trí dẫn đầu danh sách; trong khi Microsoft tăng 12,8% và đứng ở vị trí thứ hai.

Các ngành công nghệ và tài chính vẫn là những ngành có lợi nhuận cao nhất, trong số 10 đứng đầu, có đến 9 công ty thuộc hai ngành này.

Apple đã xếp lại vị trí thứ ba trong danh sách Fortune 500 thứ 67 tại Hoa Kỳ, nhưng lại không có thành tích tốt trong danh sách xếp hạng đa dạng mới nhất của Fortune.

Năm 2019, Apple đã nhường vị trí thứ ba cho Exxon Mobil. Tuy nhiên, Apple đã giành lại vị trí này vào năm 2020, sau Wal-Mart và Amazon.

Năm 2020, doanh thu của Apple là 275 tỷ đô la Mỹ và lợi nhuận là 57,4 tỷ đô la Mỹ, lập kỷ lục doanh thu lịch sử cho gã khổng lồ công nghệ có trụ sở tại Cupertino. Tạp chí Fortune chỉ ra rằng hiệu quả tài chính của Apple đã giúp giá cổ phiếu của hãng tăng 80,7% trong năm tài chính đại dịch.

Mặc dù Apple có những thách thức riêng trong năm 2020, nhưng công ty vẫn tiếp tục báo cáo doanh thu kỷ lục trên dòng sản phẩm của mình. IPad và Mac hoạt động đặc biệt tốt vì chúng có văn phòng tại nhà và môi trường đào tạo từ xa.

Advertisement

“Đại dịch này mang đến thách thức và cơ hội cho Apple. CEO Tim Cook đã phải đóng cửa các cửa hàng và gửi các kỹ sư về nước”, Fortune viết. “Nhưng khi khách hàng của Apple trên toàn thế giới làm việc và học tập tại nhà, doanh số bán iPad và máy tính Macintosh đã tăng lên mức cao nhất từ ​​trước đến nay”.

Năm 2020, Amazon đứng thứ hai với doanh thu hàng năm là 386 tỷ đô la Mỹ, trong khi Wal-Mart đứng đầu với doanh thu 559 tỷ đô la Mỹ.

Do ảnh hưởng của đại dịch toàn cầu, ngưỡng đầu vào của năm nay đã giảm từ 5,66 tỷ đô la Mỹ của năm ngoái xuống còn 5,37 tỷ đô la Mỹ. Tổng doanh thu của tất cả 500 công ty trong danh sách cũng giảm nhẹ xuống còn xấp xỉ 13,8 nghìn tỷ USD, giảm 3,15% so với năm ngoái. Tổng doanh thu của các công ty niêm yết tương đương với 2/3 GDP của Mỹ trong năm đó.

Năm 2020, tổng lợi nhuận của các công ty lớn nhất Hoa Kỳ này là 858,6 tỷ USD, giảm mạnh 29,8% so với năm ngoái, mức giảm lớn nhất kể từ năm 2009.

Trong chương trình Measure Up mới ra mắt của Fortune, thứ hạng của Apple thấp hơn nhiều. Kế hoạch xếp hạng các công ty theo mức độ đa dạng của họ.

Apple xếp thứ 188. Mặc dù dữ liệu về sự đa dạng của chính Apple cho thấy rằng sự đa dạng đã được cải thiện so với vài năm qua, nhưng vẫn có sự khác biệt trong các lĩnh vực như lãnh đạo.

Theo FX168

Advertisement