(Free Cash Flow) Dòng Tiền Tự Do Là Gì?

STEPN là gì? Có nên đầu tư STEPN NFTs không?
Solice (SLC) là gì? Tìm hiểu về Solice từ A đến Z
Social Token là gì? Xu hướng mới trên thị trường Coin sẽ bùng nổ!

Dòng tiền tự do (Free Cash Flow) của doanh nghiệp là gì? Công thức tính dòng tiền tự do như thế nào? Vai trò của Free Cash Flow trong hoạt động tài chính và kinh doanh. Hãy cùng Finnews24 tìm hiểu Dòng tiền tự do là gì qua bài viết sau đây.

Free Cash Flow (Dòng tiền tự do) Là Gì?

Free Cash Flow (Dòng tiền tự do) Là Gì?

Dòng tiền tự do (Free Cash Flow) là gì?

Dòng tiền tự do (Free Cash Flow) là 1 trong những yếu tố cần thiết dành cho việc so sánh, định giá, đo lường giá trị của một doanh nghiệp.

Dòng tiền tự do được ước tính dựa vào doanh thu sau khi đã trừ ra các khoản nợ phải trả như mặt bằng, nhân công, quảng cáo, bán hàng cũng như chi phí vốn, thuế,…. Số tiền còn lại dư ra sao khi chia lợi nhuận sẽ trở thành vốn xoay vòng hay còn gọi là dòng tiền tự do (Free Cash Flow).

Số tiền tự do này sẽ được dùng vào việc phát triển cơ sở kinh doanh, mở rộng quy mô sản xuất hoặc có thể dùng cho việc tái đầu tư vào công ty.

Công thức tính dòng tiền tự do của một doanh nghiệp

Để tính được dòng tiền tự do (Free Cash Flow) ta có công thức sau:

Free Cash Flow = Dòng tiền từ HĐKD + [chi phí lãi vay x (1 – Thuế suất TNDN)] – Chi phí vốn

Trong đó :

 • Dòng vốn từ hoạt động kinh doanh buôn bán là chỉ tiêu trên thông báo lưu gởi tiền tệ , rõ ràng là điều mục lưu gởi tiền thuần từ việc giao thương.
 • Chi phí lãi [chi phí lợi nhuận vay x ( 1 – thuế suất thuế tndn ) ]
 • Kinh phí lãi vay là chỉ tiêu trên báo cáo kết quả thực hiện mua đi bán lại.
 • Thuế suất thuế tndn hiện đang được thi hành ở nước ta là 20%.
 • Khoản tiền phải trả cho vốn ( capex ) là chỉ tiêu trên thông báo lưu gửi tiền tệ , chi tiết là điều khoản tiền chi để mua hàng, tạo nên của cải yên ổn.
 • Công thức tính dòng tiền tự do là gì?

  Công thức tính dòng tiền tự do là gì?

Ví dụ minh họa:

Công ty KingNCT, thông qua báo cáo tài chính hay lưu chuyển tiền tệ,có một số thông tin sau:

 • Thu nhập ròng là $1000
 • Các khoản khấu hao không đáng kể
 • Các thay đổi trong vốn lưu động không có
 • Chi phí vốn là $300

FCF = $1000 -$300 = $700

Vậy Free cash flow của công ty KingNCT là $700.

Vì sao dòng tiền tự do quan trọng?

Free Cash Flow có vai trò quan trọng đối với doanh nghiệp bởi vì những nguyên nhân sau:

Dòng tiền tự do là định giá của cổ phiếu

Dòng tiền tự do của một doanh nghiệp (FCF) là thước đo giá trị của một cổ phiếu. Nguyên nhân là bởi vì giá trị của cổ phiếu được coi là giá trị tiền mặt dự kiến trong tương lai của doanh nghiệp.

Giá của cổ phiếu không phải bao giờ cũng đều chính xác, vì lẽ đó việc tham khảo qua Free Cash Flow sẽ giúp cho các nhà đầu tư nắm được trị số thật sự của tài sản để tránh mua vào những cổ phiếu giá ảo.

Khi có Free Cash Flow thì công ty đó sẽ dễ dàng tái đầu tư và có nguồn tiền xoay vòng để phát triển hoạt động kinh doanh

Thật vậy, một doanh nghiệp bất kỳ đều có thể ôm một số nợ thường trực vài tỷ đồng là một điều hết sức bình thường. Thế nhưng việc một công ty dư dả về tài chính và có được một nguồn tiền tự do thì đó chính là điểm khác biệt so với phần còn lại.

Dòng tiền này sẽ được tái đầu tư hoặc dùng cho việc đẩy mạnh phát triển kinh doanh mà doanh nghiệp có thể tự do tài chính không phải suy nghĩ nhiều đến việc vay vốn để rồi sau đó ôm số nợ để phải trả lãi.

Tổng kết

Một doanh nghiệp khi sở hữu dòng tiền tự do lớn là một tín hiệu rất đáng mừng dành cho các nhà đầu tư cũng như cổ đông của doanh nghiệp ấy. Thế nhưng FCF cũng chỉ là một chỉ số dùng để tham chiếu chứ không thể nào dựa vào duy nhất chỉ số này để định giá trị của một cổ phần. Bạn cần phải tham khảo qua chỉ số P/Echỉ số EPS để rồi qua đó đưa ra phương án đầu tư hợp lý nhất. Chúc các bạn giao dịch thành công.

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi