Fumio Kishida chính thức trở thành thủ tướng thứ 100 của Nhật Bản

Thống đốc New York Andrew Cuomo tuyên bố từ chức vì bê bối quấy rối tình dục
Khủng hoảng leo thang, Trung Quốc chỉ thị các ngân hàng tài trợ cho các dự án nhà ở
Vì sao Mỹ vẫn phải nhập khẩu dầu từ Nga?

Quốc hội Nhật Bản bầu ông Fumio Kishida làm tân Thủ tướng | baotintuc.vn

Theo tin tức mới nhất được các phương tiện truyền thông Nhật Bản như Hiệp hội Phát thanh Truyền hình Nhật Bản (NHK) và tờ Asahi Shimbun đưa ra vào thứ Hai (4/10), vào chiều ngày 4/10 theo giờ địa phương, các đại diện đã xướng tên tân Chủ tịch Đảng Dân chủ Tự do Fumio Kishida cho vị trí Thủ tướng thứ 100 của Nhật.

Quốc hội lâm thời Nhật Bản bắt đầu vào lúc 13 giờ ngày 4 tháng 10 theo giờ địa phương và tổ chức bầu thủ tướng trong các cuộc họp toàn thể của Hạ viện và Thượng viện.

Sinh năm 1957, Kishida Fumio từng là Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Nhật Bản, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng và Chủ tịch Hội đồng Nghiên cứu Chính trị của Đảng Dân chủ Tự do.

NHK cho biết Fumio Kishida sẽ thành lập nội các mới vào ngày 4/10. Về các ứng cử viên nội các mới, Fumio Kishida về cơ bản đã xác định chủ trương. Toshimitsu Motegi và Nobuo Kishi sẽ lần lượt giữ chức Bộ trưởng Bộ Ngoại giao và Quốc phòng. Cựu Bộ trưởng Bộ Giáo dục, Văn hóa, Thể thao, Khoa học và Công nghệ Ogiuda Koichi sẽ giữ chức Bộ trưởng Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp và Chánh văn phòng Nội các Hiroichi Matsuno sẽ phục vụ.

Nội các mới sẽ chính thức được thành lập sau lễ bổ nhiệm thủ tướng và lễ cấp chứng chỉ của các bộ trưởng trong nội các được tổ chức trong cung điện vào đêm hôm đó.

Sáng 4/10, nội các của Yoshihide Suga tuyên bố từ chức sau cuộc họp nội các vừa qua.

Theo tường thuật của đài NHK vào thứ Tư tuần trước (29/9), chiều 29/9 theo giờ địa phương, cuộc bầu cử chủ tịch Đảng Dân chủ Tự do Nhật Bản đã tiến hành bỏ phiếu và bỏ phiếu. Trong vòng bỏ phiếu thứ hai, cựu Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Fumio Kishida nhận được đa số phiếu và được bầu làm chủ tịch thứ 27 của Đảng Dân chủ Tự do Nhật Bản. Nhiệm kỳ của tân tổng thống là 3 năm cho đến tháng 9 năm 2024.

Có bốn ứng cử viên cho cuộc bầu cử này, đó là Bộ trưởng cải cách hành chính hiện tại Kono Taro, cựu chủ tịch chính trị của Đảng Dân chủ Tự do Fumio Kishida, cựu tổng bí thư Takaichi Sanae, và hiện tại là quyền giám đốc Seiko Noda của Đảng Dân chủ Tự do.

Kishida Fumio, 64 tuổi, với tư cách là lãnh đạo phe truyền thống của Đảng Dân chủ Tự do (phe Kishida), luôn là ứng cử viên nặng ký cho chức chủ tịch Đảng Dân chủ Tự do. Fumio Kishida đề xuất khởi động kế hoạch kích cầu hàng chục nghìn tỷ yên sau khi thắng cử nhằm giúp khôi phục nền kinh tế đang bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh.

Tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao Trung Quốc vào ngày 29 tháng 9, Người phát ngôn Hua Chunying ngày 29 tuyên bố rằng Trung Quốc đã nhận thấy kết quả của các cuộc bầu cử liên quan và rằng Trung Quốc sẵn sàng làm việc với nhóm cầm quyền mới của Nhật Bản để tuân thủ Bốn văn kiện chính trị của Trung Quốc và Nhật Bản. Những nguyên tắc và tinh thần được xác định sẽ làm sâu sắc thêm sự hợp tác thực tế trên các lĩnh vực và thúc đẩy quan hệ Trung-Nhật phát triển lành mạnh và ổn định theo đúng hướng.

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi