FxPro: Giá sản xuất của Mỹ buộc Fed phải kiên nhẫn

Chờ ‘ngấm’ gói hỗ trợ miễn, giảm thuế
Chính thức giảm 2,000 đồng thuế bảo vệ môi trường với xăng từ 01/04
CCI đã bán xong 2 triệu cp VAB

Chỉ số giá sản xuất của Mỹ đã giảm 0,1% trong tháng 8 sau khi giảm 0,4% vào tháng trước. Tốc độ tăng trưởng hàng năm chậm lại còn 8,7% so với 9,8% một tháng trước đó và mức cao nhất là 11,7% vào tháng Ba.

Tâm lý tích cực từ sự giảm tốc mang tính quyết định này bị hủy hoại bởi thực tế là xu hướng lạm phát, như báo cáo CPI của ngày hôm qua, nhìn rộng hơn. PPI cốt lõi đã tăng 0,4% vào tháng trước, đã tăng đều đặn trong 21 tháng qua. Tỷ lệ lạm phát hàng năm (9,7%) đạt đỉnh vào tháng 3 giống như chỉ số tổng thể, với dữ liệu mới nhất cho thấy mức tăng 7,3% so với cùng kỳ năm ngoái.

Mặc dù tốc độ tăng trưởng hàng năm đang chậm lại, nhưng việc tăng giá hàng tháng của chỉ số cốt lõi cho thấy rất ít lý do để kỳ vọng lập trường của Fed sẽ giảm bớt. Nếu chỉ số PPI cốt lõi tiếp tục tăng trung bình với tốc độ như trong 5 tháng qua, điều này có nghĩa là tốc độ tăng trưởng gần 4% / năm vẫn ở mức cao hơn mục tiêu.

Giá sản xuất đóng vai trò như một chỉ báo hàng đầu so với lạm phát tiêu dùng và chúng đang tạo ra sự mở rộng hơn nữa của vòng xoáy lạm phát, điều này sẽ đòi hỏi Fed phải chống lại lạm phát lâu hơn. Tuy nhiên, theo quan điểm của chúng tôi, các động lực hiện tại hầu như không thể biện minh cho việc tăng lãi suất mạnh hơn, mà chỉ là một đợt tăng lãi suất dài hơn.

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi