FxPro: Không chỉ OPEC +, mà cả Mỹ cũng làm tất cả những gì có thể để đẩy giá dầu thô lên

Tập đoàn Orsted đề xuất đầu tư nghiên cứu dự án điện gió ngoài khơi tại Hải Phòng
Lộ diện 3 nhân sự mới tham gia HĐQT của FLC
Chứng khoán phái sinh Tuần 01-05/08/2022: Hồi phục thất bại

Dầu đã có xu hướng giảm ổn định kể từ đầu tháng 6, nhưng trong hai tuần qua, chúng ta đã thấy những nỗ lực quá mức của các chính trị gia ủng hộ dầu trong ngắn hạn, nhằm thiết lập đà phục hồi.

OPEC + bất ngờ đồng ý cắt giảm hạn ngạch sản xuất 2 triệu BPD. Thị trường kỳ hạn không mong đợi một sự thay đổi có ý nghĩa. Hơn nữa, ngay cả những lời bình luận bằng lời nói từ các đại diện của các-ten vào tuần trước cũng điều chỉnh việc cắt giảm 1 triệu thùng.

Tuy nhiên, ngoài OPEC +, Mỹ cũng có quan điểm lạc quan, tuyên bố rằng họ không có ý định bán thêm dầu từ kho dự trữ chiến lược. Các quan chức không thoải mái với việc dự trữ chiến lược giảm xuống dưới mức dự trữ thương mại lần đầu tiên sau 39 năm.

Các nhà sản xuất không vội vàng đi ngược xu hướng và tăng nguồn cung. Theo ước tính của EIA công bố hôm thứ Tư, nguồn cung của Mỹ vẫn ở mức 12 triệu BPD, mức trung bình trong sáu tháng qua. Tình hình ở đây rất rõ ràng: việc bán dầu từ dự trữ đã lấy đi động lực để các nhà sản xuất tăng cường sản xuất “ngày hôm qua”.

Các bản tin nói rằng chính phủ Mỹ đang xem xét cấm nhập khẩu năng lượng (chủ yếu là khí đốt) để tránh tăng giá trong nước bởi cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ. Đây có thể là một lý do mới để các công ty trong nước hạn chế nguồn cung dầu “ngay hôm nay”.

Số lượng giàn khoan đang hoạt động cũng đã ngừng tăng gần đây, ổn định ở mức 600. Những động thái như vậy có thể cho thấy các nhà sản xuất dầu ở Mỹ không hài lòng ngay cả với giá hiện tại.

Ngoài ra, Mỹ đã thuyết phục châu Âu thông qua mức trần giá dầu, điều này sẽ khiến sản lượng của Nga giảm. Theo một số ước tính, sự sụt giảm này có thể tương đương với 3M BPD. Đây là một con số đáng kể đối với một thị trường siêu nhạy cảm với sự cân bằng cung cầu, do các ông lớn không vội tăng cường sản xuất.

Giá dầu hiện đang được đẩy lên đồng thời bởi việc cắt giảm hạn ngạch của OPEC, với kỳ vọng rằng Nga sẽ cắt giảm nguồn cung trong khi Mỹ sẽ tập trung vào việc lấp đầy thị trường của mình. Với những yếu tố này, việc tăng giá 15% chỉ trong hơn một tuần có vẻ là một kết quả rất khiêm tốn.

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi