G7 cảnh báo Nga về ‘hậu quả to lớn’ nếu tấn công Ukraine

Các giám đốc điều hành của J&J được tăng lương
Người phụ nữ 61 tuổi và chồng 24 tuổi tính có con
Nghiên cứu: Trung Quốc nâng cấp tàu ngầm hạt nhân và che giấu số lượng

“Nga nên hiểu rõ rằng các động thái gây hấn quân sự gia tăng nhằm vào Ukraine sẽ dẫn đến những hậu quả lớn và cái giá rất đắt”, tuyên bố từ các ngoại trưởng G7 cho hay.

“Chúng tôi tái khẳng định cam kết kiên định đối với chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ Ukraine, cũng như quyền được tự xác định tương lai của bất kỳ quốc gia có chủ quyền nào”, tuyên bố có đoạn.

Một tuyên bố do Đại sứ quán Nga tại London đưa ra vào tối 11/12, trước khi văn kiện chung của G7 được công bố, phàn nàn rằng Anh thường xuyên sử dụng cụm từ “hành vi gây hấn của Nga” trong các phiên họp tại Liverpool. Điều này sẽ gây hiểu lầm và tạo ra cái cớ để G7 phản đối Nga.

“Nga đã có nhiều lời đề nghị với Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) về cách giảm thiểu căng thẳng. Diễn đàn G7 có thể là cơ hội để thảo luận về chúng, nhưng đến nay chúng tôi không nghe thấy gì ngoài những khẩu hiệu gây hấn”, Đại sứ quán Nga tại London nhấn mạnh.

Tổng thống Mỹ Joe Biden cùng ngày cho hay ông đã nói rõ với người đồng cấp Nga Vladimir Putin tại hội nghị trực tuyến hôm 7/12 rằng Nga sẽ phải trả “một cái giá khủng khiếp” và đối mặt hậu quả kinh tế tàn khốc nếu tấn công nước láng giềng Ukraine. Theo ông, vị thế của Nga trên thế giới sẽ thay đổi “rõ rệt” trong trường hợp một cuộc tấn công xảy ra.

Căng thẳng Nga và các nước phương Tây về vấn đề Ukraine đang leo thang. Ukraine cùng Mỹ và các đồng minh nhiều tuần qua cáo buộc Nga tập trung hơn 100.000 quân dọc biên giới và lên kế hoạch tấn công Ukraine.

Nga mô tả cáo buộc của phương Tây là “cuồng loạn” và nói rằng Mỹ cùng các đồng minh đang có hành động khiêu khích, đặc biệt với các cuộc tập trận quân sự ở Biển Đen. Moskva khẳng định mọi động thái quân sự của họ ở biên giới phía tây hoàn toàn vì mục đích phòng thủ.

Quan hệ Nga – Ukraine xấu đi từ năm 2014 khi Moskva sáp nhập bán đảo Crimea và ủng hộ lực lượng ly khai ở vùng Donbass. Quân đội Ukraine giao tranh với lực lượng ly khai ở hai tỉnh miền đông Donetsk và Lugansk từ năm 2014, khiến hơn 13.000 người ở cả hai phía thiệt mạng.

Vũ Hoàng (Theo Reuters)

COMMENTS