HomeThời sự

G7 ký “Tuyên bố Vịnh Carbis” để chống chọi với đại dịch trong tương lai

Tin tức từ thị trường toàn cầu cuối tuần này tập trung vào Hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo G7. Các nhà lãnh đạo của các nước tham gia đã đạ

Đấu tranh để có tiếng nói định giá vàng! Ấn Độ có kế hoạch thành lập sàn giao dịch vàng
Trung Quốc muốn ký thỏa thuận không vũ khí hạt nhân với ASEAN
Anh phát hiện hai ca nhiễm biến chủng Omicron
Advertisement

Tin tức từ thị trường toàn cầu cuối tuần này tập trung vào Hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo G7.

tin tức tài chính 24h

Các nhà lãnh đạo của các nước tham gia đã đạt được đồng thuận về “Tuyên bố Vịnh Kabis”, đặt ra một loạt các biện pháp để tránh những đợt bùng phát đại dịch như Covid-19, bao gồm việc rút ngắn thời gian phát triển và phê duyệt vắc xin phòng bệnh xuống còn 100 ngày.

Các nhà lãnh đạo cũng cam kết sẽ đầu tư mọi nguồn lực để đảm bảo rằng ngăn chặn được thảm họa trong tương lai.

Cam kết tăng cường khả năng giám sát dịch bệnh và xác định trình tự gen trên toàn cầu. Do tỷ lệ nguồn lây nhiễm bệnh cao hiện nay đến từ động vật, Vương quốc Anh sẽ thành lập một trung tâm sản xuất và đổi mới vắc xin để tăng cường nghiên cứu về lây truyền từ vật nuôi sang người.

Vương quốc Anh đã cung cấp 10 triệu bảng Anh, tương đương khoảng 14,1 triệu đô la Mỹ cho trung tâm sản xuất và đổi mới vắc xin. Thủ tướng Anh Johnson kêu gọi G7 hỗ trợ radar đại dịch toàn cầu để bảo vệ chương trình vắc xin trong nước thông qua việc phát hiện sớm vắc xin mới- các biến thể kháng thuốc. Bảo vệ khỏi các biến thể kháng vắc xin mới.

Johnson cho biết: “Năm ngoái, thế giới đã phát triển một số loại vắc xin Coronavirus hiệu quả và được cấp phép cũng như sản xuất đúng thời hạn. Hiện chúng đang được chuyển đến tay những người cần chúng. Nhưng để thực sự đánh bại Covid-19 và phục hồi, chúng ta cần phải ngăn chặn trước khi chúng diễn ra. Điều này có nghĩa là học hỏi từ 18 tháng qua và làm điều gì đó khác biệt vào lần sau”.

100 ngày đầu tiên của đại dịch bệnh truyền nhiễm là giai đoạn quan trọng để kiểm soát sự phát triển của nó và phải có biện pháp ứng phó ngay lập tức để ngăn chặn sự phát triển của đại dịch quy mô lớn. Johnson cũng nhấn mạnh rằng “Tuyên bố Vịnh Carbis” đã mở ra một chương mới trong lĩnh vực y tế công cộng quốc gia.

“Tuyên bố Vịnh Carbis” sẽ được công bố cùng với Thông cáo chung của Hội nghị cấp cao vào ngày 13 tháng 6 theo giờ Vương quốc Anh.

G7 cũng hứa tặng 1 tỷ liều vắc xin cho các nước có thu nhập thấp và trung bình, cam kết giảm nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm trong tương lai, bao gồm cả việc phát triển và phê duyệt vắc xin và thuốc điều trị. Tuyên bố cũng hứa hẹn sẽ tăng cường khả năng theo dõi bệnh tật và giải trình tự gen trên toàn cầu.

Theo số liệu của Đại học Johns Hopkins, Hoa Kỳ, kể từ khi bùng phát dịch bệnh Covid-19 toàn thế giới, hơn 175 triệu người đã bị nhiễm bệnh và hơn 3,7 triệu người đã chết.

G7 cũng cam kết hỗ trợ cải cách và củng cố Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), dự kiến ​​Tuyên bố Vịnh Kabis sẽ kết hợp các khuyến nghị từ một nhóm báo cáo chuyên gia quốc tế từ các cơ quan công nghiệp, chính phủ và tổ chức khoa học.

Điều đáng chú ý là Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus trước đây đã nhấn mạnh: “Thế giới cần một hệ thống phát hiện toàn cầu mạnh mẽ hơn được thiết kế để phát hiện các bệnh dịch mới và nguy cơ đại dịch”.

Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres tuyên bố rằng ông rất mong muốn thành lập một nhóm công tác toàn cầu để đối phó với cuộc khủng hoảng hiện nay và sẽ trình bày chi tiết của mình với Hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo G7 khi ông đến Cornwall, Vương quốc Anh. Ông nói: “Chúng ta nên thành lập một nhóm làm việc khẩn cấp với sự hỗ trợ của các tổ chức toàn cầu, Liên minh toàn cầu về vắc xin và tiêm chủng, và các tổ chức tài chính quốc tế, đạt được thỏa thuận với ngành công nghiệp dược phẩm, để chúng tôi có thể xây dựng và triển khai kế hoạch tiêm chủng vắc xin toàn cầu”.

Theo FX168