HomeTIN KINH TẾThời sự

G7 thông qua mức thuế thấp nhất thế giới cho các tập đoàn đa quốc gia

Trong cuộc họp diễn ra vào thứ Bảy (5/6), G7 đã đạt được một thỏa thuận “lịch sử” về việc đánh thuế các công ty đa quốc gia. Cuộc họp của các b

IBM của Mỹ công bố đột phá công nghệ và sản xuất thành công chip 2nm
Giá Bitcoin liên tiếp lập mức cao mới, sát ngưỡng 58.000 USD
Thị trường tiền ảo tuần qua: Đồng Shiba Inu tăng hơn 270% nhờ dòng tweet của Elon Musk

Trong cuộc họp diễn ra vào thứ Bảy (5/6), G7 đã đạt được một thỏa thuận “lịch sử” về việc đánh thuế các công ty đa quốc gia.

Cuộc họp của các bộ trưởng tài chính ở London đã nhất trí thông qua các biện pháp đánh thuế đối với các công ty kinh doanh ở nhiều nước khác nhau để ngăn chặn hành vi trốn thuế. Họ cũng đồng ý về nguyên tắc đặt mức thuế doanh nghiệp thấp nhất thế giới ở mức 15% để ngăn các nước làm suy yếu lẫn nhau.

Những gã khổng lồ công nghệ như Amazon và Google có thể bị ảnh hưởng. Đồng thời, động thái này có thể mang về hàng tỷ USD cho chính phủ để trả các khoản nợ phát sinh trong cuộc khủng hoảng COVID-19.

Hoa Kỳ, Anh, Pháp, Đức, Canada, Ý và Nhật Bản đã đạt được thỏa thuận này. Thủ tướng Anh Rishi Sunak tuyên bố rằng thỏa thuận nhằm tạo ra một sân chơi bình đẳng cho các công ty toàn cầu. “Sau nhiều năm thảo luận, G7 Finance đã trở thành một thỏa thuận lịch sử nhằm cải cách hệ thống thuế toàn cầu và thích ứng với kỷ nguyên kỹ thuật số toàn cầu”.

Các bộ trưởng tài chính G7 đã tuyên bố chung sau cuộc họp: “Chúng tôi cam kết đạt được một giải pháp công bằng trong việc phân phối các quyền về thuế. Các nước có nền kinh tế thị trường trao quyền thuế ít nhất 20% cho các công ty lớn nhất và có lợi nhuận cao nhất vượt quá 10% lợi nhuận của họ. Chúng tôi sẽ cung cấp sự phối hợp thích hợp giữa việc thực hiện các quy tắc thuế quốc tế mới và việc bãi bỏ tất cả các loại thuế dịch vụ kỹ thuật số. Cam kết mức thuế tối thiểu ít nhất là 15% đối với tất cả các nước trên thế giới”.

“Chúng tôi ủng hộ việc tiến tới công bố tài chính bắt buộc liên quan đến khí hậu. Khi cần thiết, chúng tôi cam kết duy trì chính sách hỗ trợ và đầu tư vào việc thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Khi nền kinh tế mở cửa trở lại, chúng tôi sẽ tiếp tục thực hiện các biện pháp để tập trung hỗ trợ vào những nơi cần thiết nhất để hạn chế tác động không đồng đều của cuộc khủng hoảng mới. Một khi sự phục hồi kinh tế được thiết lập vững chắc, cần đảm bảo tính bền vững lâu dài của tài chính công”.

Advertisement

Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Yellen nói rằng các bộ trưởng G7 đã đưa ra những cam kết chưa từng có. Thỏa thuận thuế tối thiểu toàn cầu sẽ chấm dứt cuộc đua xuống đáy. Các bộ trưởng tài chính của G7 đã đồng ý “phân phối công bằng” quyền đánh thuế doanh nghiệp và bãi bỏ thuế dịch vụ kỹ thuật số.

Trong một thời gian dài, các chính phủ đã phải vật lộn để đối mặt với thách thức đánh thuế các công ty toàn cầu hoạt động tại nhiều quốc gia. Với sự phát triển mạnh mẽ của các công ty công nghệ lớn như Amazon và Facebook, thách thức này ngày càng lớn hơn.

Hiện tại, các công ty có thể thành lập các chi nhánh địa phương ở các quốc gia có thuế suất doanh nghiệp tương đối thấp và kê khai lợi nhuận tại đó. Điều này có nghĩa là họ chỉ phải trả thuế suất địa phương, ngay cả khi lợi nhuận chủ yếu đến từ việc bán hàng ở nơi khác. Đây là thông lệ hợp pháp và phổ biến.

Thỏa thuận đạt được ngày hôm nay nhằm mục đích ngăn chặn điều này xảy ra theo hai cách. Thứ nhất, G7 muốn có một mức thuế tối thiểu toàn cầu để tránh “cuộc đua xuống đáy”, tức là các nước không còn làm suy yếu nhau bằng thuế suất thấp. Thứ hai, các quy tắc này được thiết kế để cho phép các công ty nộp thuế ở quốc gia nơi họ bán sản phẩm hoặc dịch vụ của họ, chứ không phải ở quốc gia mà lợi nhuận cuối cùng được khai báo.

Người phát ngôn của Amazon cho biết sau thông báo rằng ông tin giải pháp đa phương do OECD dẫn đầu sẽ giúp mang lại sự ổn định cho hệ thống thuế quốc tế. Thỏa thuận G7 đánh dấu một bước tiến đáng hoan nghênh trong nỗ lực đạt được mục tiêu này.

Theo báo cáo, G7 sau đó sẽ thực hiện thỏa thuận này trong phạm vi rộng hơn như OECD và G20. Bộ trưởng Tài chính Ireland cho biết ông đã ghi nhận lập trường chung của các bộ trưởng tài chính của G7 về vấn đề đánh thuế doanh nghiệp toàn cầu. Tất cả mọi người đều quan tâm đến việc đạt được một thỏa thuận bền vững, đầy tham vọng và công bằng. Có 139 quốc gia trên bàn đàm phán của OECD, và bất kỳ hiệp định nào cũng phải đáp ứng nhu cầu của các quốc gia lớn nhỏ.

Advertisement