G7 thông qua quyết định ‘CBDC có thể được sử dụng như một nguồn bổ sung cho tiền mặt’

Elon Musk ẩn ý gì về DOGE và SHIB khi đăng một bài thơ Trung Quốc lên Twitter?
Thị trường coin hôm nay (15/10) Bitcoin vượt mốc 59.000$
Thị trường tiền số đang trải qua cuộc “tắm máu” kinh hoàng bậc nhất

Triển khai tiền kỹ thuật số của Ngân hàng Trung ương tại Việt Nam: Cơ hội  và thách thức

Thứ Năm (14/10), G7 đã công bố các nguyên tắc chính sách công về tiền tệ kỹ thuật số của Ngân hàng Trung ương (CBDC), cũng như các bộ trưởng tài chính G7 và thống đốc về CBDC và thanh toán kỹ thuật số.

Các quốc gia thuộc G7, bao gồm Canada, Pháp, Đức, Ý, Nhật Bản, Vương quốc Anh và Hoa Kỳ, quy định rằng bất kỳ CBDC mới ra mắt nào cũng phải “không làm tổn hại” đến khả năng duy trì ổn định tài chính của Ngân hàng Trung ương. Các Bộ trưởng Tài chính G7 và Thống đốc Ngân hàng Trung ương nêu rõ: “Về những vấn đề này, sự phối hợp và hợp tác quốc tế mạnh mẽ sẽ giúp đảm bảo rằng các đổi mới trong khu vực công và tư nhân sẽ mang lại lợi ích trong nước và xuyên biên giới, đồng thời an toàn cho người dùng và hệ thống tài chính rộng lớn hơn”. 

Tuyên bố cho biết thêm rằng CBDC sẽ bổ sung tiền mặt. Ngoài việc hỗ trợ hệ thống thanh toán hiện tại, nó cũng có thể đóng vai trò như một tài sản thanh toán an toàn và thanh khoản. Ngoài ra, tiền kỹ thuật số phải tiết kiệm năng lượng và trên cơ sở xuyên biên giới.

Các nhà lãnh đạo G7 tin tưởng chắc chắn rằng họ có trách nhiệm chung trong việc giảm thiểu “tác động lan tỏa có hại đối với hệ thống tài chính và tiền tệ quốc tế”. Tuyên bố cũng nêu rõ việc ban hành CBDC cần dựa trên cam kết công khai dài hạn về minh bạch, quy luật pháp và quản trị kinh tế lành mạnh. Hệ sinh thái CBDC cần đủ an toàn, có khả năng chống lại các cuộc tấn công mạng, gian lận và các rủi ro hoạt động khác và có thể giải quyết vấn đề tài chính bất hợp pháp.

Nói chung, việc thực hiện CBDC nên “vô hại” và có thể đáp ứng các tiêu chuẩn nghiêm ngặt. Chưa có quốc gia nào trong G7 ban hành CBDC, nhưng một số quốc gia như Vương quốc Anh đang tích cực nghiên cứu công nghệ này và tác động kinh tế của nó.

Fed vẫn hoài nghi về tính hiệu quả của đồng tiền kỹ thuật số của Ngân hàng Trung ương, cho rằng họ vẫn còn vài năm nữa mới có thể phát triển đồng tiền kỹ thuật số của riêng mình. Nhưng vào tháng 7 năm nay, Ủy ban Dịch vụ Tài chính của Hạ viện Hoa Kỳ đã tổ chức một phiên điều trần về ưu và nhược điểm của các loại tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương trong CBDC, bởi vì Trung Quốc đã dẫn đầu. Nước này cũng đang tiến lên một cách ổn định. Nếu Hoa Kỳ tiếp tục duy trì thái độ tiêu cực đối với tiền kỹ thuật số, nước này sẽ mất cơ hội xác định tương lai của tiền kỹ thuật số.

COMMENTS