Game nuôi mèo ảo là gì? Vì sao nó lại tạo thành cơn sốt?

Những lý do mà bạn chắc chắn nên đầu tư vào ANKR coin
Độ lệch chuẩn là gì (Standard Deviation)? Công thức tính như thế nào?
Chỉ số Hang Seng là gì? Lý do nên đầu tư chỉ số Hang Seng

Một trò chơi tạo nên cơn sốt trên toàn cầu – Game nuôi mèo ảo CryptoKitties bên cạnh là một ý tưởng vừa chơi game vừa kiếm tiền, nó còn được xem như cột mốc cho sự ra đời của NFT. Hãy cùng Finnews24.com tìm hiểu game nuôi mèo ảo là gì? và cách mà nó bắt kịp với xu hướng mới của thời đại.

Game nuôi mèo ảo tạo nên cơn sốt trên toàn cầu

Nuôi mèo ảo là gì? 

Nuôi mèo ảo là gì? Là hoạt động trong một game có tên là CryptoKitties.  Về cơ bản, đây là các bộ sưu tập dựa trên blockchain – những bức ảnh độc đáo nhưng mang tính tương tác về mèo là một phần của trò chơi được thiết kế, nơi mà các game thủ cần thực hiện các nhiệm vụ để nuôi mèo.

Trò chơi này thật ra rất đơn giản. Với hai loại CryptoKitties là đực và cái. Tất cả chúng đều có một “bộ gen” 256-bit duy nhất xác định 12 “thuộc tính” của một cá nhân, trong số đó có màu của mắt và lông, kiểu và màu sắc của bộ lông, hình dạng của miệng và mắt, như cũng là “thanh lọc” của nó – một dấu hiệu của sự hiếm có của nó.

Nhân giống một cặp và hợp đồng thông minh KittyOwnership của trò chơi sẽ tạo ra một CryptoKitty mới với các thuộc tính được rút ra từ bộ gen của cha mẹ nó bằng một thuật toán. CryptoKitties có thể được cho thuê để nhân giống hoặc bán.

Game nuôi mèo ảo (CryptoKitties) là sự ra đời của NFTs?

Trò chơi CryptoKitties của Dapper Labs về cơ bản là nơi sinh ra cơn sốt NFT. Đó là cơn sốt chứng kiến ​​nghệ sĩ kỹ thuật số Mike Winkelmann – hay còn được biết đến với cái tên Beeple – bán ảnh ghép của 5.000 tác phẩm của mình trên một mã thông báo không thể thay thế tại Christie’s với giá hơn 69 triệu đô la vào ngày 11 tháng 3 năm 2021.

Điều làm cho CryptoKitties trở nên đặc biệt – và có giá trị – là chúng được xây dựng trên các mã thông báo không thể thay thế, hay còn được gọi là NFT. Không thay thế được chỉ đơn giản có nghĩa là không giống như Ether hoặc các mã thông báo khác sử dụng tiêu chuẩn ERC-20, một mã thông báo không giống mọi mã khác. NFT được xây dựng trên một tiêu chuẩn khác, ERC-721, trong đó mỗi mã thông báo là duy nhất.

CryptoKitties là bộ sưu tập NFT đầu tiên trở thành một hit rộng rãi. Chúng đã trở nên phổ biến khi được tạo ra đến mức đã phá vỡ Ethereum một cách hiệu quả – có thời điểm chiếm tới 95% tổng số giao dịch trên blockchain – át gần như tất cả các DApp khác và khiến giá phí giao dịch gas của Ethereum tăng vọt.

Điều đó báo trước các vấn đề hiện tại của blockchain số 2 trong việc xử lý các nhu cầu của ngành tài chính phi tập trung (DeFi) và NFT đang bùng nổ.

Game nuôi mèo ảo CryptoKitties là một ý tưởng lớn

Theo một nghĩa lớn hơn, trò chơi CryptoKitties là DApp dựa trên Ethereum đầu tiên nhắm đến đối tượng đại chúng. Được tiết lộ bởi studio mạo hiểm Axiom Labs trong một cuộc thi hackathon tại hội nghị ETH Waterloo vào tháng 10 năm 2017 và ra mắt vào tháng tiếp theo, CryptoKitties sớm được tách ra thành một công ty riêng biệt, Dapper Labs.
“Chúng tôi đã ra mắt CryptoKitties như một phần giới thiệu sáng tạo và theo hướng chơi về những gì blockchain có thể làm và có ý nghĩa đối với người tiêu dùng,” CTO của Dapper Labs và người sáng tạo tiêu chuẩn ERC-721, Dieter Shirley chia sẻ với VentureBeat vào năm 2018. “Bằng cách thu hút cộng đồng bằng những trò chơi và niềm vui, chúng tôi đã tiếp cận được nhiều đối tượng hơn”.

Đó là bài học kinh nghiệm mà công ty đã học được, khi chuyển sang hợp tác với NBA Top Shots vào tháng 10 năm 2020. Những NFT này – được gọi là “Moments” – giới thiệu các video clip về những khoảnh khắc đáng nhớ của NBA. Theo CryptoSlam, họ đã đạt được hơn 675 triệu USD doanh thu và bán lại những khoảnh khắc đáng nhớ trên.

Doanh thu

NonFungible.com, theo dõi thị trường NFT, cho biết CryptoKitties đã được mua, bán và bán lại hơn 2,8 triệu lần tính đến tuần đầu tiên của tháng 8 năm 2021, mang về hơn 40 triệu đô la. Giá cả rất khác nhau trong tuần đó, dao động từ 2,49$ đến 130,994$.

Đợt bán sau đó là dành cho CryptoKitty # 93, một NFT Thế hệ Zero, là một trong số 100 đợt đặc biệt dành riêng cho những người sáng lập, khiến nó trở nên đặc biệt hiếm.

CryptoKitties Gen 0 được đúc thay vì lai tạo và được cho đi để bắt đầu trò chơi. Chỉ 50.000 trong số này sẽ được tạo ra – vẫn còn một con số hợp lý không bị suy giảm, nhường chỗ cho các bộ sưu tập đặc biệt, như Dòng nghệ sĩ – vì vậy chúng hiếm nhất và có xu hướng có giá trị nhất. Kể từ đó, nhiều thế hệ hơn được tạo ra khi CryptoKitties của các thế hệ cũ hơn được lai tạo – vì vậy một cặp CryptoKitties thế hệ 2 sẽ tạo ra CryptoKitties.co thế hệ thứ 3.

Các dấu hiệu hiếm khác bao gồm khoảng thời gian hồi chiêu trước khi CryptoKitties có thể sinh sản trở lại; các đợt chạy giới hạn như CryptoKitties độc quyền được tạo cho các mục đích đặc biệt như đấu giá từ thiện; Những chú mèo Fancy được lai tạo với những tác phẩm nghệ thuật đặc biệt; và đột biến – hoặc Mewtations – được tạo ra trong CryptoKitties thế hệ sau và được thể hiện bằng đá quý, bắt đầu bằng Diamond Mewtations.

Điều đó nói lên rằng, CryptoKitty bán chạy nhất là Gen 9 – Dragon (hay còn gọi là # 896775), một mẫu vật đuôi rồng có màu tím, mắt hạt dẻ, răng khểnh với lông mày nhướng lên theo khuôn mẫu của Star Trek’s Mr. Spock. Dragon được bán vào tháng 9 năm 2018 với giá 600 ETH – hơn 173.000 đô la vào thời điểm đó – mặc dù nó đủ cao hơn những gì CryptoKitties đang đạt được vào thời điểm đó mà CNET suy đoán rằng nó có thể là một sự bùng nổ bất thường hoặc rửa tiền.

Cách mà game nuôi mèo ảo CryptoKitty bắt kịp xu hướng

Một bài học khác mà Dapper Labs và ít nhiều mọi người khác trên chuỗi khối Ethereum – học được từ CryptoKitties đó là Ethereum đơn giản là không có khả năng mở rộng để xử lý chuỗi khối của chính nó. Đã có một số phản hồi về vấn đề này, từ Ethereum 2.0 đến việc tung ra các chuỗi khối cạnh tranh – cái được gọi là “kẻ kết liễu Ethereum” như Binance Smart Chain, Polkadot và Cardano.

Dapper Labs đã đi theo hướng này, xây dựng chuỗi khối Flow hiện được sử dụng bởi CryptoKitties và NBA Top Shots, cũng như các bộ sưu tập NFT khác bao gồm các bộ sưu tập sắp ra mắt từ UFC và Tiến sĩ Seuss.

Ngoài tốc độ, Flow còn mang đến một số nâng cấp cho CryptoKitties.

Trước hết, CryptoKitties được chơi miễn phí trên Flow, nhờ việc loại bỏ phí gas Ethereum – thường cao hơn nhiều so với bản thân CryptoKitties có giá trung bình.

Sau đó, có thêm hình ảnh 3D và hoạt ảnh vào CryptoKitties. Điều này sẽ ảnh hưởng không chỉ đến CryptoKitties mới được lai tạo bởi Flow mà còn ảnh hưởng đến các mẫu dựa trên Ethereum khi được chuyển qua và cả hai sẽ tương thích để lai tạo.

CryptoKitties dựa trên Flow cũng sẽ có thể sử dụng được trong các trò chơi khác được xây dựng trên Flow. Tất nhiên, điều đó không phải là duy nhất đối với blockchain mới, vì CryptoKitties đã có thể sử dụng được trong các trò chơi khác từ KittyRace năm 2018, cũng như Decentraland metaverse dựa trên blockchain gần đây hơn.

Kết luận

Game nuôi mèo ảo – CryptoKitties là bước đầu tiên trong việc tạo ra các bộ sưu tập tiền điện tử, một định dạng sản phẩm kỹ thuật số mới có thể được giao dịch trực tuyến. Lúc đầu, CryptoKitties phải vật lộn với việc mở rộng quy mô, nhưng việc chuyển sang một blockchain mới đã giúp phát triển toàn bộ ngành công nghiệp mới này.

Những người sáng tạo CryptoKitties Dapper Labs có tham vọng sâu rộng cho nền tảng blockchain Flow của họ, đã huy động được 11 triệu đô la đầu tư và nhận được sự hỗ trợ từ Warner Music Group và nhà xuất bản trò chơi điện tử Ubisoft. Họ cũng đã ký thỏa thuận với NBA và Animoca Brands để đưa các thuộc tính vào bộ sưu tập tiền điện tử của riêng họ trên chuỗi khối Flow.

Tuy nhiên, khi Dapper Labs tiếp tục xây dựng Flow, trò chơi đã bắt đầu tất cả sẽ tiếp tục hài lòng ở trung tâm của nó.

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi