GameFi là gì? Bong bóng đầu cơ hay giá trị tương lai

Fetch.AI (FET): Giải pháp AI cho Dữ liệu kém hiệu quả
CANSLIM là gì? Phương pháp đầu tư chứng khoán CANSLIM
Nguồn gốc thú vị về tên riêng của các cặp tiền tệ trên thế giới

Hiện tại, sau DeFi và CeFi, mọi con mắt đều đổ dồn vào một khái niệm mới đó là “GameFi”. Vậy, GameFi là gì? Các bạn cùng Finnews24 tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

GameFi

GameFi là gì?

GameFi (viết tắt của Game+ Finance) là thuật ngữ chỉ các trò chơi trên blockchain kết hợp yếu tố tài chính , GameFi cũng bao gồm cả DeFi (decentralized finance – tài chính phi tập trung). GameFi cũng gắn liền với mô hình “play-to-earn” ( Chơi để kiếm tiền) –  là sự biến đổi của các cơ chế tài chính, nơi người dùng có thể kiếm được lợi nhuận bằng cách chơi trò chơi.

Còn NFT (Non-fungible token) là công nghệ dựa trên blockchain, biến các nhân vật, vật phẩm trong game trở thành duy nhất, không thể bị sao chép, làm nhái, từ đó tạo ra giá trị riêng. Với sự hỗ trợ của blockchain, mọi giao dịch mua bán, trao đổi vật phẩm cũng như vay/mượn đều không thông qua một tổ chức tập trung nào cả, tất cả đều công khai minh bạch và công bằng.

GameFi hoạt động như thế nào?

Cơn sốt GameFi đã thay đổi hệ thống trò chơi đơn giản. Bằng cách cung cấp cho người dùng cơ hội kiếm được những phần thưởng hấp dẫn, chơi game không còn là việc lãng phí tiền bạc nữa mà nó thực sự là để kiếm tiền. Một số trò chơi lấy tiền mã hóa làm bối cảnh và tăng giá mã thông báo như một cơn bão.

Không thể không kể đến cơn sốt Axie Infinity với việc tăng giá token AXS. Dữ liệu từ DappRadar cho thấy hơn 1 triệu người dùng hoạt động trên Axie Infinity mỗi ngày. Theo dữ liệu từ Token Terminal, nền tảng chơi game tiền điện tử phổ biến này đạt được doanh thu hơn 360 triệu USD trong 30 ngày qua, trở thành nền tảng tạo ra doanh thu hàng đầu trong số tất cả các giao thức DeFi và blockchain.

Doanh thu các dapp và blockchain hàng đầu trong 30 ngày qua.

Giá trị của GameFi

Môi trường GameFi mang đến cơ hội vô tận cho các nhà phát triển game để tạo ra một vũ trụ và thế giới mới bằng chính bàn tay của họ, chứa đầy sinh vật, sự kiện, đồ vật và thậm chí cả nền kinh tế trong trò chơi để thu hút rất nhiều người chơi.

Người chơi được cung cấp khả năng vô tận trong việc tạo thu nhập từ các hoạt động trong trò chơi và thu hút họ với nhiều lợi ích khi chơi game. Các yếu tố hấp dẫn bao gồm từ hành động ly kỳ và đồ họa lôi cuốn, ẩn chứa nhiều công cụ để kiếm tiền thật. Ẩn sau sự đơn giản và dễ thương của các nhân vật trong game, nhiều ứng dụng GameFi đã gián tiếp giới thiệu đến người chơi cơ chế tài chính phức tạp nhưng được đơn giản hóa khi gói gọn mọi thứ chỉ trong một thứ. Ví dụ: như với Axie Infinity, người chơi có thể kiếm tiền và bán lại các sản phẩm tạo ra trong game. Ngay cả khi kết thúc cuộc chơi, các game thủ vẫn có thể bán các Axie ban đầu và thu lại tiền.

Giá trị là khái niệm cơ bản của GameFi, nơi “chơi” biến thành “làm việc” và “kiếm tiền” một cách liền mạch. Thưởng cho người chơi bằng tiền điện tử có giá trị thực cũng là một ý tưởng độc đáo để thu hút ngày càng nhiều người đến với họ. Có thể tìm thấy các ví dụ điển hình về giá trị như vậy trong thị trường thẻ sưu tập NFT, bao gồm thẻ cầu thủ bóng đá FIFA trong CryptoFifa và thẻ sưu tập ngôi sao NBA trong NBA Top Shots, đến các bộ sưu tập xe hơi trong Công thức 1, mỗi thẻ trị giá hàng trăm nghìn đô la .

Khi GameFi làm mờ ranh giới giữa trò chơi và tài chính, có vẻ như kinh tế học trong trò chơi đang bắt đầu không chỉ bắt chước mà thậm chí còn vượt qua kinh tế học trong thế giới thực. Theo thời gian, GameFi và DeFi có thể trở thành một, khi các nhà giao dịch ngày càng mua và bán các tài sản tài chính phi tập trung trong các cửa hàng ảo.

Tại thời điểm viết bài nền tảng giao dịch NFT Opensea đứng đầu bảng xếp hạng Ethereum Gas Tracker ,cho thấy sự bùng nổ của của NFT Arts, collectibles & NFT GameFi. Như hình dưới đây chúng ta thấy volume giao dịch của NFT vượt mốc 1 tỷ USD trong đó mảng GameFi có volume giao dich hơn 160 triệu USD.

Nguồn : theblockcrypto.com

Kết luận

GameFi chỉ mới ở giai đoạn chớm nở nhưng đã nhanh chóng mang lại nhiều con số ấn tượng. Ta hoàn toàn có thể tin tưởng vào một tương lai khi ngày càng có nhiều dự án mới được lập ra bởi những tài năng trong giới blockchain. Không loại trừ khả năng chúng ta sẽ thấy các tập đoàn game lớn như Activision Blizzard hoặc EA (Electronic Arts) tham gia vào thị trường này trong những năm tới, đưa game blockchain phát triển hơn trong tương lai. Nhưng cũng sẽ có những kẻ lợi dụng cơn sốt này để tạo ra những trò chơi giả mạo, lừa đảo nhà đầu tư và người chơi. Do đó, cũng có những rủi ro đối với ngành công nghiệp GameFi, mọi người hãy hết sức thận trọng khi quyết định bỏ tiền của mình vào bất kỳ dự án nào !

Hy vọng qua bài viết các bạn có thêm góc nhìn về chủ đề GameFi để có thêm lựa chọn đầu tư trong lĩnh vực này. Các bạn có thể tham gia cồng đồng của GFS BLockchain để cùng chia sẻ và thảo luận nhiều hơn về chủ đề này.

Và đừng quên ghé thăm kênh thông tin chính thức của Finnews24.com để cập nhật những thông tin mới nhất nhé !

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi