GameFi và DeFi: Lựa chọn hướng đi tiềm năng trong tương lai

Cá voi vẫn đang tăng cường tích luỹ ETH khi giá có nguy cơ trượt về $2.900
WAVES đạt mức cao nhất mọi thời đại mới – 5 altcoin tăng mạnh nhất trong tuần
Mô hình tăng giá mới hứa hẹn khả năng phục hồi lên $1 cho ADA

Trong bối cảnh thị trường Blockchain tiếp tục thăng hoa, việc tích hợp DeFi và GameFi được coi là chiến lược thông minh để chinh phục tối đa người dùng.

Thị trường GameFi đã trải qua một đợt sóng tăng trưởng mạnh mẽ vào năm 2021 và dự kiến sẽ còn tiếp tục bành trướng. Rút kinh nghiệm từ sự thành bại của hàng loạt dự án GameFi, các sản phẩm Blockchain game mới đang dần cải thiện gameplay, đồ họa lẫn cơ chế trao đổi NFT. Lượng người chơi của GameFi đã tăng đến hơn 16 lần trong năm 2021 và chạm mốc 1.1 triệu vào tháng 2/2022 (theo Crypto.com). Có thể nói, GameFi vẫn còn rất nhiều cơ hội để thu hút thêm những game thủ đích thực.

Về phía DeFi, sự tăng trưởng vẫn diễn ra ổn định và đạt đến hơn 1000% trong giai đoạn 2020-2021 (theo Yahoo Finance). Những hạn chế của các mô hình DeFi cũ như thanh khoản thấp, tổn thất tạm thời hay lạm phát cho nhà đầu tư đang dần được khắc phục trong những dự án DeFi sắp ra mắt. Hơn nữa, các sàn DeFi hiện nay cũng chú trọng vào cải thiện trải nghiệm người dùng khi cho ra mắt các tính năng thân thiện, dễ thao tác và thú vị hơn.

Có thể thấy, việc không ngừng cải tiến sản phẩm chính là công thức chung để GameFi và DeFi duy trì sức bật của mình. Tuy nhiên, liệu đây có phải là chìa khoá thành công duy nhất? Quan sát từ thị trường cho thấy, cả GameFi lẫn DeFi đều đang tìm cách tích hợp các mô hình và xu hướng đầu tư mới.

Cơ chế tích hợp đầu tiên của GameFi và DeFi chủ yếu tập trung vào nền tảng trong game. Cụ thể, ngoài việc “Play to Earn”, vài game blockchain còn tạo cơ hội cho người dùng có thêm thu nhập từ các tính năng tài chính tương tự DeFi, bao gồm staking, yield farming, liquidity mining các vật phẩm NFT trong game.

Các sàn DeFi cũng dần thấy được sự quan trọng của việc “game hoá” – ứng dụng yếu tố game vào trong các tính năng của sàn để kích thích và thu hút người dùng. Một ví dụ điển hình là mô hình đồng sở hữu và chia sẻ lợi nhuận của tài chính truyền thống đã được Pandora (sàn DeFi game hoá thế hệ mới sắp được ra mắt) game hóa lại thông qua hệ thống DroidBot độc đáo. Những cơ chế trả thưởng cũng được đa dạng hóa để tối ưu hoá lợi nhuận cho người dùng. Đơn cử, hệ thống Jackpot phi tập trung, cơ chế Trade Mining (trao thưởng cho các giao dịch mua bán token), hệ thống PandoBox, hay hệ thống xếp hạng người dùng của Pandora là kết quả của quá trình chọn lọc và tích hợp yếu tố gaming vào DeFi.

Sự giao thoa tính năng qua lại giữa GameFi và DeFi chỉ là bước khởi đầu. Để sự tích hợp này đem lại giá trị to lớn cho cộng đồng, rất cần một đối trọng xứng tầm để lan tỏa tới đông đảo người dùng.

Khi tham gia vào các hệ sinh thái có sự tích hợp cả GameFi và DeFi, nhà đầu tư được hưởng lợi từ ưu điểm của cả hai mô hình đầu tư này. Khả năng sinh lời bền vững và đều đặn của DeFi là động lực để người chơi GameFi yên tâm hơn về độ ổn định lợi nhuận. Ngược lại, các dự án GameFi mang đến cho người dùng DeFi nhiều trải nghiệm thú vị và các khoản đầu tư mới đầy tiềm năng. Tệp người dùng khổng lồ của GameFi cũng là điều các sàn DeFi cần khai thác.

Trên thực tế, vài nền tảng lớn đã bước đầu thực hiện xu hướng này. Đơn cử là lễ ký kết Liên minh chiến lược giữa 3 ông lớn trong ngành: Topebox (dự án GameFi tích hợp) – Pandora (dự án DeFi game hoá thế hệ mới) và SPAC3SHIP (nhà phát triển cộng đồng blockchain) vừa diễn ra vào ngày 29/03/2022. Đích đến của cả 3 bên là hệ sinh thái vững mạnh và tận dụng được lợi thế của cả GameFi và DeFi – nơi người dùng của cả hai dự án được tiếp cận với những cơ hội đầu tư hấp dẫn. SPAC3SHIP – đơn vị đi đầu trong lĩnh vực truyền thông Blockchain ở Việt Nam hiện tại – là đơn vị gắn kết và đem 2 cuộc cách mạng này tới nhiều người một cách nhanh, hiệu quả và thực chất hơn.

Ngoài liên minh chiến lược Topebox – Pandora – SPAC3SHIP, Không khó để thấy rằng sẽ còn nhiều hình thức hợp tác khác giữa DeFi, GameFi và cộng đồng được thực hiện trong tương lai. Nhà đầu tư Blockchain có quyền hy vọng vào những cộng đồng và chính sách hợp tác giao thoa để tối ưu quyền lợi cho mình.

Dislcaimer: Đây là bài viết quảng cáo nằm trong chuyên mục Thông cáo Báo chí, không phải là lời khuyên đầu tư. Các bạn cần tìm hiểu kỹ trước khi hành động, chúng tôi không chịu trách nhiệm cho các quyết định đầu tư của bạn.

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi