Gần 1,2 triệu người lao động TP.HCM được hỗ trợ tiền thuê nhà

Vàng thế giới trồi sụt sau quyết định giảm lãi suất của Fed
Sao Mai Group tiếp tục chi 136 tỷ đồng để mua thêm cổ phần công ty Nhựt Hồng với giá 84.000 đồng/cp
Beige Book thể hiện tín hiệu “bồ câu”, USD được thúc đẩy

Chiều 19-5, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 và phục hồi kinh tế TP.HCM đã tổ chức họp báo cung cấp thông tin về tình hình kinh tế – xã hội trên địa bàn TP.

Liên quan đến chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động, ông Nguyễn Văn Lâm, Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH, cho biết vào ngày 16-5 vừa qua là hạn chót các quận, huyện, thành phố phải hoàn thành việc khảo sát, lập dự toán, báo cáo Sở để trình UBND TP lên kế hoạch chi.

Tuy nhiên, một số địa phương có địa bàn lớn, việc thống kê kéo dài, nên hôm nay, Sở mới kí văn bản gửi UBND TP, Sở Tài chính và Bộ LĐ-TB&XH để tổng hợp trình Chính phủ.

Theo ông Lâm, dự kiến gần 1,2 triệu người lao động trên địa bàn sẽ được hỗ trợ tiền thuê nhà với tổng dự toán là hơn 2.000 tỉ đồng.

Cụ thể: hơn 987.000 người lao động đang làm việc tại doanh nghiệp với kinh phí hơn 1.480 tỉ đồng (trong đó có 195.000 người ở khu công nghiệp, khu chế xuất); hơn 205.000 người lao động quay lại thị trường lao động với kinh phí hơn 616 tỉ đồng (trong đó có 24.000 người trong khu chế xuất, khu công nghiệp).

Nếu được phê duyệt, kinh phí sẽ được chuyển về các quận, huyện, thành phố, rồi chuyển về tài khoản của từng doanh nghiệp để chi trả cho người lao động theo quy định không quá hai ngày.

Quy trình, thủ tục

Danh sách hỗ trợ bắt đầu bằng việc doanh nghiệp gửi hồ sơ lên BHXH duyệt trong hai ngày làm việc. Đến giờ này có 1.439 đơn vị doanh nghiệp đã gửi hồ sơ, duyệt khoảng 15.000 người.

Về việc nhiều người lao động gặp khó khăn trong việc xác nhận thông tin với chủ nhà trọ, ông Lâm cho hay Sở LĐ-TB&XH đã có văn bản gửi các quận, huyện.

“Người lao động chỉ cần có đơn xác nhận của chủ nhà trọ, nộp doanh nghiệp lập danh sách gửi BHXH, sau đó BHXH xác nhận, gửi UBND quận, huyện phê duyệt thôi” – ông Lâm thông tin.

Vấn đề trục lợi chính sách cũng được đặt ra, trong đó, yêu cầu tiên quyết là người sử dụng lao động, người lao động và người cho thuê trọ phải trung thực khách quan, chính xác.

Sở LĐ-TB&XH TP cũng có tờ trình gửi UBND TP về việc thành lập ba đoàn kiểm tra: tiến độ chi trả, tính chính xác của hồ sơ chi trả cho người lao động và tính kịp thời khi doanh nghiệp chi trả cho người lao động.

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi