Gần 30% lượng vàng xuất khẩu của Brazil là bất hợp pháp

Việc Ngân hàng Trung ương toàn cầu không ngừng bơm các hỗ trợ tài chính cho nền kinh tế đã khiến giá vàng tăng vọt, các thợ mỏ tăng tốc khai thác. Có nguồn tin cho rằng gần 30% vàng của Brazil xuất khẩu là bất hợp pháp.

baongoaihoi-tin-tuc-gia-vang

Một báo cáo của các công tố viên Brazil và Đại học Liên bang Minas Gerais cho thấy khoảng 28% lượng vàng xuất khẩu của Brazil trong năm 2019 và 2020 có thể đến từ các mỏ khai thác bất hợp pháp, cho thấy tình trạng giả mạo tài liệu phổ biến và thiếu sự thực thi pháp luật hiệu quả.

Báo cáo này từ các công tố viên liên bang và Đại học Liên bang Minas Gerais cho thấy 48,9 tấn vàng có dấu hiệu bất hợp pháp trong vòng hai năm.

Những người khai thác bất hợp pháp ở Brazil thường khai thác vàng ở những khu vực bị cấm, chẳng hạn như các khu bảo tồn thiên nhiên được bảo vệ hoặc các vùng đất bản địa.

Việc coi thường các quy định về môi trường đã dẫn đến nạn phá rừng ở rừng nhiệt đới Amazon và cũng đã được chứng minh là làm ô nhiễm các dòng sông với thủy ngân.

Báo cáo chỉ xem xét vàng đã đăng ký với chính phủ liên bang và tham chiếu chéo dữ liệu với hình ảnh vệ tinh của các vị trí mỏ được báo cáo.

Theo báo cáo, lượng vàng được sản xuất tại các khu vực này vượt quá khả năng của các nguồn tài nguyên.

Một trong những giáo sư về quản lý môi trường tại Đại học Liên bang cho biết: “Ai đó đã cố gắng rửa vàng trắng và che giấu nguồn gốc thực sự của nó. Nhưng qua đối chiếu với hình ảnh, không thể xác định vàng đến từ nguồn đã khai báo”. Minas Gerais và tác giả của báo cáo Raoni Rajao cho biết.

Đối với 6,3 tấn vàng, khu vực sản xuất vàng được báo cáo với chính quyền cho thấy không có bằng chứng khai thác trên ảnh vệ tinh.

Theo báo cáo, những thợ mỏ còn lại đến từ các khu vực giáp ranh với khu vực được bảo vệ, nơi có dấu hiệu bị thợ mỏ xâm nhập.

Theo báo cáo, dữ liệu của chính phủ cho thấy 111 tấn vàng đã được xuất khẩu vào năm 2020, vượt tổng sản lượng 92 tấn, điều này cũng cho thấy một số có thể đến từ các nguồn bất hợp pháp.

Trong năm 2019 và 2020, Canada, Thụy Sĩ và Vương quốc Anh đã mua 72% lượng vàng xuất khẩu của Brazil.

Advertisement