GAP là gì? Tìm hiểu từ A – Z về GAP

Giá trị ròng hữu hình (Tangible Net Worth) là gì?
Bảo hiểm nhân thọ là gì? Đặc điểm của bảo hiểm nhân thọ
Solice (SLC) là gì? Tìm hiểu về Solice từ A đến Z

Khi tham gia giao dịch chứng khoán, nhà đầu tư sẽ thấy rất nhiều GAP xuất hiện. Nó là chỉ báo quan trọng, giúp nhà đầu tư đánh giá và đưa ra các quyết định mua vào và bán ra chính xác. Để hiểu rõ bản chất GAP là gì? Cũng như những đăc điểm về GAP. Chúng ta hãy cũng cập nhật thông tin qua bài viết dưới đây nhé.

GAP là gì?

GAP là một khoảng trống về giá được tạo ra bởi sự chênh lệch giữa giá đóng/mở cửa của cây nến này với giá mở cửa của cây nến tiếp theo. Nó không nhất thiết phải là khoảng trống giá của 2 ngày giao dịch liên tiếp. Hay 2 phiên giao dịch liên tiếp.

Gap là gì? GAP được chia thành bao nhiêu loại?

Finnews24.com : Gap là gì? GAP được chia thành bao nhiêu loại?

Về nguyên tắc, GAP có thể xảy ra bất kỳ thời điểm nào thị trường có biến động mạnh làm giá nhảy vọt. GAP đề cập đến các khu vực trên biểu đồ. Trong đó giá của một loại tài sản, tiền tệ hoặc cổ phiếu tăng mạnh lên hoặc xuống. Hoặc khi có rất ít hoặc không có giao dịch ở giữa:

  • Đối với thị trường chứng khoán, GAP xuất hiện khi mở cửa phiên giao dịch. Giá cổ phiếu không tiếp nối giá đóng cửa ngày hôm trước, mà mở vọt lên hoặc xuống tạo ra GAP.
  • Đối với thị trường Forex, GAP thường xuất hiện vào phiên giao dịch đầu tuần sáng thứ 2. Sau khi thị trường đóng cửa vào cuối tuần hoặc sau kì nghỉ lễ. Ngoài ra nếu thị trường có biến động mạnh, bạn cũng thấy gap xuất hiện.

>>>>(Finnews24) ICP là gì? Tìm hiểu về Internet Computer Token từ A – Z
>>>>(Finnews24) Vay Tín Chấp Ngân Hàng Nào Tốt Nhất Lãi Suất Thấp

Có bao nhiêu loại GAP?

Gap là gì thì chúng ta đã tìm hiểu ở trên. Và có thể chia GAP thành bốn nhóm chính sau:

Common GAP

Nó còn được gọi là GAP thông dụng và mang tính khoảng trống tạm thời. GAP thường sẽ xảy ra khi cổ phiếu đi ngang và giao động trong các phạm vi hẹp.

Common GAP bị lấp kín không lâu sau đó, tuy nhiên, điều này không phải luôn luôn. Khoảng cách giá GAP sẽ không quá cách biệt. Và đây được coi là tín hiệu khá yếu, không chi phối nhiều đến các sàn giao dịch.

Breakaway GAP

Đây là GAP phá vỡ, xảy ra khi có các tin tức bất ngờ trên thị trường. Thông tin này sẽ khiến nhà đầu tư có những thay đổi nhanh chóng. Từ đó khiến giá cũng sẽ sang một xu hướng mới. Có thể từ giảm chuyển thành tăng hoặc ngược lại.

Tuy nhiên, Breakaway GAP trong nhiều trường hợp không được lấp đầy. Nhưng thay vào đó có thể linh hoạt thay đổi các trạng thái như lên cao hoặc xuống thấp.

GAP được chia thành bao nhiêu loại?

GAP được chia thành bao nhiêu loại?

Runaway GAP

Runaway GAP được hiểu là GAP tiếp diễn. GAP xuất hiện khi xu hướng tăng hoặc giảm giá được hình thành rõ rệt trước đó. GAP này không bị lấp vì thị trường sẽ tiếp tục diễn biến mạnh mẽ đi theo xu hướng hiện tại. Xu hướng tăng, GAP tiếp diễn là GAP Up. Còn khi GAP ở xu hướng giảm thì ngược lại.

Exhaustion GAP

Exhaustion GAP thường nằm tại đỉnh hoặc đáy sau khi đã hình thành xu hướng tăng. Hoặc giảm giá một thời gian dài trước đó.

Exhaustion GAP với khối lượng giao dịch lớn là sự xác nhận cao. Tuy nhiên, để đảm bảo chính xác, cần sự xác nhận của đường xu hướng. Các nhà giao dịch nên cân nhắc để bán nếu có tín hiệu nến tiêu cực xuất hiện.

Island Reversal

Đây là GAP đảo ngược. Khi khoảng trống tăng sẽ tiếp diễn đến giai đoạn đi ngang và cuối cùng là đi xuống. Sau đó, Island Reversal sẽ quay lại, tuy nhiên sẽ không quay lại giai đoạn đi ngang mà là đi thẳng lên. Điều này khiến nhà đầu tư rơi vào tình trạng mắc kẹt.

Đọc thêm:

Finnews24 | Đối Tác Hoàn Hảo Về Truyền Thông

Công Ty Thiết Kế – Xây Dựng Trada Paradise | Nhà Thầu Top 6 Tại Thành Phố Hồ Chí Minh

Những điều cần lưu ý khi giao dịch với GAP là gì?

Sau khi đã tìm, biết được GAP là gì? Cũng như có bao nhiêu loại GAP? Việc của các nhà giao dịch là tiến hành giao dịch vận dụng GAP. Tuy nhiên, để đạt hiệu quả cao nhất khi giao dịch, đòi hỏi phải nắm được các lưu ý quan trọng sau:

  • Rất dễ để tìm thấy một GAP trên biểu đồ. Nhưng để xác định được đó là loại GAP gì thì không hề dễ dàng.
  • Không phải lúc nào GAP cũng được lấp đầy.
  • GAP càng lớn càng thể hiện diễn biến thị trường mạnh hơn.
  • GAP trong khung thời gian lớn có ảnh hưởng hơn nhiều so với GAP trong những khung thời gian nhỏ.
Khi giao dịch với GAP cần những lưu ý gì?

Khi giao dịch với GAP cần những lưu ý gì?

  • Không nên đưa ra quyết định giao dịch chỉ dựa vào GAP. Mà cần kết hợp với các yếu tố khác, đặc biệt là xu hướng.
  • GAP có hiệu quả tốt khi kết hợp cùng với Hỗ trợ & Kháng cự
  • Mỗi loại GAP có một đặc điểm riêng. Không nên giao dịch lấp GAP khi chưa xác định được đó là loại GAP nào.

Nhược điểm thường gặp của GAP

Mặc dù GAP khá dễ để phát hiện nhưng vẫn có những hạn chế nhất định. Chủ yếu là khả năng xác định các loại khoảng trống giá khác nhau đang xảy ra.

Nếu một khoảng trống giá bị xác định sai, nó có thể dẫn tới sai lầm lớn khiến nhà giao dịch bỏ lỡ cơ hội mua hoặc bán chứng khoán để thu lại lợi nhuận. Đồng thời, gây ảnh hưởng nặng nề đến khoản lợi nhuận và khoản thua lỗ của họ.

Nói chung, GAP có vai trò như như một chỉ báo kỹ thuật. Sự xuất hiện của chúng có thể phần nào cho nhà đầu tư biết xu hướng vẫn tiếp diễn hay xu hướng sắp kết thúc để đưa ra các quyết định giao dịch phù hợp.

Tổng kết

Qua bài viết này, hy vọng có thể giúp bạn hiểu rõ khái niệm GAP là gì, và các vấn đề liên quan đến GAP. Để từ đó, đưa ra những giải thích, nhận định cho các diễn biến của thị trường thật chính xác.

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi