GDP của Việt Nam bị ảnh hưởng do tình hình dịch bệnh

Theo báo cáo của Ngân hàng Thế giới công bố hôm thứ Ba, tăng trưởng GDP của Việt Nam trong năm đã được điều chỉnh xuống 4,8%, giảm 0,2% so với dự báo trước đó vào tháng 12 năm 2020.

Chuyên gia băn khoăn khi đánh giá lại quy mô GDP

Theo báo cáo, Việt Nam đã và đang thể hiện khả năng phục hồi mạnh mẽ trong thời kỳ đại dịch với tốc độ tăng trưởng GDP trong nửa đầu năm 2021 gần đạt mức trước đại dịch, trong đó lĩnh vực công nghiệp dẫn đầu về tiêu dùng và đầu tư mạnh mẽ.

Tuy nhiên, việc điều chỉnh lại phản ánh các biện pháp tạo khoảng cách xã hội và hạn chế di chuyển, được áp dụng kể từ đợt bùng phát virus thứ tư (kể từ cuối tháng 4) đã ảnh hưởng đến các hoạt động kinh tế như thế nào.

Các hoạt động kinh tế đã chứng kiến ​​sự sụt giảm với Chỉ số quản lý mua hàng giảm xuống dưới 50% và doanh số bán lẻ trong tháng 7 giảm tới 19,8%, mức giảm lớn nhất kể từ tháng 4 năm ngoái. Tỷ lệ thất nghiệp được dự báo sẽ gia tăng trong tương lai gần với các hộ gia đình và khu vực phi chính thức chịu gánh nặng của suy thoái kinh tế.

Báo cáo đề xuất một số biện pháp mà chính phủ có thể áp dụng để giảm thiểu tác động của đợt bùng phát bao gồm cải thiện các chương trình bảo trợ xã hội, kiểm soát rủi ro trong lĩnh vực tài chính và tìm ra sự cân bằng phù hợp giữa nhu cầu hỗ trợ phục hồi nền kinh tế và sự cần thiết duy trì mức nợ công bền vững.

“Mặc dù rủi ro giảm giá đã gia tăng, nhưng các nền tảng kinh tế vẫn vững chắc ở Việt Nam có thể  hướng tới tốc độ tăng trưởng GDP trước đại dịch là 6,5-7% từ năm 2022 trở đi”, Quyền Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam Rahul Kitchlu cho biết .

Trong khi dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài FDI giảm vì cú sốc COVID-19, các dòng vốn này đã chứng tỏ khả năng phục hồi so với phần còn lại của thế giới, cho thấy sự tin tưởng tiếp tục vào tiềm năng kinh tế của Việt Nam. Trong nửa đầu năm 2021, tổng vốn FDI cam kết giảm 2,6% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 15,3 tỷ USD.

Tuy nhiên, mức độ cam kết đã giảm 45% trong khoảng thời gian từ tháng 4 đến tháng 6, điều này có thể cho thấy sự thận trọng hơn nữa của các nhà đầu tư nước ngoài trong bối cảnh COVID-19 bùng phát gần đây.

Tuy nhiên, dòng vốn FDI có thể sẽ chững lại do các nhà đầu tư trở nên thận trọng hơn kể từ đầu đợt bùng phát thứ tư, ông Hoàng Anh Tú, Phó Vụ trưởng Vụ Quan hệ quốc tế thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết.

Ông nói: “Chúng tôi đã chứng kiến ​​số lượng FDI mạnh mẽ đổ vào đất nước, đặc biệt là trong các lĩnh vực công nghệ. Đại dịch, ở một khía cạnh nào đó, đã giúp đẩy nhanh tốc độ quá trình số hóa của đất nước”.

Báo cáo cũng nêu ra một số điểm liên quan đến nỗ lực của nền kinh tế Đông Nam Á nhằm đẩy nhanh quá trình số hóa, một trọng tâm của Chiến lược Phát triển Quốc gia 2021–2030 của đất nước.

Báo cáo viết: “Khi thế giới trỗi dậy sau cuộc khủng hoảng COVID-19, rõ ràng là chuyển đổi kỹ thuật số sẽ có vai trò ngày càng quan trọng trong nền kinh tế toàn cầu”.

Mặc dù Việt Nam ngày nay là một trong những quốc gia được kết nối nhiều nhất trên thế giới với tỷ lệ thâm nhập Internet và di động cao, nhưng việc các doanh nghiệp sử dụng ngày càng nhiều các công cụ và nền tảng CNTT thì nước này cũng gặp phải tình trạng thiếu nhân lực CNTT lành nghề, thiếu tài chính, thiếu môi trường pháp lý thuận lợi. bao gồm quyền truy cập và bảo mật dữ liệu.

Báo cáo của WB khuyên Chính phủ nên phân chia sự chú ý giữa việc xây dựng cơ sở hạ tầng, khuyến khích áp dụng công nghệ và thu hút đầu tư để giúp các doanh nghiệp nhỏ tham gia vào nền kinh tế kỹ thuật số. Các biện pháp cũng phải được thực hiện để hỗ trợ học tập nhanh hơn, bảo mật dữ liệu và an ninh mạng.

Theo Bizhub.vn

SHARE