George Soros gọi khoản đầu tư vào Trung Quốc của BlackRock là ‘Sai lầm bi thảm’

Tin tức tài chính mới đây nhà đầu tư huyền thoại George Soros đã chỉ trích việc BlackRock Inc (NYSE:BLK) thúc đẩy việc đầu tư vào Trung Quốc là rủi ro đối với tiền của khách hàng và lợi ích an ninh của Hoa Kỳ, theo quan điểm mới nhất của nhà tài chính và nhà từ thiện tỷ phú chống lại đầu tư vào nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

BlackRock aims to generate half of US ETF flows from adviser models |  Financial Times

“Đổ hàng tỷ đô la vào Trung Quốc bây giờ là một sai lầm bi thảm”, Soros viết trong một bài báo trên Wall Street Journal. “Có thể sẽ mất tiền cho các khách hàng của BlackRock và quan trọng hơn là sẽ gây tổn hại đến lợi ích an ninh quốc gia của Hoa Kỳ và các nền dân chủ khác”.

BlackRock đang dẫn đầu một bước đột phá toàn cầu vào ngành quản lý tài sản của Trung Quốc. Tháng trước, nhà quản lý tiền tệ lớn nhất thế giới đã bắt đầu cung cấp các sản phẩm đầu tư cho các cá nhân Trung Quốc, hai tháng sau khi giành được sự chấp thuận để trở thành công ty quỹ tương hỗ hoàn toàn thuộc sở hữu nước ngoài đầu tiên của quốc gia này.

Bài bình luận là một trong những bình luận mà ông Soros đã viết trong những tuần gần đây để cảnh báo về mối quan hệ kinh tế chặt chẽ hơn với Trung Quốc của ông Tập Cận Bình trong bối cảnh làn sóng đàn áp thị trường của Trung Quốc. Ông Soros đã lên án ông Tập trong một tạp chí khác vào tháng trước là “kẻ thù nguy hiểm nhất của các xã hội mở trên thế giới” và sau đó lập luận trên tờ Financial Times rằng Quốc hội nên thông qua đạo luật giới hạn các nhà quản lý tài sản chỉ được đầu tư vào “các công ty có cấu trúc quản trị thực tế minh bạch và phù hợp với các bên liên quan”.

Trong phần mới nhất, ông Soros nói rằng BlackRock dường như đã hiểu lầm ông Tập, người mà chính quyền của ông coi tất cả các công ty Trung Quốc là “công cụ của nhà nước một đảng”.

Các quan điểm khác nhau từ hai trong số những nhà quản lý tiền tệ có ảnh hưởng nhất trên thế giới nhấn mạnh môi trường ngày càng trở nên khốc liệt đối đầu với các công ty tài chính trong nền kinh tế lớn nhất châu Á. Trong khi ông Tập đã tạo điều kiện cho các nhà đầu tư nước ngoài tham gia vào thị trường trong nước dễ dàng hơn, chính phủ của ông cũng đang siết chặt khu vực tư nhân và xung đột với Hoa Kỳ về mọi thứ.

Ông Soros cho biết những hạn chế bắt đầu từ việc hủy bỏ đợt chào bán lần đầu ra công chúng lần đầu tiên của Ant Group vào năm ngoái đã “đạt đến đỉnh điểm”. Ông trích dẫn các hành động chống lại công ty gọi xe Didi Global Inc. vài ngày sau khi niêm yết ở New York và cuộc đàn áp đối với các công ty gia sư Trung Quốc “do Hoa Kỳ tài trợ”. Ông Soros cũng cho biết các nhà quản lý của BlackRock phải nhận thức được “một cuộc khủng hoảng to lớn đang hình thành trên thị trường bất động sản của Trung Quốc”.

Mặc dù ông Soros vẫn là một người ủng hộ có ảnh hưởng của Đảng Dân chủ của Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden, ông không còn quản lý tiền bên ngoài và hiện là tiếng nói thiểu số ở Phố Wall. BlackRock, Goldman Sachs Group Inc. và hầu hết các đồng nghiệp lớn của họ trong lĩnh vực quản lý tiền tệ và ngân hàng đã quyết định cơ hội ở Trung Quốc lớn hơn rủi ro.

Theo Investing.com 

SHARE