Giá Bitcoin đóng gần mức $40K, nhưng các trader chuyên nghiệp vẫn còn hoài nghi

Điều gì có thể xảy ra với tiền điện tử khi Fed tăng lãi suất?
Các nhà đầu tư LINK đạt lợi nhuận đầu tiên sau 2 tháng, nhưng sẽ kéo dài bao lâu?
USDT giao dịch cao tới $1,26 tại Ukraine giữa lúc chiến sự căng thẳng

Biểu đồ giá hàng ngày của Bitcoin dường như đang tạo ra một mô hình phục hồi ổn định, nhưng hiện có một số chỉ báo lo ngại trên các thị trường phái sinh. Hiện tại, thị trường hợp đồng tương lai và quyền chọn cho thấy các trader Bitcoin chuyên nghiệp thiếu sự tin tưởng, nhưng có sự thay đổi tích cực đối với dữ liệu.

Biểu đồ giá Bitcoin 1 ngày | Nguồn: TradingView

Con đường đến $40k có vẻ khó dự đoán và các trader thường gọi nó là “thao túng” khi những biến động giá như vậy xảy ra. Trader Bitcoin chuyên nghiệp Maze cho biết vào ngày 28/1:

“Nếu Bitcoin xung quanh khu vực đó, cần cẩn thận. Một hình ảnh nói lên hàng nghìn từ và tôi nghĩ tôi đã nói lên tất cả. Sắp đến thời điểm quyết định thành bại cho BTC. Cuối tuần này là đóng tuần và đóng tháng, vì vậy hãy chờ đợi biến động và thao túng”.

Nguồn: Maze

Bất kể lý do phục hồi giá Bitcoin là gì, các nhà đầu tư nên phân tích các thị trường phái sinh để hiểu được vị trí của cá voi, nhà tạo lập thị trường và bàn kinh doanh chênh lệch giá.

Trong khi công cụ yêu thích của các trader bán lẻ là hợp đồng vĩnh viễn (hoán đổi ngược), trader chuyên nghiệp thường chọn hợp đồng tương lai và quyền chọn có lịch cố định. Mặc dù chúng phức tạp hơn để giao dịch, nhưng các công cụ phái sinh này cung cấp chiến lược bao gồm nhiều khía cạnh hơn.

Dữ liệu cho thấy không có thanh lý hợp đồng tương lai kể từ ngày 23/1. Khi long (người mua) có đòn bẩy chấm dứt vị thế của họ, điều đó sẽ đẩy nhanh diễn biến điều chỉnh giá, bởi vì các sàn giao dịch phái sinh cần phải bán hợp đồng tương lai theo giá thị trường.

Tổng thanh lý hợp đồng tương lai tiền điện tử (USD) | Nguồn: Coinglass

Lần cuối cùng buộc phải chấm dứt vị thế long giá trị “khủng” là $290 triệu vào ngày 23/1. Điều này giải thích một phần lý do tại sao động thái phục hồi của Bitcoin tương đối yên bình trong tuần qua. Tuy nhiên, thị trường vẫn chưa thoát khỏi nguy hiểm khi xem xét BTC hiện đang giao dịch thấp hơn 44% so với mức cao nhất mọi thời đại $69k.

Phí chênh lệch hàng năm của hợp đồng tương lai Bitcoin 3 tháng | Nguồn: Laevitas.ch

Phí chênh lệch hàng năm của hợp đồng tương lai Bitcoin sẽ dao động từ 5% đến 12% để bù đắp cho các trader vì đã “khóa” tiền trong 2 đến 3 tháng cho đến khi hết hạn hợp đồng. Các mức dưới 5% là cực kỳ giảm giá, trong khi trên 12% cho thấy xu hướng tăng.

Quan sát biểu đồ trên, chỉ số này giảm xuống dưới 5% vào ngày 21/1 và chưa cho thấy nhiều dấu hiệu tin tưởng từ các trader chuyên nghiệp.

Vì vậy, câu hỏi lớn được đặt ra là: Liệu niềm tin có quay trở lại không? Ví dụ, nếu Bitcoin phá vỡ ngưỡng kháng cự $42k, một số trader sẽ giảm cảnh giác, dẫn đến có thêm hoạt động mua vì không ai muốn bị bỏ lại phía sau.

Hiện tại, hơi khó để xác định hướng đi trên thị trường, nhưng độ lệch delta 25% là một dấu hiệu cho thấy khi nào các bàn kinh doanh chênh lệch giá và nhà tạo lập thị trường tính phí quá cao để bảo vệ đà tăng hoặc giảm.

Nếu các trader lo ngại Bitcoin sụp đổ giá, chỉ báo độ lệch sẽ di chuyển trên 10%. Mặt khác, tâm lý phấn khích bao quát sẽ được phản ánh qua độ lệch -10%.

Độ lệch delta 25% của hợp đồng quyền chọn Bitcoin 30 ngày | Nguồn: Laevitas.ch

Theo biểu đồ, độ lệch ở gần 10% trong gần một tuần mặc dù giá BTC phục hồi 18% kể từ mức đáy $33k. Dữ liệu độ lệch của hợp đồng quyền chọn cho thấy các trader chuyên nghiệp vẫn đang đặt cược thị trường sụp đổ.

Bất chấp chỉ báo không mấy tích cực từ quyền chọn Bitcoin, các bàn chênh lệch giá và nhà tạo lập thị trường sẽ buộc phải đảo ngược các vị thế giảm giá một khi phá vỡ $42k. Tuy nhiên, xem xét phí chênh lệch hợp đồng tương lai không có dấu hiệu tuyệt vọng ngay cả khi thị trường giảm 52% so với mức cao nhất mọi thời đại, dữ liệu cung cấp một cái nhìn mang tính xây dựng.

Tham gia Telegram của Finnews24 để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này: https://t.me/s/finnews24

Đình Đình

Theo Cointelegraph

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi