GIÁ BITCOIN GIẢM DO MỘT TRONG NHỮNG THỊ TRƯỜNG TIỀN ẢO LỚN NHẤT CHUẨN BỊ BAN HÀNH DỰ LUẬT CẤM GIAO DỊCH ĐỒNG TIỀN NÀY

Phân tích giá vàng và tỷ giá EURUSD
G20 có thể sẽ đánh thuế giao dịch tiền số
Lại một phát biếu shock của Tổng thống Trump.

GIÁ BITCOIN GIẢM DO MỘT TRONG NHỮNG THỊ TRƯỜNG TIỀN ẢO LỚN NHẤT CHUẨN BỊ BAN HÀNH DỰ LUẬT CẤM GIAO DỊCH ĐỒNG TIỀN NÀY

Bộ trưởng bộ Tư pháp Hàn Quốc hôm thứ Năm tuyên bố rằng một dự luật đang được chuẩn bị nhằm cấm tất cả các giao dịch tiền điện tử tại nước này.

Thông tin này có ảnh hưởng lớn đến thị trường tiền điện tử tại Hàn Quốc bởi nước này là một trong những thị trường lớn nhất trên thế giới của các loại tiền điện tử như Bitcoin và Ethereum.

Theo trang web CryptoCompare, hơn 10% đồng Etherum được giao dịch bằng đồng Won Hàn Quốc, mức giao dịch tiền định danh (fiat money) cao thứ nhì chỉ sau đồng USD. Trong khi đó, 5% bitcoin trên thế giới được giao dịch bằng đồng Won.

Theo các nguồn tin từ Bộ Văn hoá Báo chí, Park Sang-ki nói tại một buổi họp báo: “Có rất nhiều mối quan ngại về việc sử dụng tiền ảo và Bộ Tư Pháp đang chuẩn bị một dự luật cấm giao dịch tiền điện tử tại nước này.”

Giá đồng Bitcoin đã giảm hơn 12 phần trăm sau tuyên bố của ông Park, dựa trên chỉ số giá bitcoin của CoinDesk trong 4 giao dịch gần nhất. Vào 1 giờ 26 phút chiều Hồng Kông/Singapore, giá Bitcoin đã điều chỉnh lỗ và giao dịch ở mức $13,547.7.

Park nói thêm rằng ông không thể tiết lộ điều gì cụ thể hơn, và các cơ quan khác sẽ phối hợp với nhau để thực hiện một số biện pháp về việc cấm các giao dịch tiền ảo tại nước này.

Reuters sau đó truyền tin rằng người phát ngôn chính phủ cho biết lệnh cấm giao dịch tiền điện tử sẽ được thông báo sau phiên “thảo luận đầy đủ” với các cơ quan khác như Bộ Tài chính và các nhà quản lý tài chính quốc gia.

Sau đó, nguồn tin này còn cho biết thêm một khi dự luật được soạn thảo xong, luật cấm hoàn toàn giao dịch tiền ảo sẽ phải cần đa số phiếu bầu trên tổng số 297 thành viên của Quốc hội và quá trình này có thể kéo dài hàng tháng hoặc thậm chí hằng năm.

Giao dịch tiền điện tử ở Hàn Quốc mang tính đầu cơ cao và tương tự như trò cá cược. Các đồng tiền ảo chính như Bitcoin và Ethereum có giá cao hơn đáng kể khi được giao dịch ở Hàn Quốc so với các nơi khác trên thế giới. Ví dụ, đồng Bitcoin được giao dịch ở mức $17,169.65 trên sàn giao dịch Bithumb tại Hàn Quốc, cao hơn 31% so với giá trung bình tại CoinDesk.

Sự chênh lệch này được nhiều người giao dịch gọi là “kimchi premium” (phần bù kimchi).

Trên thực tế, vào đầu tuần này, nhà cung cấp dữ liệu CoinMarketCap cho biết sẽ không tính một số giao dịch tại Hàn Quốc vào các tính toán của họ do “sự chênh lệch giá quá cao tại nước này so với các nước khác trên thế giới” cũng như “cơ hội thu lợi từ chênh lệch giá hạn chế”. Các giao dịch đã được gỡ bỏ khỏi hệ thống giá bao gồm giao dịch của các đồng Bithumb, Korbit và Coinone.

 

CoinMarketCap Tweet rằng: Sáng nay, chúng tôi đã loại trừ một số giao dịch tại Hàn Quốc trong việc tính toán giá do sự khác biệt giá quá lớn tại nước này so với các nước còn lại cũng như cơ hội thu lơi từ chênh lệch giá hạn chế. Chúng tôi đang nghiên cứu các công cụ tốt hơn để cung cấp cho người dùng các những giá trị trung bình có thể phản ánh những giao dịch này.

Hồi tháng trước, Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hàn Quốc cho biết họ đã cấm việc mở tài khoản mới để giao dịch tiền ảo. Ủy ban này tuyên bố nếu một giao dịch tiền ảo được giao dịch bằng tài khoản mới, chính phủ có thể ra lệnh ngừng giao dịch giao dịch này.

Ủy ban này tuyên bố thêm rằng, vì phần lớn giao dịch tiền điện tử được thực hiện ẩn danh, người dùng phải sử dụng tên thật của họ.

Chính phủ cũng tuyên bố rằng họ sẽ giám sát chặt chẽ các ngân hàng và sẽ “nhanh chóng” hành động để hạn chế dòng vốn đổ vào thị trường tiền ảo nếu cần.

Giá của những cổ phiếu giao dịch dựa trên Bitcoin (Bitcoin exposed stocks) tại Hàn Quốc cũng giảm sâu sau thông báo này. Cổ phiếu của Omnitel, công ty sở hữu một doanh nghiệp chuyển tiền từ bitcoin, giảm sâu đến 30%. Cổ phiếu Vidente giảm 29,96%, Digital Optics giảm 13,7% và KPM Tech giảm 5,48%.

Những người tham gia cuộc điều tra nói với Reuters rằng nguồn tin từ bộ trưởng Tư pháp xuất hiện sau khi cơ quan cảnh sát và cơ quan thuế tiến hành tấn công những giao dịch tiền ảo lớn nhất nước này trong tuần rồi vì cáo buộc trốn thuế.

 

Nguồn: CNBC

 

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi